Nhờ có mẹ

Chào các bạn,

Trước Tết mình theo em Trọng người em trai kế vào buôn làng dân tộc Jrai gần biển hồ, bởi trong buôn làng này có rất nhiều em học sinh cấp II là học sinh của em mình, và lần này em mình đến thăm gia đình em Khương học sinh lớp Mười một.

Lần đầu mình đến nên mọi người trong nhà rất bỡ ngỡ khi gặp, thấy vậy em Trọng giới thiệu mình là chị ở xa về ăn Tết. Sau khi được giới thiệu, mọi người trở nên thân thiện bởi em mình với gia đình bố mẹ Khương rất gần gũi. Trong năm học, mùa mưa đường xa ướt nên em Khương ở lại nhà em Trọng và được em Trọng chăm sóc như con cái trong nhà, bởi vậy gia đình bố mẹ Khương cũng xem em Trọng như người trong gia đình, bố Khương còn nói:

– “Thầy Trọng muốn cất nhà trong buôn làng, mình cho đất, gia đình mình còn nhiều đất lắm! Nhiều người Kinh vào mua nhưng mình không bán. Mình không bán cho người Kinh nhưng nếu thầy Trọng muốn thì mình cho.”

Gia đình bố mẹ Khương khá giả do biết cũng như chịu khó chăm chỉ làm ăn, nhờ vậy gia đình có nhiều bò nhiều đất rãy. Ngoài làm nương rãy, bố Khương còn là giáo viên cấp I dạy lớp Bốn trong buôn làng. Gia đình chỉ có hai người con là em Khương con trai lớn năm nay học lớp Mười một và em Thảo năm nay đang học lớp Bảy.

Nhìn những vật dụng trong phòng khách mình khá ngạc nhiên, bởi ngoài một chiếc tivi màn hình phẳng lớn, một tủ trà bằng gỗ chạm trổ tinh vi và một bộ bàn ghế gỗ cũng rất đẹp, còn có một bàn thờ Chúa cũng bằng gỗ được đặt trên cao với đầy đủ hoa nến. Nhìn những vật dụng trong phòng khách mình nghĩ bố mẹ Khương rất văn minh. Mình hỏi:

– “Những vật dụng trong gian nhà này bố mẹ Khương mua lâu chưa?”

– “Mua lâu rồi nhưng không mua một lần vì nếu mua một lần mình không đủ tiền. Tất cả đã trên hai năm nhưng còn mới đẹp do mẹ Khương chăm chỉ lau dọn mỗi ngày. Nhiều ngày mẹ Khương đi làm nương rãy về mệt nhưng cũng không nghỉ việc dọn dẹp lau chùi tủ cũng như bàn ghế trong phòng khách. Những lần như vậy mình đã nói với mẹ Khương:

– ‘Mẹ Khương đi làm nương rãy cả ngày, chiều về còn đi cắt cỏ cho bò cũng mệt cần nghỉ ngơi, bàn ghế một tuần quét lau bụi một hai lần cũng được!’”

Nhưng mẹ Khương nói:

– “Nhà mình ở ngay mặt đường lúc nào cũng bụi nên ngày nào cũng phải quét lau, nếu không tất cả đồ dùng trong nhà sẽ rất mau cũ mau hư!”

Mặc dầu mẹ Khương cũng ngồi trong phòng khách nhưng chỉ cười không nói, kể cả khi bố Khương nhắc đến. Thấy vậy mình nhìn mẹ Khương và nói:

– “Mẹ Khương giỏi quá, vừa làm tốt việc nương rãy vừa đảm đang tốt việc nhà, như vậy bố Khương được an tâm công tác tốt trong việc giáo dục các con em trong buôn làng.”

Mình vừa nói xong thì bố Khương vui vẻ tiếp lời:

– “Đúng đó! Nhờ có mẹ Khương chăm lo nên nhà mình sạch sẽ gọn gàng, làm cho mình tự tin khi chỉ dạy cho các em học sinh của mình sống vệ sinh sạch sẽ!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s