Nửa chiếc lược

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh Lưu trú sắc tộc cấp III của mình có đặc điểm là em nào cũng để tóc dài, và đa số tóc các em dài dày và đen mượt rất đẹp. Do tóc dài nên các em chải búi được rất nhiều kiểu, nhất là vào những ngày trời nóng bức các em đã học được cách búi tóc cao như các diễn viên Trung Quốc trong các phim kiếm hiệp nhìn rất mát mẻ và duyên dáng. Trong số các em chải búi tóc đẹp và chải búi được nhiều kiểu có em Hidi, em Mai Hương, em Kali và em Vương. Bởi vậy trong những giờ rảnh rỗi các em thường tụ tập làm đẹp cho nhau.

Các em vừa có những mái tóc dài vừa đang ở độ tuổi thích làm đẹp, nên gần như sau các giờ học các em soi gương chải tóc thường xuyên, vì vậy các tổ trực có thêm công việc chải đánh cũng như sắp xếp những chiếc lược ở những kệ gương cho gọn gàng sạch sẽ.

Các kệ gương là nơi tụ tập ồn ào trong phòng ngủ, do những kệ gương lược được đặt trong các phòng tắm và phòng ngủ. Mỗi phòng ngủ có hai mươi em và được đặt bốn kệ gương lược, để mỗi sáng các em có thể chuẩn bị nhanh cho kịp giờ đến trường đến lớp.

Do trong phòng ngủ có các kệ gương lược nên sau các giờ cơm trưa cũng như tối, thường các em vào và tụ tập lại trước những kệ gương lược ồn ào một lúc sau đó mới lên giường ngủ. Và một lần sau giờ cơm trưa mình nghe bên phòng ngủ các em lớp Mười một và Mười hai ồn lâu quá, mình qua để nhắc các em đi nghỉ trưa để chiều còn đi học, thì thấy một nhóm năm em đang tụ tập lại chung quanh giường của em Khách và em Khách thì đang khóc, mình ngạc nhiên hỏi thì được em Vương cho biết:

– “Bạn Khách bị mất chiếc lược.”

Mình lấy làm lạ khi nghe em Khách bị mất chiếc lược. Thực ra mỗi kệ gương mình để năm chiếc lược, tính ra mỗi phòng đủ hai mươi chiếc lược cho mỗi em một chiếc nếu các em muốn dùng riêng, vì vậy từ trước đến giờ các em không phải sắm lược riêng, nên lần này nghe em Khách mất chiếc lược làm mình ngạc nhiên hỏi em Khách:

– “Chiếc lược đó như thế nào và là chiếc lược quan trọng lắm hay sao mà phải khóc?”

– “Chiếc lược nhỏ bằng nhựa màu đen. Nó chỉ còn một nửa thôi nhưng mình rất quý nó bởi đó là chiếc lược của bà nội để lại cho mình khi bà nội đi với ông bà. Mình giữ nó đến giờ cũng được bảy năm, mỗi lần chải chiếc lược mình thấy như bà nội cũng đang chải tóc cho mình, bởi vậy giờ tìm chưa ra mình thấy nhớ bà nội nên mình khóc! Nhưng mình tin sẽ thấy lại chiếc lược vì chắc chắn bà nội vẫn muốn chăm sóc cho mình!”

Nghe em Khách nói mình thấy các em học sinh của mình dễ thương hết sức, bởi trong bất cứ chuyện lớn chuyện nhỏ gì xảy đến với các em, không bao giờ các em mất niềm tin và hy vọng. Do vậy mà sau giờ cơm tối em Khách đã đem nửa chiếc lược nhỏ đến báo cho mình biết đã tìm thấy nó trong quyển sách Văn.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nửa chiếc lược”

  1. Em Khách sống tình cảm quá Yăh nhỉ. Mình cũng thích giữ những kỉ vật như vậy. Như thể người tặng mình món quà đó đang ở cạnh mình như em Khách ấy. Đọc bài này chợt mình nhớ bà của mình quá.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s