Nhân quả và Thiên đàng

Chào các bạn,

Nhiều bạn hiểu lầm rằng luật nhân quả là giáo luật riêng của nhà Phật. Thật sự thì mọi người khắp thế giới đều đã tự nhiên biết luật nhân quả: Nếu bạn chửi ai, thì hậu quả rất có thể là bạn bị chửi lại hay bị đánh. Nếu bạn sống tử tế yêu thương ai, thì hậu quả rất có thể là bạn được người đó và người thân của họ yêu lại. Gieo nhân nào thì gặt quả đó. Mọi người trên thế giới, trong mọi nền văn minh, mọi quốc gia, mọi bộ tộc đều biết. Nhân quả là luật tự nhiên trong thế giới vật lý cũng như thế giới tâm lý, hay tâm linh. Chẳng cần học cũng tự nhiên biết.

Và đây là luật quan trọng nhất cho bạn hơn tất cả mọi luật lệ nào trên thế giới, vì đây là luật tự nhiên, chẳng do ai làm ra. Luôn luôn đúng, không thể sai. Như là luật trọng lực, cầm cái gì và thả tay ra là nó rơi xuống đất, không thể sai.

Cho nên, dù bạn thuộc trường phái tâm linh nào hay chẳng thuộc trường phái nào, thì bạn cũng cần nhớ luật nhân quả để mà sống. Nếu bạn muốn có kết “quả” là Thiên đàng thì phải tạo “nhân” cho Thiên đàng nẩy nở.

Nhân Thiên đàng là gì? Thiên đàng là an lạc trong tâm, vậy thì ta gieo điều gì tạo ra an lạc:

– Ai cũng biết tham sân si làm ta căng thẳng, bức xúc, buồn giận, tuyệt vọng. Vậy đừng tham sân si.

– Ai cũng biết yêu người mà không đòi người yêu lại thì luôn cho ta hạnh phúc. Vậy thì hãy yêu người mà không đòi người yêu lại.

Thiên đàng không thể đến chỉ vì bạn theo làm công thức tôn giáo, như là theo một đạo, đi đền thờ thường xuyên, xưng tội rước lễ ăn chay thường xuyên, và chết thì được lên Thiên đàng. Come on, chúng ta cần thông minh một chút!

Các bạn, các công thức này chẳng thế đưa bạn đến Thiên đàng, nếu tâm bạn luôn đầy tham sân si, kiêu căng. Các công thức này cũng chẳng hại gì, nếu bạn giữ được tâm bạn tinh khiết và yêu thương tất cả mọi người. Nhưng điều chính không là công thức, mà là những thứ khác.

Đây là cái test để các bạn biết bạn có Thiên đàng không:

Bạn có thực sự an lạc bây giờ không? Tức là không tham, không sân, không si, không ganh tị, không tức giận, không ghét, không căng, không kiêu căng, không gây lộn, không bức xúc, không lo sợ điều gì… Nói chung là bạn có an lạc trong tâm bây giờ không? Nếu bạn thực sự có an lạc trong tâm, thì bạn đã giữ tâm bạn được yêu thương và tinh khiết, và bạn đã có Thiên đàng.

Và nếu có gì sau khi chết, thì bạn cũng sẽ được Thiên đàng sau khi chết, vì bạn đã sống tinh khiết và yêu thương lúc này.

Nghĩa là, bạn có Thiên đàng hay không là do bạn giữ tâm bạn thế nào, chẳng là do công thức gì của tôn giáo nào cả. Các công thức chỉ giúp bạn một cách duy nhất, là giúp bạn một chút khi thực hành tâm thanh tịnh. Ngồi thiền, ăn chay, cầu nguyện, tụng kinh, đi chùa, đi nhà thờ… có thể giúp bạn được tâm thanh tịnh dễ hơn, nếu bạn luyện tập tâm thanh tịnh: Tinh khiết, không dính mắc điều gì, và yêu thương tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn làm công thức, mà chẳng lo luyện cho có tâm thanh tịnh, thì các công thức này chẳng giúp bạn được gì, ngược lại còn làm cho bạn lạc đường, vì chúng làm bạn tưởng rằng cứ thực hành công thức thì bạn sẽ có Thiên đàng/Niết Bàn. (Xem truyện Thiền Không có từ tâm).

Nếu bạn sống mà không có Thiên đàng lúc này trong tâm, mình rất chắc là bạn chẳng thể có Thiên đàng sau khi chết.

Chúc các bạn luôn có Thiên đàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s