Ngoan, tốt và hạnh phúc

Chào các bạn,

Ngày Nhà giáo VN mình có cuộc điện thoại của em Brigin ở xóm Đào gọi điện chúc mừng, mình cũng hơi ngạc nhiên bởi từ ngày em Brigin ra trường, không còn ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột đến giờ đã gần bảy năm, đây là lần đầu em Brigin gọi điện cho mình để mừng ngày Nhà giáo. Sau khi em Brigin chúc mừng mình hỏi:

– “Cuộc sống gia đình mới của em Brigin hạnh phúc không?”

– “Cảm ơn Chúa và cảm ơn yăh, gia đình mình rất hạnh phúc, anh Thăng rất tốt với mình, còn chừng một tháng nữa mình có em bé, lúc đó mình gọi điện nhờ yăh đặt tên cho em.”

Mình hỏi như vậy do cách đây hơn một năm, một buổi sáng mình về Buôn Hằng dự đám cưới của em This, không ngờ trong thánh lễ sáng hôm đó có đến bốn đôi cử hành Bí tích Hôn phối trong đó có em Brigin. Mình quá ngạc nhiên và cũng rất vui, khi tình cờ được tham dự lễ cưới của em Brigin học sinh cũ của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuộc.

Em Brigin là một trong số những em học sinh ngoan của mình, trong những năm em Brigin học cấp III ở nhà Lưu trú.

Em Brigin không chỉ ngoan ở nhà Lưu trú mà ra trường lớp em Brigin cũng rất ngoan, nên được các thầy cô giáo của các bộ môn cũng như các bạn học trong lớp cũng rất thương, và được tín nhiệm nên ở lớp em Brigin là lớp phó học tập. Mình biết được điều này không do em Brigin kể nhưng do một buổi chiều đang học ở lớp, em Brigin bị xỉu các bạn trong lớp đã gọi xe taxi đưa em Brigin về nhà. Cho em Brigin uống thuốc xong mình cho các em biết em Brigin đã ổn, đồng thời cảm ơn các em đã đưa em Brigin về. Và trước khi về một em nam nói với em Brigin:

– “Lớp phó học tập yên tâm nằm nghỉ, mọi việc ở lớp mình và các bạn lo giúp cho.”

Sau đó em Brigin nhờ bạn mở cặp lấy cuốn sổ đầu bài đem về lớp, lúc đó mình mới biết em Brigin là cán bộ lớp.

Những năm học ở nhà Lưu trú mình biết gia đình em Brigin ở Buôn Hằng, vì vậy khi chuyển về Buôn Hằng mình đã tìm đến thăm gia đình em Brigin bên xóm Đào.

Qua xóm Đào mình gặp gỡ tiếp xúc với một số anh em đồng bào trong xóm, và khi mình hỏi thăm về em Brigin đều được bà con trong thôn xóm khen em Brigin là người tốt, với đặc tính nổi trội là sự giúp đỡ của em brigin đối với những ông bà già trong thôn xóm.

Về điểm này mình cũng đã được chứng kiến trong một buổi chiều mình đến báo cho em Brigin biết, là đã xin được cho em Brigin vào làm trong công ty may mũ nón ở Tp. HCM. Mình đợi gần đến bảy giờ tối mới thấy em Brigin sau lưng gùi một gùi bắp cao chất ngất, bên cạnh em Brigin là một bà cụ đi với chiếc gùi không. Hỏi ra mới biết hôm nay em Brigin đi bộ qua Đức Lễ xa khoảng mười bảy cây số để mót bắp, gặp bà cụ cũng đi mót bắp em Brigin đã gùi giúp số bắp bà cụ mót được trong ngày, đồng thời giúp dẫn bà về nhà.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ngoan, tốt và hạnh phúc”

  1. Dear Anh Hai,

    Người anh em đồng bào người lớn cũng như các em nhỏ đi bộ rất giỏi, có những em học sinh cấp I ở nhà Lưu trú chán học trốn về đi bộ được 17 hoặc 18 cây số. Và có sức khỏe cũng như sức đề kháng bệnh tật rất tốt.

    Cảm ơn anh Hai chia sẻ.

    Em M Lành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s