Tập trung vào phẩm chất

Chào các bạn,

Phẩm chất hay chất lượng, tiếng Anh là quality, là giá trị cao nhất của sản phẩm hay công việc của bạn mà bạn có thể đạt được. Làm việc có phẩm chất cao nên là thói quen của bạn, vì đây có lẽ là yếu tố kỹ thuật hàng đầu cho cuộc đời bạn sau này. (Yếu tố quan trọng bên cạnh yếu tố kỹ thuật này là yếu tố tinh thần của bạn – tĩnh lặng và yêu người).

Học gì, làm gì, thì cũng nên thực hiện đến mức cao nhất mà bạn có thể. Từ “bạn có thể” này quan trọng, nó có nghĩa là bạn dùng chính mình làm thước đo cho mình. Mức cao nhất của bạn không nhất thiết phải là mức cao nhất của ai đó. Nếu trời sinh ra cô bạn của mình một đầu óc làm toán như gió, thì mức làm toán cao nhất của mình chắc là không thể bằng mức cao nhất của cô nàng này được. Trời sinh ra mỗi người một tính cách, đừng so sánh mình với người khác. Nhưng dù làm việc gì, hãy làm đến mức tốt nhất mà mình có thể.

Yếu tố phẩm chất này rất quan trọng. Vì nếu bạn làm gì cũng làm đến mức tốt nhất có thể, thì có hai chuyện xảy ra: (1) Chuyện gì bạn chú tâm vào, bạn cũng sẽ làm tốt; và (2) Ở đời ai cũng muốn làm việc chung với người có tiêu chuẩn làm việc cao.

Ngược lại nếu bạn làm việc kiểu “sao cũng được”, chẳng quan tâm đến phẩm chất, thì rất khó cho bạn làm được gì ra hồn ở đời, ngoại trừ gian lận, như những người bán hàng giả trên thị trường.

Một hệ luận của những lý giải ta có bên trên là: Dù chúng ta chỉ cần lấy chính ta để đo lường chính mình, trên phương diện “thị trường” ta cũng sẽ biết đâu là sức mạnh của ta trong “thị trường”.

Nếu mức ca hát với phẩm chất cao của ta chỉ được như vịt kêu, thì đừng dại dột nhắm vào đường sống nghề ca sĩ. Thanh quản là do trời sinh, nếu thanh quản bạn không có nhiều cơ thanh âm mạnh thì chịu thua, không thể hát hay như ca sĩ được. Bạn muốn học hát cho vui thì hát, nhưng đừng mơ làm ca sĩ chuyên nghiệp. Tính đường khác.

Nói về nghề nghiệp thì nên làm gì mà phẩm chất của sản phẩm/dịch vụ của mình cao hơn nhiều người khác. Nếu bạn không biết điều đó là gì, thì thường đó là điều bạn thích nhất. Ví dụ: Nếu bạn thích đá bóng, tối ngày ở ngoài sân bóng đá, thì rất có thể nghề tốt nhất cho bạn sẽ là vận động viên bóng đá. Nếu bạn cứ mơ tưởng đến chữa bệnh cho mọi người, nghề của bạn có lẽ nên là bác sĩ.

Thường thì điều gì mình thích thì mình sẽ có phẩm chất rất cao, vì hai lý do: (1) Thích thì học nhiều làm nhiều, mà học nhiều làm nhiều thì giỏi, và (2) Rất có thể mình thích một nghề gì vì trong người mình đã tiềm ẩn năng khiếu đó. Ví dụ: người thích toán thì thường vì có năng khiếu toán học tiềm ẩn, người thích nhạc thì thường vì có năng khiếu âm nhạc tiềm ẩn.

Tóm tắt bài này, có một điểm quan trọng mình muốn gởi gấm đến các bạn: “Làm việc với phẩm chất cao là một thói quen.”

Thói quen có nghĩa là phải tập thành thói quen. Muốn thức dậy 6 giờ sáng mỗi ngày ta phải tập thức dậy 6 giờ sáng mỗi ngày. Nếu không tập thì ta không có thói quen trọng phẩm chất. Khi đã thành thói quen rồi, thì ta cứ vậy mà làm việc.

(Tiếng Việt có từ “cầu toàn”. Mình không thích dùng từ này, vì đối với mình “cầu toàn” có nghĩa là “muốn được hoàn toàn/hoàn hảo”. Chẳng có gì trên đời “hoàn toàn”, cho nên mình nghĩ rằng người “cầu toàn” là ngớ ngẩn, cầu điều không thể có. Mình chỉ nói: “Muốn đạt phẩm chất cao nhất mà bạn có thể đạt.”)

Chúc các bạn luôn đạt phẩm chất cao nhất.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s