Bố mẹ phải chịu

Chào các bạn,

Nói đến anh em đồng bào về việc hôn nhân, mình cảm nhận trong các gia đình công giáo các bố mẹ gần như đều có nỗi lo, có thể nói đó là nỗi lo chung đã được mặc định sẵn. Bởi theo truyền thống hôn nhân công giáo con cái không tuân giữ giới luật, không riêng gì con cái có lỗi nhưng bố mẹ cũng có một phần trách nhiệm vì đã không chu toàn bổn phận giáo dục con cái. Do vậy lần đến thăm gia đình bố mẹ Zen ở giáo sóc Sơn Lang mình đã gặp gỡ nói chuyện, và trước khi về mẹ Zen đã rất chân tình xin mình cầu nguyện cho con cái trong gia đình biết nghe lời bố mẹ Zen vì càng lớn các con càng ít muốn nghe lời.

Gia đình bố mẹ Zen có bảy người con, năm người con trai lớn và hai người con gái nhỏ, em Ngân con gái út học hết lớp Chín đã nghỉ học hai năm nay.

Trong tất cả bảy người con, có ba người con hai trai một gái đã lập gia đình ra ở riêng, còn lại bốn em nhỏ trong đó hai người con trai đang có người yêu. Em Trương yêu em Lệ con bố mẹ Thơ gần nhà, em Hóp là út trai yêu em Khách ở sóc Bù Tơm rãy, cách sóc Sơn Lang nơi gia đình bố mẹ Zen đang ở khoảng bốn mươi cây số.

Sáng thứ Bảy mình đến sóc Sơn Lang vào nhà bố mẹ Zen, mùa này ở Bù Đăng đã hết mùa thu hoạch điều anh em đồng bào đi cắt tỉa những cành điều khô chuẩn bị cho mùa điều mới, mình vào nhà chỉ có mẹ Zen ở nhà, hỏi thăm chuyện làm ăn của gia đình và con cái được mẹ Zen cho biết, hai mẫu điều bán điều bông ba năm đã hết hạn năm nay gia đình để lại làm nên bố Zen đã đi tỉa cành. Còn chuyện lập gia đình của các con thì:

– “Cặp em Trương và em Lệ vì hai gia đình chỉ cách nhau một con đường nhỏ, hai gia đình là hàng xóm thân thiết biết rõ nhau nên không có vấn đề gì. Riêng em Hóp và em Khách không cùng một sóc lại ở xa nên phức tạp hơn, và phức tạp hơn nữa là mình được những người bạn của em Hóp cho biết em Khách đang mang thai, mình và bố Zen lo lắng hỏi em Hóp nhưng em Hóp im lặng, kể cả chuyện xác nhận em Khách có phải người yêu không em Hóp cũng không nói!”

– “Em Hóp không nói nhưng bên gia đình em Khách có nói gì không?”

– “Có, cách đây một tuần bố mẹ em Khách gọi điện nói thứ Năm sẽ qua gặp gia đình mình để nói chuyện của em Hóp và em Khách, mình nói với em Hóp và em Hóp nói họ qua em Hóp sẽ trốn đi không gặp. Và đến ngày bố mẹ em Khách qua nhà mình, em Hóp đi trốn thật thành ra cũng không hỏi được gì!”

– “Nếu đúng đó là con của em Hóp bố mẹ Zen tính sao?”

– “Mình khuyên em Hóp con mình, nếu em Hóp không nghe lời mình dẫn em Hóp lên gặp Boh.”

– “Mẹ Zen không sợ Boh la sao?”

– “Sợ chớ! Nhưng con mình làm sai thì mình cũng đáng nghe cái la đó! Bởi con không muốn nghe thì bố mẹ phải chịu chớ sao!”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s