Mùa lụt ở buôn làng

Chào các bạn,

Ở Buôn Hằng vào những tháng mưa có những ngày mưa to kéo dài một hoặc hai ngày, sau đó là xảy ra ngập lụt trong buôn. Trong buôn có hai nơi ngập sớm nhất đó là chiếc cầu nối liền giữa Buôn Hằng I với Buôn Hằng II, làm cho người từ Buôn Hằng II muốn ra thành phố Buôn Ma Thuột cũng không thể đi được hoặc anh em đồng bào từ Buôn Hằng I muốn qua thăm họ hàng ở Buôn Hằng II cũng không đi được; và điểm ngập lụt thứ hai đó là những đám ruộng nối liền từ thôn Một qua xóm Đào đều ngập nước, có khi nước ngập sâu đến hai mét.

Gần đến mùa mưa của năm đầu mình về ở buôn làng, mình thường nghe các mẹ kể nhiều về những ngày lụt nên cũng rất tò mò muốn biết, bởi từ nhỏ đến giờ mình sống ở cao nguyên nên ngập lụt đối với mình là điều rất lạ. Bởi vậy ngày ngập lụt đầu tiên, mới sáng sớm mẹ Thép ở bên xóm Đào đã gọi điện cho mình. Mẹ Thép nói:

– “Đêm hôm qua trời mưa nhiều sáng nay ngập lụt, mình gọi điện xin phép yăh cho các con mình nghỉ học giáo lý chiều nay.”

Biết những con đường từ thôn Một qua xóm Đào ngập lụt, mình đã lấy xe máy chạy qua thôn Một đến những đám ruộng đó để xem. Đến nơi mình ngỡ ngàng bởi trước mắt mình là biển nước mênh mông, nước không trong và không chảy xiết, trên mặt nước có bốn chiếc thuyền nhỏ bằng cây gỗ của các bố bên xóm Đào chèo ra giăng lưới bắt tôm cá.

Bên cạnh bờ nơi nước đến mắt cá chân thì có ba nhóm các em trai, tuổi từ mười ba đến mười lăm tuổi, mỗi em một cái cuốc đang đào. Mình ngạc nhiên đến hỏi một em đứng gần bờ nơi mình đang đứng:

– “Em và các bạn đang đào bắt con gì đó?”

– “Mình với các bạn đào để bắt những con dế.”

– “Em đào bắt dế về chiên ăn?”

– “Không, những con dế này nhỏ lắm không chiên ăn được!”

– “Không chiên ăn được thì mình đào để làm gì?”

– “Mình đào để làm mồi chút nữa nước cạn là mình với các bạn đi câu cá, có những con dế làm mồi cá lớn rất thích ăn, cho nên nếu mình đào được nhiều dế là mình sẽ câu được nhiều cá lớn!”

– “Vậy là hôm nay các em đi câu cá chớ không đi học?”

– “Trời ngập lụt sao đi học được!”

– “Sao lại không đi học được? Em đi ra đây được thì cũng đến trường được đúng không?”

– “Nhưng trong lớp mình có nhiều bạn ở bên xóm Đào không qua đây được, với lại trong trường cũng có nhiều thầy cô nhà ở bên xóm Đào cũng không đi dạy được!”

– “Được nghỉ học như hôm nay em có thích không?”

– “Khi còn nhỏ mình rất thích còn bây giờ mình mười lăm tuổi rồi mình không thích nữa! Bởi vì nước lụt mình dễ tìm được cá ăn trong một hai bữa, nhưng lại không có cơm ăn đến mấy tháng vì nước lụt làm hư hết lúa. Cho nên bình thường mỗi ngày có cơm ăn và được đến trường học thì vẫn sướng hơn được nghỉ học, để rồi sau đó đói nhiều vì không có lúa và phải ăn lá rừng thay cơm!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mùa lụt ở buôn làng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s