Chưa muốn chết

Chào các bạn,

– “Mình chưa muốn chết để về với Chúa đâu, mình còn muốn sống mà!”

Đó là câu nói của Aduôn Đăng người sắc tộc Bana ở buôn Ear H’ Ning, nằm rải rác hai bên quốc lộ Hai mươi bảy thuộc giáo xứ Kim Phát xã Hòa Hiệp, tình cờ mình nghe được khi đến thăm gia đình Aduôn Đăng hôm Chúa nhật tuần trước.

Gọi là gia đình nhưng Aduôn Đăng có cuộc sống rất neo đơn, bởi Aduôn Đăng năm nay bảy mươi bảy tuổi, không đau ốm liệt lào bởi bệnh nan y nhưng mệt mỏi do tuổi già sức yếu, vì vậy gần như để có của ăn hằng ngày Aduôn Đăng phải nhờ đến sự giúp đỡ của những anh em đồng bào gần nhà, và người cháu cũng sống gần nhà.

Không phải do Aduôn Đăng không còn người thân con cái, thực tế Aduôn Đăng còn người con trai út là em Y Đuôm năm nay hai mươi bảy tuổi chưa có gia đình, quanh năm suốt tháng đi làm thuê xa và làm được đồng nào em Y Đuôm tiêu xài hết không lo cho mẹ già, do vậy em Y Đuôm rất ít về nhà.

Nhiều lần đến thăm nhìn thấy cảnh Aduôn Đăng thui thủi một mình rất tội, mình hỏi:

– “Sao Aduôn Đăng không gọi em Y Đuôm về ở nhà cho có mẹ có con, lỡ đêm tối có chuyện gì sao Aduôn Đăng gọi nhờ anh em buôn làng kịp?”

– “Người đồng bào mình không bắt ép người khác phải làm theo ý muốn của mình, kể cả người đó là con cái hoặc người trong dòng họ, bởi mình cũng là con Chúa mà Chúa có nhiều quyền Chúa cũng đâu có bắt mình phải làm theo ý Chúa, Chúa luôn để mình sống theo ý muốn của mình. Vậy mình lấy quyền gì để bắt con cái phải sống phải làm theo ý muốn của mình, nên mình không làm được điều này mặc dầu mình ở nhà một mình cũng buồn lắm chớ!”

Nếu những lời này được nói từ những bố mẹ trẻ mình không ngạc nhiên, đằng này được nói từ một Aduôn (Bà già) mình mới lấy làm lạ! Hỏi ra mới biết Aduôn Đăng người đồng bào sắc tộc Kon K’Tu thuộc làng dân tộc Bana Kontum. Khi còn nhỏ buôn làng của Aduôn Đăng thường xuyên có các cha Tây về ở giảng đạo, và Aduôn Đăng là một trong những em siêng năng chăm chỉ học giáo lý đi nhà thờ đi lễ, nên Aduôn Đăng biết nhiều về Chúa. Sau này lớn lên gia đình Aduôn Đăng di tản đến Đăklăk và không về lại làng Kon K’Tu, ở lại Đăklăk Aduôn Đăng đã lập gia đình với một người Êđê và về buôn Ear H’ Ning là buôn làng của người Êđê định cư sinh sống, nên lúc mới gặp mình tưởng Aduôn Đăng là người đồng bào sắc tộc Êđê là do vậy.

Qua những lần gặp gỡ nói chuyện mình biết Aduôn Đăng có cuộc sống nghèo, thiếu thốn đủ mọi thứ về tinh thần cũng như vật chất, vậy mà mỗi lần Aduôn Đăng đau bệnh mình đến thăm nhìn thấy Aduôn Đăng mệt mỏi nhiều mình hỏi:

– “Aduôn Đăng đã muốn đi về với ông bà chưa?”

– “Chưa, mình đã nói với Chúa là mình chưa muốn chết để đi với ông bà để về với Chúa đâu! Mình còn muốn sống. Mình không muốn để cái nghèo cái bệnh cướp đi niềm vui được sống của mình!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s