Những chuyện bất ngờ

Chào các bạn,

Ở với anh em đồng bào sắc tộc có rất nhiều chuyện bất ngờ, và những chuyện bất ngờ không chỉ xảy ra với các em nhỏ nhưng với cả các bố mẹ cũng làm mình bất ngờ. Chẳng hạn thời gian mình mới về sống ở Buôn Hằng, một buổi chiều thứ Bảy trong thánh lễ chiều, mẹ Sót đã làm mình bất ngờ khi lên hát đáp ca trong thánh lễ bị bể do run sợ quá. Sau thánh lễ trên đường về mình hỏi:

– “Mẹ Sót lên hát đáp ca làm yăh hồi hộp quá, sợ mẹ Sót hát bể, mà mẹ Sót hát bể thiệt. Không thuộc không hát được mà sao mẹ Sót cũng nhận, làm cho cả nhà thờ chia trí?”

– “Chiều nay là phiên mẹ Basan hát đáp ca, nhưng mẹ Basan nhờ mình do mẹ Basan đi nuôi con ở bệnh viện. Mình biết mình hay sợ nên mình không nhận nhưng mẹ Basan năn nỉ quá, thấy thương nên mình nhận hát thay cho mẹ Basan. Mình cũng tập kỹ lắm rồi nhưng không biết tại sao khi lên hát mình sợ quá! Nó run từ trong cái bụng mình run ra. Chắc tại cái bụng mình không có Chúa nên mình mới run và hát sai!”

Nghe mẹ Sót nói mình thấy các mẹ buôn làng thật nhân hậu dễ thương, dễ dàng nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của mình, cũng như rất nhạy cảm trước những biến cố của những anh em của những gia đình chung quanh và sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ. Cũng chính những phẩm chất này mà một buổi tối sau cơn mưa mẹ Đrao đã qua nhà gặp mình. Mình ngạc nhiên khi nhìn thấy mẹ Đrao cùng với người cháu gái sáu tuổi đẩy cổng bước vào sân. Khi mẹ Đrao và người cháu gái bước lên hiên mình ra đón mời vào phòng khách, mình hỏi:

– “Lúc chiều yăh qua nhà bố mẹ Gêu gặp em Chiên đang chơi với em Thâm, yăh nghe em Chiên kể mẹ Đrao đi gặt lúa đổi công cho gia đình bố mẹ Ôn và tối nay nhà bố mẹ Ôn uống rượu mừng ngày đã gặt lúa xong, giờ cũng chiều rồi mẹ Đrao chưa đi sao?’

– “Bảy giờ tối nhà bố mẹ Ôn mới ăn cơm và uống rượu mừng, bây giờ còn sớm mình muốn qua gặp yăh để nói với yăh một chuyện. Phải nói xong mình mới ăn cơm được, nếu không cái bụng không vui thì mình không ăn được! Nghĩa là mình muốn tâm sự với yăh một chuyện.”

– “Có chuyện gì mẹ Đrao cứ từ từ nói, nếu giúp được gì thì yăh giúp.”

– “Mình đã làm chuyện không tốt, đó là muốn cho bố Đrao sớm đi với ông bà.”

– “Tại sao mẹ Đrao mong cho bố Đrao đi với ông bà?”

– “Bố Đrao luôn sống không tốt với mình, ngày nào đi làm về cũng kiếm chuyện la mắng mình, khinh mình, cho mình không biết làm gì, làm gì cũng không đúng với cái bụng của bố Đrao, mà bố Đrao đâu có hiểu là mấy chục năm mình cũng đã cố gắng nhiều, nên mình có ý muốn không tốt là muốn cho bố Đrao đi với ông bà.”

– “Mẹ Đrao biết muốn cho người khác đi với ông bà là không tốt, thì đừng bao giờ làm nữa là sẽ được vui vẻ bình an, đúng không?”

– “Đúng, nhưng yăh cũng biết để cầu nguyện thêm cho mình!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s