Tu tâm là gì ?

Chào các bạn,

Nói đến chữ “tu” là thiên hạ kể đến một danh sách dài hàng chục, và nếu đi vào chi tiết thì lên đến hàng trăm, điều các bạn phải làm: tụng/đọc kinh, ăn chay, ngồi Thiền, đi chùa, đi nhà thờ, suy ngẫm kinh sách, thức khuya dậy sớm, mặc áo choàng, học tiếng Latinh, học chữ Hán, học chữ Phạn, không ăn mặc màu mè, không nghe nhạc cuồng nộ, không chửi thề, không uống rượu, không liên hệ sex…

Các bạn, tất cả những điều này chẳng có gì có thể gọi là “tu tâm”, và tổng số của những điều này gộp lại cũng không phải là “tu tâm”. Đương nhiên là đa số người trên thế giới tưởng rằng tu có nghĩa là làm những công thức này, và vì thế mà thiên hạ, kể cả các nhà tu, có thể không tu nhưng vẫn tưởng mình tu.

Tu tâm là giữ trái tim tinh khiết và yêu thương tất cả mọi người.

Tất cả mọi thứ bên trên, chẳng có thứ nào có thể làm trái tim bạn tinh khiết và yêu thương. Đừng quên điểm này.

Bạn chỉ có thể có trái tim tinh khiết và yêu thương khi bạn chẳng có chút rác nào trong trái tim bạn và chỉ có tình yêu trong đó.

Muốn trái tim tinh khiết là (1) một quyết định của tâm trí phải có trái tim tinh khiết, và (2) nhất định không để tâm trí bị dính vào điều gì, bị chỉ huy bởi điều gì, bị dẫn đường bởi điều gì, ngoại trừ tình yêu mọi người vô điều kiện.

Nếu bạn cầm tiền, mà không dính mắc vào tiền, cầm quyền lực mà không dính mắc vào quyền lực, cầm danh vọng mà không dính mắc vào danh vọng, làm đủ mọi việc phải làm trong đời mà không dính mắc vào việc nào, thì đó là một trái tim tinh khiết.

Trái tim tinh khiết tự nó yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Vì con người là vậy. Con người tự nhiên yêu thương con người (và mọi sinh vật khác). Khi trái tim tinh khiết, không còn rác rến, thì chỉ còn có tình yêu tinh khiết của trái tim.

Đó là tu tâm. Và mọi thứ công thức ta kể trên kia có thể giúp ta trong việc tu tâm, nhưng chúng không là tu tâm. Và cũng chẳng cần. Nếu bạn uống rượu mỗi ngày mà trái tim tinh khiết và yêu thương, thì rượu đã không hề cản trở đường sáng của trái tim bạn. Thiền sư Tanzan, giáo sư triết tại Đại học Hoàng Gia Nhật, uống rượu thường xuyên và, bất chấp luật nam nữ thọ thọ bất thân, ẵm cô gái đẹp qua đường bùn. Thiền sư Ikkyu thường công khai ca tụng tình dục và, do đó, được xem như người sáng tạo Thiền chỉ đỏ. Trong Thánh kinh, Chúa dựng ra Adam và Eve để “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất.” (Genesis 1:28). Đương nhiên là sex là điểm chính trong “sinh sôi nảy nở thật nhiều.”

Tu tâm là trái tim tinh khiết và yêu thương mọi người. Tất cả mọi thứ khác đều là những thứ hỗ trợ việc tu, nhưng chẳng phải là tu, và chúng cũng hoàn toàn chẳng có giá trị thực gì đối với tu tâm. Bạn có thể Thiền 20 năm mà lòng vẫn không có từ tâm. Ăn chay 50 năm mà lòng vẫn đầy tham sân si. Nghiên cứu hết 100 cuốn kinh lớn mà tư duy vẫn ngớ ngẩn trong vòng tục lụy.

Các thứ hỗ trợ này có thể hỗ trợ việc tu, nhưng không là tu, và chẳng lợi ích gì cho bạn nếu bạn chẳng hiểu tu là gì. Ngược lại, các thứ hỗ trợ này có thể làm hại bạn. Như chúng ta thấy, phần lớn thế giới đi lạc đường, cho rằng các thứ hỗ trợ này là tu, cho nên chẳng biết tu thật thì phải là trái tim tinh khiết và yêu thương mọi người vô điều kiện.

Tu tâm là giữ trái tim tinh khiết và yêu thương.

Hãy nắm điều này, và đừng đi lạc như cả thế giới đang lạc.

Chúc các bạn nắm được trái tim tinh khiết của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s