Phó thác

Chào các bạn,

“Chúa ơi! Hồn con xin phó thác trong tay Chúa luôn.
Những khi vui mừng, hoặc những lúc con đau buồn.”

“Chúa ơi dạy con, được biết kính tin yêu Chúa luôn,
Và mến yêu tha nhân thật lòng như Chúa thương con.”

Đây là lời bài hát Phó thác của tác giả Kiều Linh. Và đây cũng là những lời cầu nguyện quan trọng hàng đầu với mình. Chuỗi bài cầu nguyện của mình có rất nhiều lời cầu nguyện như vậy.

Về tác giả bài hát, chị Quỳnh Như – một bạn đọc ĐCN – đã chia sẻ cho ĐCN câu chuyện về tác giả (ở đây).

Phó thác cũng là bài hát tâm đắc nhất của mình cũng như của anh em Ca đoàn Trùng Dương.

Bài này do một anh ca viên của Ca đoàn sáng tác trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc sống ở miền Nam sau biến cố 1975. Anh ấy rất giỏi, thi đậu vào trường Đại học Kỹ thuật Phú Thọ, sau đó lại chuyển sang thi vào học trường Nha của Đại học Nha khoa Saigon, nhưng thời gian đó, hầu như mọi cái đều rất bế tắc, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư đều gặp một vấn đề sinh kế gia đình rất gai góc.

Chính vì sự bế tắc đó mà bài hát được ra đời. Bài gốc được viết với phần hòa âm của nhạc sĩ Quang Lạc, cũng là ca viên của ca đoàn Trùng Dương, bài hòa âm rất hay và tâm tình.

Tác giả bài hát tên Nguyễn Linh Diệu, con của nhạc sĩ Nguyễn Việt Cầm, vì anh ấy thích một người con gái tên Linh nên anh lấy tên trên bài nhạc là Kiều Linh. Anh Diệu là một người rất khiêm tốn, tính tình nhẹ nhàng và nói năng cẩn trọng. Sau này anh được mẹ bảo lãnh qua Pháp ở Paris và hiện nay anh ấy đang ở Mỹ, mình đã mất liên lạc với anh Diệu từ lâu nhưng vẫn nhớ đến thời gian hai anh em công tác làm việc chung khi cả nhóm đến giúp sinh hoạt ở Ca đoàn Phan-xi-co Đakao Saigon.

Chị Quỳnh Như có gởi đường link bài Phó thác với bài hát và hòa âm của hai anh Kiều Linh và Quang Lạc nhưng hiện tại link này không hoạt động.

http://vnchord.com/sheet/3753/pho-thac .

Em cảm ơn chị Quỳnh Như chia sẻ.

Em mời chị Quỳnh Như và các bạn cùng thưởng thức Phó thác do Gia Ân trình bày.

Phó Thác – Gia Ân

Phó Thác

Chúa ơi! Hồn con xin phó thác trong tay Chúa luôn.
Những khi vui mừng, hoặc những lúc con đau buồn.
Mỗi khi đời con gặp những nỗi âu lo khó khăn
Và mỗi khi tim con ngập tràn hạnh phúc dân Người

Những nỗi buồn vui và những đớn đau trong kiếp người
Sẽ mau phai tàn cùng với tháng năm chóng trôị
Vẫn luôn còn mãi, tình Chúa đã mến yêu thế trần
Thập giá kia hy sinh thân mình để cứu muôn người.

Chúa ơi! Từ đây con sẽ mến yêu cuộc sống này,
Mãi đến phút giây đời vĩnh viễn xa cách con.
Chúa ơi dạy con, được biết kính tin yêu Chúa luôn,
Và mến yêu tha nhân thật lòng như Chúa thương con.

ĐK:
Chúa ơi! Con tuy mọn hèn, vấp ngã đã bao nhiêu lần,
Tội lỗi cám dỗ con luôn mãi đã khiến hồn con xa Chúa (ơ)
Nhưng tim con nay sẵn sàng đón Chúa đến ban ơn lành.
Tha thứ hết bao lỗi lầm và thánh hóa tâm hồn con.

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Phó thác”

 1. Xin cám ơn Thu Hương đã chia sẻ bài hát này. Đây là một trong những bài Thánh Ca mình thích nhất.
  Cho tới bây giờ, ca đoàn Trùng Dương vẫn gắn bó với bài Phó Thác của anh Diệu và hát với cả tâm tình như một lời cầu nguyện phó thác dâng lên Thiên Chúa.
  Một điều cũng rất ngậm ngùi là bài Phó Thác cũng được Ca Đoàn hát trong các Thánh lễ an táng, lễ tưởng niệm hoặc lễ giỗ các thành viên ca đoàn đã qua đời.
  Rất tiếc là không có video hay file mp3 của ca đoàn hát theo đúng bài hát gốc của anh Kiều Linh và anh Quang Lạc viết hoà âm, để mọi người cùng thưởng thức và cầu nguyện. Bài hát rất đánh động tâm hồn chúng ta.
  Ca đoàn Trùng Dương hiện nay đang hát lễ chiều Thứ Năm và chiều Thứ Bảy tại nhà thờ Mạc Ty Nho , Số 6 đường Nguyễn Thị Minh Khai Q.1 Saigon.
  Một lần nữa chị xin cám ơn Thu Hương đã posted bài.
  QNhu

  Thích

 2. Cám on Thu Hương, chị đang ở Montreal nên không hát với ca đoàn được.
  Nhưng nếu em ở Saigon thì nên đến tham dự Thánh lễ một lần. Cha phụ trách giáo xứ là cha Việt, cha luôn có những bài giảng rất sâu sắc và đánh động tâm hồn, hướng dẫn chúng ta nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa sống động trong đời sống hằng ngày của mỗi người. Và gợi ý cho mình phương thức quy hướng về Thiên Chúa trong những điều nhỏ nhặt nhất.
  Ca đoàn Trùng Dương hay hát các bài Thánh Ca của J.S. Bach với lời Việt do cha Vũ Khởi Phụng viết, những lời hát vô cùng sâu sắc và gắn kết mật thiết với Cha của chúng ta trên trời.
  Chúc em, anh chị Hoành-Phượng và cả nhà một Mùa Vọng tốt lành.
  Love
  QNhu

  Thích

 3. Nghe chị kể về cha Việt, em không biết có phải là cha Việt từng giảng ở nhà thờ Dòng Chúa cứu thế (Huế) khoảng năm 2007-2008 không.

  Đó là một buổi chiều em đi học về (trường Đại học Khoa học Huế), đi bộ ngang qua nhà thờ, tự dưng em muốn vào dự lễ, dù em ở gần nhà thờ cũng hơn 1-2 năm gì đó. Đó là lần dự lễ đầu tiên của em. Em chẳng biết gì nên đã ngồi vào dãy ghế dành cho nam giới (vì dãy đó ở gần với cổng vào nhất, phía đường Nguyễn Huệ). Lúc đó có một cha giảng rất hay. Giảng về điều gì thì em không nhớ, chỉ nhớ cha nói chuyện rất hay. Những lần sau này em vào nhà thờ nhưng không thấy cha nữa. Hỏi thăm bạn em (ở giáo xứ Thiên An) thì bạn nói có thể đó là cha Việt. Bạn nói cha Việt thỉnh thoảng đến Huế và cha Việt nổi tiếng giảng hay.

  Em ở Đà Nẵng nên chắc chờ dịp mới có thể đến nhà thờ Mạc Ty Nho tham dự Thánh lễ và nghe ca đoàn Trùng Dương hát.

  Chúc chị một Mùa Vọng tốt lành.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 4. THÁNG TƯ PHÓ THÁC

  Tháng tư ! lại nhớ về một dĩ vañg xa xôi buồn bã của ngươì dân Sàigòn và gia đình chúng tôi .

  Ðơì sống sau năm 1975 tôi không kể nưã , bởi đã nhiêù ngươì chia sẻ từ nhiêù năm qua , trong phạm vi nhỏ hẹp này , điêù nhắc đến quan trọng là sự ra đơì của bài Thánh Ca Phó Thác .

  Bài Phó Thác được ra đơì khoảng năm 1978 là thơì gian anh em chúng tôi còn sinh hoạt tại nhà thờ Ðắc Lộ , với một nhóm sinh viên Công Giáo , thường hát lễ lúc 5 giờ chiêù , được biết đến với nhưñg bài Thánh Ca cổ điển Tây Phương chuyển sang Việt Ngữ ; nổi bật nhất trong thơì điểm đó là bài Cung Chiêù , mà ngươì ta thường hay gọi vắn tắt là nhóm Cung Chiêù rôì từ đó mang tên ca đoàn Cung Chiêù ( Ðắc Lộ ) .
  Nhóm được thành lập bởi anh Nguyêñ Hoàng Hương ( ca trưởng thứ 2 của Ca đoàn Trùng Dương trước năm 1975 ) và sau này anh Ðỗ Mạnh Chu em của nhạc sĩ Viết Chung tiếp nối làm ca trưởng .

  Thơì gian đó nhạc Tình Ca đêù bị cấm mà nhiêù ngươì bị bắt vô cớ vào nhà giam cho nên hướng lòng về Thánh Ca , quy tụ nhưñg ai đã vốn mê nhạc , lại là nhạc cổ điển Tây Phương 4 bè thì dù chẳng hẹn hò mà gặp gỡ nhau tại vài điểm sinh hoạt như Trung Tâm Ðắc Lộ , Nhà Thờ Mai Khôi , Dòng Chuá Cứu Thế , Régina Mundi .
  ( Nhắc lại một chút Trung Tâm Ðắc Lộ đã có nhiêù kỷ niệm khi tôi được khoảng 9 , 10 tuổi được chọn đóng nhạc kịch trong Ðài Truyền Hình Ðắc Lộ , sẽ đề cập đến trong bài ” Hôì Tưởng ” đang viết dở dang ) .

  Năm 1980 thì Trung Tâm Ðắc Lộ cuñg bị chính quyền VN tịch thu , Linh Mục Giám Ðốc cha Khuất Duy Linh cuñg bị bắt , nơi đây cuñg chỉ còn lại những kỷ niệm đẹp .

  Sau nhiêù năm chịu áp bức , ngươì dân Sàigòn vốn sống Tự Do không quen với kiểu sống mà Công An khu vực cứ đến nhà kiếm chuyện , cứ họp tới họp lui rôì kiểm điểm bắt khoan bắt nhặt , quần áo đẹp cuñg không dám mặc , tịch thu hết cái nọ đến cái kia , chiếm xe , chiếm phòng và chiếm nhà ….thế là chúng tôi kéo nhau ra đi bằng nhiêù cách , mà thực tế nhất trong thơì điểm đó chính là đi vượt biển mà chữ thông dụng gọi là đi Vượt Biên .
  Gia đình chúng tôi cuñg như bao gia đình khác bị bao nhiêu khó khăn , chính chủ tâù lưà , hay Công An bãi làm tiền … bao lần bị bắt vào tù ra khám .

  Nhưng… đau nhất vâñ là năm ấy 1978 , một người chị của chúng tôi là giáo sư dậy Toán trường Régina Pacis , hai vợ chồng chị đêù vưà ra Kiến Trúc Sư với con trai 3 tuổi ra đi mà không bao giờ có một tin gì cho đến bây giờ . Anh rể của tôi ra trường đỗ Thủ Khoa nhưng không cho làm việc trong nghề, đẩy đi làm kinh tế mới nên rôì anh chị quyết định ra đi .

  Cái giá phải trả là sự ” Phó Thác ” .

  Bài Thánh Ca ra đơì trong tình cảnh rối loạn của Sàigòn và gia đình chúng tôi .
  Vợ chồng chị và cháu trai 3 tuổi đã được Chuá đón nhận .

  Ngươì anh kế của tôi anh Nguyêñ Linh Diệu đã viết bài này với biệt hiệu Kiêù-Linh ( Kiêù Diễm của Tình Mẹ Maria và Linh Thiêng của màu nhiệm Thiên Chuá ) , version đâù được hát trong ca đoàn Cung Chiêù với hoà âm của anh Ðỗ Mạnh Chu ca trưởng Cung Chiêù và version thứ hai với ca đoàn Lang Thang ca trưởng anh Nguyêñ Hoàng Hương ( DCCT ) hoà âm của anh Quang Lạc .

  PHÓ THÁC

  1.
  Chúa ơi! Hồn con xin phó thác trong tay Chúa luon
  Những khi vui mừng, hoặc những lúc con u buồn.
  Những khi đời con gặp những nỗi âu lo khó khăn
  Và những khi tim con ngập tràn hạnh phúc xin dâng Ngàị

  2.
  Những nỗi mừng vui và những đớn đau trong kiếp người
  Sẽ mau phai nhoà cùng với tháng năm thoáng trôị
  Vẫn luôn còn mãi, tình Chúa đã mến yêu thế trần
  Thập giá kia hy sinh thân mình để cứu muôn muôn loàị

  3.
  Chúa ơi ! Từ nay con sẽ mãi yêu cuộc sống này,
  Mãi đến phút giây đời vĩnh viễn xa cách con.
  Chúa ơi dạy con, để biết kính tin yêu Chúa luôn,
  Và mến yêu tha nhân thật lòng như Cha luôn thương con.

  DK:
  Chúa ơi! Con tuy mọn hèn, vấp ngã đã bao nhiêu lần,
  Tội lỗi cám dỗ con luôn mãi đã khiến hồn con xa Chúa (ơ)
  Nhưng tim con nay sẵn sàng đón Chúa đến mang ơn lành.
  Tha thứ hết bao lỗi lầm và thánh hóa tâm hồn con.

  ********************
  Chúng tôi đã rơì Sàigòn vài năm sau cùng với Mẹ và các anh được ngươì anh Cả trong gia đình Bảo Lañh , bài hát đã được anh em chúng tôi cùng các cháu đàn hát trong ngày Ðám Tang của bà cụ năm 2007 ,.
  Mẹ chúng tôi ( 15 Avril 2007 ) , gia đình anh chị ( 1978 ) cùng Thân Phụ chúng tôi (13 Mai 2004 ) , con gái đâù của tôi ( 30 Janvier 2004 ) đã được đoàn tụ ở nước Trơì .

  Kính Hương Linh :
  – Nhưñg ngươì thân trong đại gia đình Nội Ngoại
  – Nhưñg ngươì VN đã bỏ xác ngoài khơi khi đi tìm Tự Do
  – Nhưñg ngươì đã ra đi vì Virus Vũ Hán Tâù trên toàn Thế Giới .

  Nguyêñ Linh Chi viết tai ngoai ô Paris 29 Avril 2020 trong muà Ðại Dịch .

  Đã thích bởi 2 người

 5. Cảm ơn chị Nguyễn Linh Chi đã chia sẻ một đoạn đời và một đoạn lịch sử đáng nhớ. Đất nước và con dân chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu là khốn khó, mất mát và nước mắt. Hãy cùng nhau hiệp lực giúp đất nước ngày một sáng sủa, thịnh vượng và hạnh phúc hơn. Xin Chúa giúp chúng ta mang tình yêu Ngài đến với mọi con dân nước Việt.

  Mến,

  Hoành

  Đã thích bởi 4 người

 6. Em cám ơn những chia sẻ của chị Linh Chi. Những chia sẻ của anh đã giúp em hiểu nhiều hơn về hoàn cảnh ra đời của bài hát Phó thác, về gia đình tác giả, và về một phần lịch sử đất nước.

  Bài hát ra đời trong hoàn cảnh đau khổ và khó khăn nhưng lời bài hát thật thánh thiện và đầy niềm tin vào Thiên Chúa. Anh Linh Diệu có trái tim thật đẹp. Em biết ơn anh Diệu vì nhờ bài hát của anh, em bắt đầu biết phó thác vào Chúa và từ đó mới có niềm tin vào Chúa.

  Em cám ơn chị Linh Chi chia sẻ và mong anh chuyển lời cám ơn của em đến anh Linh Diệu.

  Chúc gia đình anh Chi, anh Diệu và toàn thể gia đình của hai anh được mạnh khỏe và bình an.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 7. Dạ chị Linh Chi nhé Phạm Thu Hương _ anh chỉ là một người em (đàn em trong trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn) của chị Nguyễn Linh Chi mà thôi


  Bài do chính hai anh em tác giả trình bày _ Thu âm tại Sài Gòn, Việt Nam. _ ANh Nguyễn Linh Diệu & Chị Nguyễn Linh Chi trình bày.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s