Cuộc đời huyền diệu

Chào các bạn,

Chúng ta nói “cuộc đời huyền diệu” rất thường. Đời là vô thường nên ta luôn luôn gặp những chuyện khác thường, không chờ đợi. Nhưng từ “huyền diệu” còn có nghĩa điều tích cực không chờ đợi (chẳng ai dùng “huyền diệu” cho những điều xấu xa).

Nhưng có lẽ các bạn không hiểu điều này: Đời bạn huyền diệu hay không, phần lớn là do chính bạn.

Đời là vô thường, ta chẳng biết điều gì đến với ta ngày mai, làm sao ta làm cho những điều không biết đó thành huyền diệu?

Đây là bí quyết, nằm trong tư duy tích cực căn bản nhất: Một ly nước bạn nói là nửa ly đầy hay nửa ly cạn đều đúng. Quan trọng là bạn chọn cách tư duy nào.

Nếu bạn chọn, nửa ly đầy, thì đó là tư duy tích cực, và năng lượng tích cực có khuynh hướng lôi kéo điều tích cực vào bạn; điều tích cực mới vào đó cộng với tư duy tích cực của bạn về nó tạo nên cộng hưởng tích cực lớn, rồi năng lượng tích cực lớn đó lại kéo thêm điều tích cực nữa vào; và cứ như thế tiếp tục. Đời bạn là một chuỗi mọi điều tích cực xảy ra, một cách huyền diệu.

(Ngược lại, nếu bạn thấy nửa ly cạn, bạn cứ thế mà lôi kéo một chuỗi dài tiêu cực vào đời bạn, chẳng có gì gọi là huyền diệu).

Điều gì sẽ đến đời ta, ta không biết, nhưng ta có thể chắc mọi điều đó đều là huyền diệu, vì trái tim ta nhìn thấy chúng như một chuỗi tích cực đến với đời ta.

Hồi 1975, mình “bị” qua Mỹ, vì chỉ tính đi từ Sài Gòn về miền Tây, nhưng vài chuyện xảy ra như movie làm mình lên tàu Trường Xuân, đưa đến Hồng Kông, rồi sau đó qua Mỹ. Đương nhiên là mình rất bực mình, buồn và rất chán đời, vì không định xa gia đình và quê hương xứ sở. Nhưng mình cố tự bảo, coi như được Trời cho đi du học, đây là việc tốt.

Nhưng đương nhiên là không được đi học mà phải làm cu li: rửa bát, nhổ cỏ, lao động rẻ tiền trong các nhà máy… và đương nhiên là mình chẳng vui, nhưng mình lại tự bảo: Đây là trời huấn luyện cho mình chịu cực khổ như người lao động bần hàn nhất, để mình có thể hiểu đời hơn sau này.

Nhiều chuyện như thế xảy ra trong bao nhiêu năm, như là mất việc, gặp khó khăn tình cảm, bị người làm nhục… Mỗi lần như thế mình chẳng vui, nhưng luôn đổi nó trong tư duy thành một điều tích cực xảy đến cho mình: “Khó khăn này chính là huấn luyện Trời gởi tới cho mình, để mình trưởng thành và mạnh mẽ.” Bây giờ nếu các bạn hỏi mình: “Cuộc đời anh đã như thế nào?” Mình sẽ trả lời chính xác 100%: “Cuộc đời mình là một chuỗi những điều huyền diệu xảy đến liên tục không ngừng.” “Có lúc nào tồi tệ không?” “Không, chẳng có lúc nào tồi tệ. Có lúc mệt hơn, có lúc khỏe, có lúc mình lên tinh thần, có lúc mình bị áp lực làm chới với, có lúc thông minh, có lúc làm điều ngu dốt, nhưng mọi lúc đều là những điều tốt cho đời mình. Chẳng có chuyện gì tồi tệ.”

Đó là cuộc đời huyền diệu. Mình nghiệm ra rằng, Trời luôn hỗ trợ mình một cách tuyệt vời, một cách huyền diệu mà mình, trong những cách tưởng tượng phong phú nhất của mình, cũng không bao giờ có thể nghĩ tới. Nhưng phần chính trong tiến trình huyền diệu đó là mình luôn tích cực nhìn mọi hiện tượng, và có lẽ như thế làm trời đất thánh thần cũng hứng khởi theo.

Các bạn, tâm trí, cách tư duy tích cực của chúng ta, giúp ta có được những điều huyền diệu ngoài sự tưởng tượng của chính ta, đến một mức ta phải tin là có một thế giới tâm linh của các thánh thần hỗ trợ ta hết lòng, vì chẳng còn cách nào để giải thích cho đúng.

Đó là thế giới huyền diệu của bạn, nếu bạn đã sẵn sàng.

Chúc các bạn luôn thấy được điều huyền diệu.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Cuộc đời huyền diệu”

 1. “Các bạn, tâm trí, cách tư duy tích cực của chúng ta, giúp ta có được những điều huyền diệu ngoài sự tưởng tượng của chính ta, đến một mức ta phải tin là có một thế giới tâm linh của các thánh thần hỗ trợ ta hết lòng, vì chẳng còn cách nào để giải thích cho đúng.”

  Hôm qua, một người anh kể em nghe chuyện anh Hoành đi Mỹ và những khó khăn, vất vả của anh khi qua đó. Hôm nay, đọc được bài này của anh. Lài vừa lúc, thật là hợp với hoàn cảnh của em. Đối với em, điều này thật là huyền diệu và linh thánh ạ!

  Em cảm ơn anh Hoành ạ!
  Em Ngọc,

  Thích

 2. Cám ơn anh Hoành! Em đọc bài này giúp em tự tin hơn khi thực hành “Đời là chuỗi những điều huyền diệu”. Điều này em đã trải nghiệm được nhất là những khi mình gặp khó khăn, khủng hoảng, bất như ý. Những lúc đó cuộc đời dường như mở ra cho mình cơ hội với sự tác động mạnh mẽ để đảm bảo mình nhận ra và nắm cơ hội đó. Vấn đề là mình có bình tĩnh sáng suốt để nắm nó hay không.
  Chúc anh vui khoẻ!
  Huy Định

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s