Làm mới tinh thần

Chào các bạn,

Giờ này, 29 tháng chạp, chắc các bạn đã xong mọi chuẩn bị Tết, hoặc sắp xong, vì ngày mai là ngày cuối năm rồi. Chùi rửa, mua sắm, tặng quà Tết, trang hoàng nhà cửa. Mệt và tất bật. Nhưng năm mới thì phải vậy.

Tối ba mươi co cẳng tống thằng bần ra khỏi cửa
Sáng mồng một dang tay bồng ông phúc vào nhà

Sửa soạn dẹp mọi khốn khó bần cùng, và hy vọng một khởi đầu tươi sáng. Vì thế mà chúng ta sửa soạn tất bật cho nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, đẹp đẽ hơn.

Nhưng chúng ta có việc nữa quan trọng hơn. Đó là làm sạch và đẹp tinh thần để rời năm cũ và làm lại với một tinh thần mới trong năm mới.

Mình có tin vui cho các bạn. Chùi rửa làm đẹp tinh thần thì ít tốn thời giờ và công sức, và bạn chẳng phải tất bật. Thực ra bạn được nghỉ ngơi tĩnh lặng. Bạn chỉ cần ngồi nghỉ vài phút, và tự bảo: “Năm mới mình cần phải có một tinh thần mới. Rác rến năm cũ phải quét ra ngoài – ghét ai, giận ai, căm thù ai, đều phải xóa bỏ. Năm mới bắt đầu yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.”

Vậy là đủ rồi.

Còn chi tiết, ai là người mình ghét, ai là người mình giận, ai là người mình thù, mà mình sẽ phải đổi ghét, giận, thù thành yêu, thì cứ để đó từ từ, sang năm mới rồi “điểm danh” cũng không vội.

Giản dị vậy đó. Muốn làm mới tinh thần, bạn chỉ cần nói cho bạn nghe một quyết định làm mới của bạn – bỏ cách sống cũ và bắt đầu sống cách mới. Chẳng tốn thời gian, công sức, hay công phu gì cả.

Sao bạn không làm chuyện đó ngay bây giờ, để bắt đầu năm mới với một trái tim mới và nhẹ nhàng hơn?

Chúc các bạn thoải mái, nghỉ ngơi, để chùi rửa tinh thần.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s