Tâm linh sáng tạo

Chào các bạn,

Hôm qua mình nói đến Tâm linh và Sáng tạo. Mình chờ xem có bạn nào hỏi, tại sao sáng tạo quan trọng trong tâm linh, hay một câu hỏi tương tự, nhưng chẳng thấy bạn nào hỏi? Câu hỏi đó quan trọng, và mình cố tình lờ nó một lúc.

Các quý vị tu kiểu công thức và đồng nhất (mọi người như nhau) sẽ hỏi: “Giả sử mình đồng ý với anh về sáng tạo như anh nói, thì điều này quan trọng gì? Quan trọng gì về việc thiền sư uống rượu, dù nếu ta nói là chẳng có gì sai? Quan trọng gì về thiền sư đi ăn mày, dù chẳng có gì sai khi làm ăn mày? Quan trọng gì về việc thiền sư đốt sách Thiền truyền lại từ 7 đời thầy, dù điều đó đáng được cho ăn một cái tát? What is the point?

Mình sẽ trả lời ở hai phương diện, tâm linh và xã hội.

1. Tâm linh

– Nếu bạn thực sự yêu tất cả mọi người, chắc là bạn sẽ yêu hầu hết mọi cách sống khác nhau của cả 9 tỉ người, kể cả người ăn rắn, người ăn bò cạp, người thích làm ăn mày hơn giảng pháp, người chỉ sống bằng dừa (như ông đạo dừa), người chẳng thích nghe gì về Chúa Phật, người thích xâm cùng mình, người thích nhuộm tóc 4 màu…

Đương nhiên là bạn có cách sống riêng của bạn, và không cần phải bắt chước ai. Nhưng nếu bạn yêu người, bạn sẽ yêu cách sống của họ, hay ít nhất là tôn trọng cách sống của họ.

Văn hóa tâm linh mà các người thầy sáng tạo đủ cách sống “lạ” cho chính mình là bằng chứng văn hóa đó có nhiều yêu người, vì mọi người xem ra đã quen với mọi lối sống khác nhau. Ngược lại, văn hóa mà mọi người giống hệt nhau như rô bô thường là văn hóa kỳ thị và áp bức đối với những người và những dân tộc sống và có lòng tin khác họ.

Điểm chính là: Làm ăn mày hay nhuộm tóc 4 màu không phải là điều quan trọng, mà “được” làm ăn mày hay “được” nhuộm tóc 4 màu là điều quan trọng, vì đó là bằng chứng của một nền văn hóa có nhiều yêu thương và nhiều tôn kính lẫn nhau. Đó chính là thành quả của đời sống tâm linh cao.

– Không có hai nghệ sĩ hàng thầy nào chơi đàn giống hệt nhau, nấu ăn như nhau, vẽ giống hệt nhau… Đỉnh cao của mọi nghệ thuật đều là cá tính nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ. Nghệ thuật sống tâm linh cũng thế, lên tới đỉnh là mỗi người mỗi khác.

Trong một trường phái tâm linh mà mọi người đều y hệt nhau, ngoại trừ các bộ áo quần chỉ chức vụ cao thấp, thì có khả năng cao là trường phái đó không có ai lên đến đỉnh điểm của nghệ thuật sống. Tức là, mọi người đều ù ù cạc cạc như nhau.

2. Xã hội

– Sáng tạo trong đời sống tâm linh cực kỳ quan trọng cho xã hội. Một quốc gia, như VN chẳng hạn, có lẽ đến hơn 90 % đều thuộc về một trường phái tâm linh nào đó, dù họ không phải là “tín đồ” siêng năng – như nhiều người nói: Gia đình tôi theo đạo Phật, nhưng tôi chẳng đi chùa bao giờ.

Nếu tất cả mọi trường phái tâm linh này, như là ở VN, chỉ tạo nên những người y hệt nhau như rô bô và chống sáng tạo, như ở VN xưa nay, thì đương nhiên là 90% của quốc gia không sáng tạo, như là ta thấy xưa nay.

Cách sống của các trường phái tâm linh, tốt hay tồi, ảnh hưởng cả nước tới mức cực kì lớn.

Muốn đất nước sáng tạo mà các trường phái tâm linh thì nhất định chỉ sống bằng công thức rập khuôn và tạo người rập khuôn, thì cả nước chẳng sáng tạo được. Và đó là lý do tụt hậu mà e rằng chẳng có chính phủ nào thay đổi được, vì nó quá lớn.

Cho nên, các bạn, có lý do để thán phục một nền văn hóa tâm linh trong đó thiền sư uống rượu, đi ăn mày, đốt sách thiền, hay chạy chơi với con nít ngoài đường… Họ làm gì không quan trọng, nhưng họ được làm gì họ muốn, mà không ai cấm đoán chửi rủa, lại còn được tôn trọng đến mức viết vào sách thiền quan trọng nhất cho Thiền học thế giới – cuốn 101 Truyện Thiền – để thế giới biết học Thiền, thì đó là điều quan trọng. Nước Nhật chẳng tự nhiên mà hùng mạnh xưa nay.

– Khi các thiền sư và tu sĩ nói chung có tư duy tự do, sáng tạo và cá tính, thì cả nước cũng sẽ có khuynh hướng sống và tư duy đa dạng như thế. Và một quốc gia đa dạng là một quốc gia có tiềm năng dân chủ cực lớn, vì mọi người đã quen và hỗ trợ mọi người có cách sống khác nhau. Một quốc gia mà mọi người tập trung vào thành một mảnh giống hệt nhau, thì vừa rất khó tiến bộ vừa rất khó dân chủ, vì mọi người không quen sống chung với người khác mình.

Các trường phái tâm linh dốt và thiếu sáng tạo thì đất nước dốt và thiếu sáng tạo. Các trường phái tâm linh có trí tuệ thì đất nước có trí tuệ.

Chúc các bạn luôn có trí tuệ và sáng tạo.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Tâm linh và (không) sáng tạo?
Tâm linh sáng tạo

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tâm linh sáng tạo”

  1. Cảm ơn Mạnh.

    Mình không chắc đây là “mục đích giống nhau, nhưng phương pháp có thể khác nhau.” Có lẽ đây là “bên trong giống nhau, nhưng bên ngoài có thể khác nhau.” Cũng như bên trong hai ông cùng yêu hai bà vợ như nhau, nhưng bên ngoài thì mỗi ông một kiểu: Một ông thì thích mua hoa tặng vợ mỗi tháng, một ông thì chẳng bao giờ mua hoa nhưng luôn phụ vợ làm mọi việc trong nhà.

    Chúc Mạnh vui khỏe.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s