Quân bằng tinh thần và cơ thể

Chào các bạn,

Chúng ta có câu: “Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể tráng kiện.”

Quân bằng tinh thần và cơ thể rất quan trọng, và có lẽ chúng ta nên hiểu một chút về quân bằng này. Bộ óc, dù nhỏ, dùng đến 1/5 năng lượng của cả cơ thể. Đó là bình thường. Nếu ta dùng đầu óc nhiều, như là học các môn cần tập trung và suy nghĩ nhiều, thì năng lượng đầu óc tiêu thụ có thể cao hơn. Điều chính là cách sử dụng năng lượng của đầu óc có thể giúp bạn thông minh hơn vì sử dụng đầu óc thường xuyên, nhưng không tạo được sức mạnh cho cơ thể. Nghĩa là, nếu bạn học nhiều mà thiếu hoạt động thì cơ thể sẽ yếu kém và bạn sử dụng rất nhiều năng lượng, tức là làm cơ thể yếu đi, mà không có gì bù đắp lại.

Nếu bạn chơi thể thao, thì đương nhiên là bạn tiêu thụ nhiều năng lượng khi chơi và cũng thấy mệt, nhưng đây là mệt khỏe. Chơi thể thao thường làm bạn ăn ngủ tốt hơn – tức là lấy thêm năng lượng cho cơ thể, và nghỉ ngơi tốt để hồi phục lại, làm cho cả cơ thể mạnh hơn từ các cơ bắp đến đầu óc. Các cơ bắp mạnh lên nhờ thể thao, và đầu óc nghỉ ngơi tốt trong khi chơi thể thao và trong khi ngủ.

Cho nên nói rằng quân bằng cơ thể và tinh thần chỉ là một cách nói, nhưng không chính xác. Hoạt động thể thao là để sạc điện cho cả cơ thể bạn, kể cả đầu óc, để cả cơ thể, kể cả đầu óc, được nghỉ ngơi và có năng lượng trở lại.

Điều quan trọng khác là chơi thể thao giúp bạn có được điều hòa giữa lý thuyết và thực hành – đầu óc thì thường lý thuyết và thể thao là thực hành. Giúp bạn tạo được kỷ luật cho bản thân, vì thể thao thì phải luyện thường xuyên một kỹ thuật cho nhuần nhuyễn. Giúp bạn biết được đấu tranh (giữa 2 đội) trong tình huynh đệ. Giúp bạn hiểu được tính bình đẳng, vì trong một đội dù ai làm gì thì thực sự là mọi người đều bình đẳng nhau trong trận đấu – mỗi người một việc. Và giúp bạn hiểu được teamwork là gì.

Nếu nói về học thì người Việt học giỏi, nhưng về làm thì phe ta nói giỏi hơn làm. Đó chính là hậu quả của nền giáo dục trọng chữ nghĩa và từ chương. Các bạn nên dành nhiều thời gian chơi thể thao để quen với hoạt động.

Và có lẽ chơi thể thao cũng giúp bạn hấp dẫn hơn, nhờ thân hình đẹp đẽ cân đối, tướng đi uyển chuyển mà chắc chắn.

Câu hỏi: Tại sao chùa Thiếu Lâm là cái nôi của võ học Trung quốc? Và tại sao các đạo sĩ phái Võ Đang của Đạo Học (Lão tử) đều giỏi Thái cực quyền và Thái cực kiếm (đây cũng là võ công bậc nhất trong thiên hạ)?

Chúc các bạn luôn có quân bằng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quân bằng tinh thần và cơ thể”

  1. Chào anh, đó là vì họ biết cân bằng giữa lí thuyết (Phật học, Đạo học) và thực hành (luyện võ). Võ thuật Thiếu Lâm hay Võ Đang đều vận dụng triệt để và nhuần nhuyễn các nguyên tắc lý thuyết này trong mọi vận động, hơi thở đến mức thành bản năng của họ. Vì thế ko có gì lạ khi xem họ là ngôi sao Bắc Đẩu hay võ công bậc nhất. Theo em hiểu nhờ đó mà Phật giáo hay Đạo giáo cũng được truyền bá rộng rãi hơn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s