Bạn sẽ làm gì trong đời?

Chào các bạn,

Đầu năm, dùng dịp này để nghĩ về tương lai của chính mình một chút.

Các bạn muốn gì trong đời? Muốn làm điều gì ý nghĩa trong đời? Muốn đóng góp gì cho đời này?

Mình không đặt câu hỏi “Bạn muốn làm gì cho chính bạn?” vì đó là câu hỏi cho những kẻ ngu. Người có trí tuệ nghĩ về cuộc đời, đại chúng, mọi người. Giản dị như thế. Mọi thánh nhân kim cổ, chẳng chừa ai, đều dạy như thế. Mọi người có kinh nghiệm và tư duy một chút về cuộc đời đều biết như thế. Đây là bí mật lớn nhất cho con người, nằm chình ình trước mắt ngay giữ ban ngày hằng triệu năm nay, nhưng đại đa số phàm phu si mê vẫn không thấy được, có mắt mà thật sự mù. Rất là tội nghiệp.

Các bạn, nếu bạn đọc những dòng này của mình, đừng bảo đó là chuyện tình cờ. Chẳng có điều gì trên đời là tình cờ. Mọi sự điều do nhân duyên định đoạt, hoặc là Thiên chúa định đoạt. Chẳng có tình cờ.

Sư việc đã định đoạt là mình muốn viết bài này, và các bạn muốn đọc. Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới, huống chi là một bài viết trên Internet.

Bạn không cần tìm học gì thêm, không cần biết triết lý gì, đạo học gì, kinh sách gì, không cần theo tôn giáo nào, nếu bạn đã thấy trong lòng bạn có một rung cảm rất mạnh rằng bạn muốn dùng cuộc đời mình để làm tốt làm đẹp thế giới.

Đừng lo thế giới quá lớn, đất nước quá lớn. Các bạn chưa hiểu được sức mạnh của trái tim linh thánh của con người – có thể chuyển dời núi non và biển cả. Trái tim linh thánh là trái tim thật sự, thật sự, thật sự yêu thương loài người, đồng loại, đồng bào… Yêu cho đến nỗi bạn biết rất rõ là dù đời bạn có làm việc gì trong mai sau – luật sư, bác sĩ, giáo sư, thợ may, bán xe bánh mì – bạn biết cuộc đời bạn cũng dành từng giây cho thế giới này. Khi mọi người nắm được trái tim linh thánh của mình, mọi người đều là Bồ tát hệt như nhau, chẳng khác một chút gì, dù vẫn có người nhiều tiền người ít tiền, người học nhiều người học ít, người chức cao người chức thấp… Nhưng cái vỏ bên ngoài chẳng nghĩa lý gì cả, như là vỏ trái cây khác nhau, nhưng mọi trái cây đều ngon ngang nhau trong ruột. Mọi Bồ tát đều biết nhau và đều nhận ra nhau.

Nếu các bạn chưa tới điểm đó, có lẽ các bạn chẳng thể hiểu được mình đang nói gì. Nhưng nếu các bạn tập trung vào yêu thương, một ngày nào đó các bạn sẽ hiểu. Và trái tim Bồ tát luôn có thể xoay chuyển thế giới, dù bạn chỉ học đến lớp 5 trường làng.

Tình yêu có năng lượng tích cực rất mạnh để chuyển xoay thế giới đến hướng tốt đẹp hơn.

Hãy tin vào trái tim Bồ tát trong chính mình. Sờ được trái tim Bồ tát của chính mình, các bạn sẽ mỉm cười và nói: “Ô thật là huyền diệu, giản dị và dễ hiểu. Sao trước kia mình nghe anh Hoành nói luôn có vẻ gì đó quá trừu tượng và bí ẩn.”

Chúc các bạn đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bạn sẽ làm gì trong đời?”

 1. Bạn sẽ làm gì trong đời và cho đời ?

  Ý nghĩa của cuộc sống là đạt được những gì bạn muốn; và bạn càng nhận được nhiều thứ bạn muốn, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn nữa . Có được những gì bạn muốn không làm bạn hạnh phúc. Điều này đúng vì nhiều lý do – vì một lý do, bạn đơn giản là không bao giờ có thể có đủ những gì bạn không thực sự cần.
  Con người có 2 con mắt, nhưng không bao giờ chính họ thấy được những con mắt ấy, nếu có thấy được thì chỉ khi nhìn vào gương phản ảnh lại hoặc người khác nói lại cho mình.
  Sớm hay muộn chúng ta nhận ra rằng những gì thế gian cung cấp chỉ đơn giản là không đáp ứng chúng ta. Chỉ sau đó, hầu hết chúng ta chuyển sang bốn câu hỏi lớn nhất của cuộc sống :. Tôi là ai? . Tôi ở đây để làm gì? Những gì quan trọng nhất? . Điều gì quan trọng nhất?
  Trong mỗi câu hỏi này là một sự thừa nhận rằng mỗi chúng ta là duy nhất, cuộc sống có ý nghĩa và mục đích, cuộc sống đó ngắn ngủi và chúng ta là những người hành hương đi qua thế gian này, nắm bắt hạnh phúc .
  Nếu bạn chết vào ngày mai, bạn muốn những người biết và yêu bạn nhớ đến bạn như thế nào?

  Thiên Chúa định đoạt an bài,

  Im the Way,the Truth and the Life.
  John 14:6

  Happy new Year
  Cám ơn Anh bài viết đầu năm với đầy suy gẫm

  Thùy Phạm

  Thích

 2. Em cảm ơn Anh.
  Em luôn biết ơn Anh và các anh chị đã cho em cơ hội được học hỏi mỗi ngày ở ĐCN.
  Chúc Anh và gia đình một năm mới nhiều sức khỏe và may mắn.

  T.huyền

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s