Tương lai tự do cạnh tranh

Chào các bạn,

Các bạn có biết tự do cạnh tranh có nghĩa là gì không? Có nghĩa là giá cả thấp và chất lượng cao.

Nếu các bạn nhìn tình hình kinh tế VN thì thấy cạnh tranh tự do càng ngày càng nhiều ở VN. Các công ty nước ngoài và công ty tư trong nước càng ngày càng nhiều, trong nhiều lãnh vực kinh tế để cạnh tranh.

Các tổ chức kinh tế thế giới như WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), và các khối kinh tế như EU, ASEAN, RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership – Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực) và nói chung là luồng sóng toàn cầu hóa… đang tăng tốc cạnh tranh kinh tế khắp nơi, kể cả Việt Nam, càng ngày càng dữ dội và lành mạnh.

Dĩ nhiên cạnh tranh kinh tế luôn đi với các hiệp định kinh tế quốc tế với những đòi hỏi về chuẩn mực và luật pháp, làm cho sân chơi bằng phẳng, công bình và trong sạch.

Những điều này có quan hệ gì với chúng ta?

Đương nhiên là có rất nhiều. Các cạnh tranh trong sạch toàn cầu sẽ làm cho nước Việt Nam càng ngày càng trong sạch và hiệu quả hơn. Các trò tham nhũng và độc quyền sẽ càng ngày càng biến mất, pháp luật ngày càng trong sạch, nhà nước ngày càng trong sạch, và các công ty ngày càng có năng suất cao.

Nghĩa là, những người càng làm việc tử tế càng dễ thành công. Các vị tối ngày chạy đút lót, càng ngày càng mất việc. Người tiêu thụ càng ngày càng có sản phẩm chất lượng giá phải chăng.

Nghĩa là, những điều mình nói về tư duy tích cực, thành thật, teamwork, làm việc với chất lượng cao… sẽ là yếu tố quyết định cuộc đời của bạn. Các nền kinh tế phát triển đều như thế. Ở Mỹ chẳng hạn, nếu bạn học tử tế và làm việc tử tế, bạn không thể bị đói. Và nếu bạn muốn lên rất cao, làm việc thật siêng, thì cơ hội lên rất cao của bạn gần như chắc đến 80% hay hơn, trong lòng bàn tay. Và “cao” có nghĩa là tổng giám đốc công ty, hay là bộ trưởng (ở Mỹ đã có người Việt làm thứ trưởng, và thẩm phán tòa chống án liên bang, chỉ thấp hơn Tối cao Pháp viện).

Ở nơi có nền kinh tế cạnh tranh cao, tài năng thật sự luôn có đường dễ dàng để đi, vì chẳng có con ông cháu cha hay tham nhũng gì cả. Nếu có các thứ này thì rất ít, chẳng nhằm nhò gì.

Trong môi trường cạnh tranh thật sự, các công ty chỉ có một việc phải làm là tìm nhân tài để cho công ty mạnh, không có xa xỉ để giúp con ông giám đốc có chức cao hay đút tiền cho nhà nước để được ưu tiên hợp đồng.

Cho nên, kinh tế cạnh tranh là môi trường giúp người ta phát triển đạo đức đó các bạn.

Chính vì vậy mà xưa nay mình luôn thúc đẩy phát triển nền kinh tế tư nhân, phát triển cạnh tranh kinh tế tại VN. Trong những môn học mình dạy các luật gia VN thời 1992 – 1995, thì Luật Cạnh Tranh (Law of Competition) được mình đặc biệt chú trọng, không chỉ dạy trong rất nhiều lớp từ Sài Gòn đến Hà Nội, mà còn viết trên báo chí thời đó. Khi VN soạn Luật Cạnh Tranh thì mình có một bản thảo để góp ý.

Các bạn nên giữ điều này trong đầu và tập trung vào làm việc tốt, năng suất cao, chất lượng cao… vì đây đang và sẽ là những yếu tố quyết định đời bạn trong nền kinh tế hiện tại và tương lai.

Và cũng hy vọng đạo đức của người Việt được nâng cao nhờ cạnh tranh kinh tế.

Chúc các bạn vững tin vào tương lai.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tương lai tự do cạnh tranh”

 1. Cảm ơn anh.

  Em cũng mong Việt Nam ngày càng trong sạch, để người Việt hết mình, tự do phát triển tài năng và năng lực của mình, từ đó phát triển Việt Nam hùng cường.

  Việt Nam được Trời cho khí hậu và vị trí địa lý… để trở thành một con rồng, chỉ cần người Việt mình sống tốt, kiên trì, làm việc cần mẫn… một ngày nào đó mình sẽ đủ tự tin, mạnh mẽ để đứng ngang hàng với bạn bè trên thế giới.

  Em Phương.

  Số lượt thích

 2. Xin Trời Đất Chúa Phật phù hộ cho Việt Nam!
  Xin các Ngài giữ gìn và nâng đỡ cho từng người con Việt Nam!

  Chúng con cảm ơn Trời Đất Chúa Phật.

  N. Phương.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s