Nước Thiên Đàng

Chào các bạn,

Trong Thánh kinh Kitô giáo có các cụm từ có nghĩa như nhau: Nước Thiên Đàng, Vương quốc Thiên đàng (Kingdom of Heaven), Nước Chúa, Vương quốc Chúa (Kingdom of God).

Khoảng 800 năm trước khi Giêsu ra đời, tiên tri Isaiah đã tiên tri về một Đấng Cứu Thế (Messiah) sẽ ra đời để lãnh đạo dân Do Thái xây dựng Vương quốc Chúa. Dân Do Thái là dân chuyên bị các nước khác bắt làm nô lệ, đặc biệt là các đại quốc thời đó – Ai Cập, Babylone, rồi Đế quốc La Mã. Cho nên dân Do thái chờ đợi một vị vua ra đời, lãnh đạo dân Do thái, thống trị mọi vương quốc thế gian, thành lập Nước Chúa. Đương nhiên, cũng cần nói thêm, trong giấc mơ đó dân Do Thái sẽ thống trị thiên hạ.

Vào thời Giêsu ra đời, nhiều người Do Thái tin rằng Giêsu là Đấng Cứu Thế làm vua thế giới như thế. Đương nhiên là nhiều người thất vọng khi thấy vua này chẳng có quyền lực quân sự gì cả, bị đánh đập, hành hạ, phải vác thập giá, và bị đóng đinh trên thập giá giữa hai trên trộm. Tức là cái chết tử hình của người phạm hình tội. Ngày nay, 2 ngàn năm sau Giêsu, dân Do Thái vẫn không chấp nhận Giêsu là Đấng Cứu Thế và còn chờ đợi Đấng Cứu Thế ra đời.

Mình Google thử phim ảnh nói gì về Kingdom of Heaven và Kigdom of God, thì thấy phần đông là nói về các cuộc thánh chiến giữa Kitô giáo và Hồi giáo bắt đầu năm 1095 kéo dài đến thế kỷ 13, cũng như các cuộc chiến ngày nay liên hệ đến khủng bố quốc tế và các quốc gia Trung Đông.

Tức là từ đầu đến cuối, khoảng gần 3 ngàn năm nay, thiên hạ nghĩ đến Nước Chúa là chiến tranh đẫm máu và thống trị thế giới.

Nhưng Chúa Giêsu đã nói rất rõ: Người ta không thể thấy Nước Chúa đến, người ta cũng không thể nói “Nước Chúa ở đây” hay “Nước Chúa đằng kia”, vì Nước Chúa ở trong bạn. (Luke 17:20-21).

Nước Chúa đến trong trái tim mỗi người chúng ta. Đó là trái tim yêu Thượng đế và yêu loài người vô điều kiện. Giêsu không làm và không dạy làm cách mạng hay chiến tranh đẫm máu.

Tuy nhiên, cho đến ngày nay người ta vẫn gây lộn và đánh nhau đẫm máu tại nhiều nơi trên thế giới vì Nước Chúa. Thế để chúng ta biết thiên hạ đi lạc đến mức nào.

Nước Chúa ở trong trái tim yêu Chúa yêu người của mỗi chúng ta. Yêu người vô điều kiện – nghĩa là không đòi hỏi đúng sai, lỗi phải, công lý bất công, nội đạo ngoại đạo, tin Chúa chống Chúa, tử tế côn đồ…

Thiên hạ không muốn xây Nước Chúa trong tim mình như thế, và mấy ngàn năm nay thiên hạ vẫn thích “thánh chiến” (crusade) hơn.

Các bạn suy nghĩ về hai từ thánh chiến và yêu người. Và về chiến trường đẫm máu và trái tim khiêm cung hiều dịu của mình.

Chúc các bạn luôn ở trong Chúa.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nước Thiên Đàng”

  1. Hi anh Hoành,
    Thật sự bình thường trái tim thật rộng rãi, khiêm cung hiền dịu…nhưng “đụng chuyện” mới biết nó khó đến thế, thế mới biết mình yếu thật thế nào…Phải chăng mọi chuyện để dạy ta con đường Nước Chúa? Phải chăng tự do là sự khiêm nhường và hiền dịu?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s