Nhà bình an là nhà hạnh phúc

Chào các bạn,

Buổi chiều cuối tuần khi trời gần tắt nắng mình đến nhà gặp mẹ Tung, nhưng khi đến mình không gặp mẹ Tung mà gặp vợ em Tung ở Kontum mới đến, em địu người con trai bảy tháng tuổi đang quậy khóc. Mình chưa kịp hỏi thì mẹ Yên nhà ở sát cạnh nhà mẹ Tung từ nhà bố mẹ về, trên tay mẹ Yên cầm một bó cây nhỏ, cầm trong tư thế rất dè dặt không thoải mái, làm mình tò mò nhìn nhưng không nhận ra là cây gì. Mình hỏi:

– “Mẹ Yên đang cầm cây gì mà giống như sợ nó châm vậy?”

– “Mình qua nhà bố mẹ thấy có đọt mây mình lấy một ít đem về tối luộc ăn, đây là đọt mây gai nên nó chích đau lắm!”

– “Vậy là có nhiều loại đọt mây?”

– “Mình biết có hai loại đọt mây, một loại cây trơn không có gai và một loại có gai, một trong hai loại thì có loại ăn đắng có loại ăn không đắng, nhưng mình không nhớ loại có gai đắng hay không đắng.”

– “Muốn hái đọt mây phải đi vào rừng xa lắm đúng không?”

– “Đúng rồi, ở gần đây không có cây mây nữa đâu! Nắm đọt mây này bố mình mới đem từ Đakmin về. Ngày hôm nay bố mình đi Đăkmin không biết để làm gì, nhưng khi về có đem một ít đọt mây về, người anh em đồng bào buôn làng mình rất thích ăn đọt mây.”

Gọi là mẹ Yên bởi vì mẹ Yên đã có gia đình với ba người con người, con gái đầu tên là Yên nên gọi theo phong tục anh em đồng bào Sêđăng là bố mẹ Yên, và mẹ Yên còn rất trẻ, khoảng hai mươi ba hai mươi tư tuổi. Mẹ Yên làm ăn rất giỏi mặc dầu không đi làm nương rãy chỉ ở nhà chăm sóc các con nhỏ, và trong khi chăm sóc các con mẹ Yên nuôi thêm heo nái và heo lai bán lấy thịt, tất cả cũng gần hai mươi con, và mỗi năm mẹ Yên bán được khoảng ba lứa heo nghĩa là mẹ Yên nuôi liên tục.

Làm việc tất bật suốt ngày nhưng nhìn mẹ Yên còn rất duyên dáng thanh thản, kiểu của người có cuộc sống hạnh phúc. Đang nói chuyện với mình em An người con trai thứ hai của mẹ Yên, ở trong nhà thấy mẹ Yên em An chạy lên đứng bên cạnh mẹ Yên, mẹ Yên hỏi em An:

– “Bố Yên đi làm về chưa?”

Em An nhìn mình và gật đầu với mẹ Yên chứ không trả lời, mình hỏi mẹ Yên:

– “Bố Yên có uống rượu không?”

– “Đàn ông buôn làng thì không ai là không uống rượu đâu yăh! Bố Yên có uống rượu nhưng không say xỉn, đi làm về uống một hai ly nhỏ ở nhà không qua hàng xóm uống, như vậy mình cũng mừng rồi.”

Nhìn dáng vẻ thanh thản hiền hòa vui tươi của mẹ Yên mình hỏi:

– “Gia đình bố mẹ Yên rất hạnh phúc đúng không?”

– “Chắc là vậy!”

– “Nghĩa là chưa chắc chắn lắm phải không?”

– “Mình không có ý nói là chưa chắc chắn, mà muốn nói gia đình mình đôi khi cũng có cãi nhau cũng tức nhau vì tính không tốt của nhau, nhưng nói xong là không để bụng mà tha và bỏ qua, cho nên nhà mình luôn bình an, mà nhà bình an là nhà hạnh phúc yăh hể!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nhà bình an là nhà hạnh phúc”

 1. A! lần đầu tiên anh nghe đọt mây. Có lẽ đây là măng mây, vì cây mây hình như cùng họ với cây tre, cây trúc thì phải. Chắc là ăn rất ngon. Xưa nay anh vẫn thích ăn măng.

  Nhưng cây mây rừng thì có hạn, mà bà con ăn mãi thì cũng sợ mây bị tuyệt chủng. Đâu có ai trồng mây quanh nhà để lấy đọt ăn, phải không Yăh?

  Thích

 2. Dear Anh Hai,

  Dạ đúng là cây mây cùng họ với cây măng, cây tre và cây trúc. Nó cũng có thể ăn luộc, xào với lòng với thịt hoặc nấu canh. Khi nấu lên nó rất giống măng nhưng ăn ngon hơn măng nhiều và hiện tại đọt mây là hàng độc bởi như anh Hai nói nó gần tuyệt chủng rồi, ở Buôn Hằng mỗi lần đãi tiệc bok và yăh thì ngày hôm trước anh em buôn làng vào rừng sâu tìm chặt về và được ít lắm chỉ đủ để đãi bok và yăh thôi!

  Em không thấy ai trồng mây chung quanh hoặc trong vườn cả măng thì anh em buôn làng có trồng trong vườn nhà còn mây thì không em không biết nó không hợp đất hay do nó choán nhiều đất nữa!

  Em chúc anh Hai vui khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s