Cất hột điều

Chào các bạn,

Mình vào Sóc Bụi Tre cách thị trấn Bù Đăng khoảng bảy mươi cây số, giáp ranh giới tỉnh Đăknông, Sóc Bụi Tre là Sóc của anh em đồng bào Mnông sinh sống từ lâu đời.

Nghe tên Sóc Bụi Tre mình cũng thấy ngộ, đã hỏi bố Boi về tên gọi của Sóc và được bố Boi cho biết: Sóc được di dời về đây từ thời ông Ngô Đình Diệm theo kiểu một ấp chiến lược ngày xưa, và anh em đồng bào Mnông được di dời đến sinh sống từ đó đến nay. Nó được gọi tên Bụi Tre bởi lúc đầu chung quanh toàn tre, tre mọc cao bao bọc chung quanh Sóc. Có những nơi tre mọc cao đan vào nhau thành vòm như mái nhà, và anh em đồng bào làm nhà dưới những vòm tre để ở, lâu dần được gọi tên Sóc Bụi Tre.

Sau một thời gian dài sinh sống anh em đồng bào phát quang dần, hiện tại mình đứng trong nhà bố Boi được bố Boi đưa tay chỉ, mình nhìn theo ra xa tắp mù khơi mới thấy còn được ba bụi tre.

Anh em đồng bào về đây định cư đã lâu, gần như gia đình nào cũng có nhiều đất trồng điều và trồng cao su. Do vậy cuộc sống anh em đồng bào sung túc hơn, trong làng có nhiều nhà xây và nghề chính của anh em đồng bào trong Sóc là cạo mủ cao su hoặc làm điều, thêm vào đó mỗi gia đình chỉ có hai hoặc ba người con. Điển hình như gia đình bố Boi chỉ có hai người con trai, người con trai lớn đang đợi kết quả thi Trung cấp Sư phạm Tiểu học, và người con trai thứ hai đang học lớp Bảy.

Mình chuẩn bị ra khỏi nhà bố Boi, thì mẹ Dung nhà ở bên kia đường đến mời mình qua nhà mẹ Dung. Mình theo mẹ Dung vào nhà nói chuyện được biết trước kia, mẹ Dung làm bên hội phụ nữ xã mới nghỉ mấy tháng. Gia đình mẹ Dung có ba mẫu cao su, lúc mình đến bố Dung đi làm cao su chưa về. Và bố mẹ Dung cũng chỉ có hai người con, một người con gái lớn em Hân năm nay học lớp Chín, và người con trai nhỏ em Nguyên năm nay học lớp Bốn. Trong khi nói chuyện mình nhìn thấy sát cánh cửa đi xuống gian nhà dưới có hai thúng hột điều khô, mình hỏi:

– “Gia đình mẹ Dung ngoài hai mẫu cao su còn trồng được nhiều điều không?”

– “Nhà mình chỉ có cao su, không có điều.”

– “Vậy hai c ở cửa là của ai?”

– “Hai thúng hột điều đó của em Hân, trong mùa nghỉ hè em Hân theo các em gần nhà đi mót, mỗi ngày một ít về dồn lại được hơn hai thúng, trước khi vào năm học em Hân bán năm kí được một trăm sáu mươi ngàn đồng để đóng quỹ lớp.”

– “Hiện tại giá điều đang cao sao mẹ Dung không bán?”

– “Mình không bán vì không phải của mình, mình làm mẹ nhưng cái gì không phải của mình mình cũng không được lấy. Em Hân muốn để dành hột điều mót được đến thi học kỳ I xong mới bán, để lấy tiền đóng tiền học thêm môn Toán và môn Văn cho học kỳ II. Bây giờ hột điều đang có giá nhưng bán về có tiền người đồng bào mình không cất tiền được lâu, nên cất hột điều.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Cất hột điều”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s