Tự tin vào mức trái tim bạn muốn

Chào các bạn,

Mình lại nói thêm về tự tin, vì quay qua quay lại rốt cuộc chỉ thấy tự tin là điều quan trọng nhất cho sự nghiệp của bạn, dù đó là sự nghiệp chính trị, kinh tế, nghề nghiệp, hay tâm linh.

Chúng ta đều đã quen nghe “The sky is the limit”, và điều gì bạn cũng có thể làm thành nếu bạn tin là mình sẽ làm thành. Đó là tự tin – tự tin vào chính mình đi đến thành công trong một điều nào đó.

Nhưng đây là vấn đề, bạn tự tin bạn làm được đến đâu? Có nghĩa là bạn tự tin bạn làm được đến mức xã, hay mức tỉnh, hay mức thành phố trung ương, hay mức quốc gia, hay mức quốc tế, hay mức toàn cầu?

Mức nào cũng được, nhưng đây là điểm cốt lõi. Đa số người trên thế giới tư duy kiểu này: Sức mình chỉ đến mức thành phố, cho nên mình biết người biết ta, và mình chỉ tự tin đến mức thành phố. Tức là, chúng ta thấy giới hạn của mình trước, rồi tự tin vào thành công trong giới hạn của mình. Hay nói cách khác, thấy tài năng của mình trước, rồi mức tài năng của mình sinh ra mức tự tin của mình.

Nhưng tư duy như thế thì chính mình đã giới hạn mình vào “tài năng ở mức thành phố” ngay từ đầu, sao lại có thể nói “bầu trời là giới hạn” được?

Hơn nữa, đây là kiến thức bí mật: Không phải là tài năng sinh ra tự tin như chúng ta mới nói bên trên, mà tự tin sinh ra tài năng. Nếu bạn tự tin đến mức xã ấp, tài năng bạn sẽ lên và dừng ở mức xã ấp. Nếu bạn tự tin đến mức quốc gia, tài năng của bạn sẽ tăng từ từ lên mức quốc gia.

Tức là, bạn chẳng bao giờ nên quan tâm tài năng của bạn đến đâu. Chỉ cần nên quan tâm tự tin của bạn ở mức nào, và tài năng của bạn sẽ tự động điều chỉnh để phát triển đến ngang mức tự tin của bạn.

Ví du: Nếu bạn đang ở nhà quê và chỉ tự tin là mình chỉ làm được đến cấp xã, thì đương nhiên là bạn sẽ có khuynh hướng quan tâm đến các vấn đề trong xã, như giáo dục, môi trường, đường xá cầu cống trong xã, y tế, an ninh xã… và tài năng bạn do đó sẽ phát triển đến mức xã, về các vấn đề trong xã.

Nhưng nếu bạn ở trong xã, nhưng tự tin bạn sẽ làm tốt mọi chuyện ở cấp quốc gia, thì bạn có khuynh hướng quan tâm và tìm hiểu những vấn đề cấp quốc gia mà báo chí thường nói: môi trường, biến đổi khí hậu, giáo dục đại học, Biển Đông, đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế quốc gia… Và từ từ bạn sẽ hiểu biết nhiều và khả năng tăng lên từ từ về việc giải quyết các vấn đề quốc gia.

Đó chính là tự tin đến đâu thì sẽ đẻ ra khả năng đến đó.

Vậy, nếu bạn muốn “think big” thì cứ think big, đừng quan tâm đến khả năng lúc này tới đâu. Hãy cứ tự tin đến mức nào bạn muốn, rồi tự tin sẽ tạo ra tài năng đến mức đó cho bạn. Chính vì vậy mà từ “think big” là từ hằng ngày của các đại công ty trên thế giới.

Nghĩa là, mình nói là các bạn nên “think big”. Tự tin và think ở cấp quốc gia, hay thế giới. Rồi tự tin của bạn sẽ đưa đến tài năng cho bạn. Nên quan tâm vào tự tin, tự tin là đầu tàu. Tài năng chỉ là một toa sau, được đầu tàu kéo.

Kinh nghiệm của mình là: Điều chúng ta tự tin vào, thường không phải vì nó lớn đến đâu, mà vì mình yêu nó đến đâu. Từ nhỏ đến lớn, dù ở Việt Nam hay ở Mỹ hay ở đâu, mình chỉ yêu có một điều: Việt Nam. Cho nên mình luôn tự tin là mình sẽ làm tốt mọi chuyện liên quan đến VN mà mình nhúng tay vào. Mình chẳng quan tâm đến thế giới, hay nói đúng hơn là có quan tâm đến thế giới, nhưng sau hẳn Việt Nam. Mình biết mình có thể làm tốt mọi việc mình làm dù ở cấp tỉnh hay cấp thế giới. Nhưng mình luôn tập trung tư duy vào làm sao cho Việt Nam cường thịnh, người Việt Nam yêu nhau hơn và giỏi giang hơn. Mình có một ít việc liên hệ đến những vấn đề của thế giới, nhưng đó không là tập trung hàng đầu. Mình cũng chẳng quan tâm làm được gì ở Mỹ, chính vì vậy mà mình không theo đuổi con đường làm với chính phủ Mỹ, hay với những công ty hàng đầu nước Mỹ. Chỉ làm một thời gian để lấy kinh nghiệm. Mình biết là làm việc cho ai – chính phủ Mỹ hay đại công ty Mỹ – thì một lúc nào đó nhà nước hay công ty sẽ làm gì đó không tốt cho VN. Họ có làm tốt, thì không sao. Có sao là lúc họ làm điều không tốt cho VN – điều này thì chắc chắn sẽ xảy ra một lúc nào đó, vì công ty lo cho công ty, chính phủ Mỹ lo cho nước Mỹ; nếu phải làm xấu đến VN một chút vì mục đích “Mỹ” hay “công ty” của họ thì họ sẽ làm. Đời là như thế, bất kì nơi đâu. Và mình không muốn phải nín thinh khi thấy chuyện xảy ra cho Việt Nam như thế. “Nín thinh” vì làm cho ai thì phải phục vụ người đó trung thành và tận tụy, đó là đạo đức nghề nghiệp. Không thể chống lại chỉ vì ý boss khác ý mình; đó là thiếu trung thành. Nếu không muốn chuyện như thế xảy ra, thì đừng làm việc cho họ ngay từ đầu. Chính vì vậy mà sau này mình mở công ty gia đình, và chỉ hành nghề độc lập, với nhiều đối tác, nhưng không có boss.

Tức là, mình khuyên bạn nên đi theo tiếng gọi của trái tim bạn. Nếu trái tim bạn thôi thúc bạn lo cho cả thế giới, thì hãy tự tin về những công việc tầm mức thế giới. Nếu trái tim bạn chỉ có Việt Nam, thì tự tin vào những chuyện tầm cỡ Việt Nam. Rồi khả năng sẽ lọt tọt chạy theo đến mức tự tin của bạn.

Khả năng là con đẻ của tự tin. Đừng lo có khả năng hay không. Hãy lo tự tin đúng vào nơi trái tim của bạn muốn hay không, rồi tự tin sẽ sinh con khả năng cho bạn.

Tóm lại, tự tin có hai điểm quan trọng:

1. Đừng lấy khả năng mình đang có, để giới hạn tự tin của mình. Tự tin có trước, ở bất cứ mức cao thế nào cũng được, và tự tin sẽ sinh ra khả năng đúng mức bạn tự tin.

2. Cách tốt nhất để chọn mình nên tự tin ở mức nào là nghe theo trái tim của mình. Trái tim mình muốn mình làm gì ở tầm mức nào. Nghe theo trái tim là cách tốt nhất để sống, vì đó là cách sống rất mạnh mẽ và hạnh phúc.

Chúc các bạn luôn tự tin ở mức mà trái tim bạn muốn.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tự tin vào mức trái tim bạn muốn”

  1. Hôm nay em cảm thấy mình tới giới hạn và nghĩ có nên dừng lại – gần đây, thỉnh thoảng em lại có cảm giác như vậy. Và giờ em tập trung vào 1 câu này (em xin phép đổi vài từ để phù hợp với em): Nghe theo trái tim mình, và sống mạnh mẽ và hạnh phúc. Em cám ơn anh. 🙂

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s