Jesus comforts his disciples

Chào các bạn,

Dưới đây là comment của mình về đoạn Jesus comforts his disciples trong John 14.

Jesus Comforts His Disciples

1 “Do not let your hearts be troubled. You believe in God[a]; believe also in me. 2 My Father’s house has many rooms; if that were not so, would I have told you that I am going there to prepare a place for you? 3 And if I go and prepare a place for you, I will come back and take you to be with me that you also may be where I am. 4 You know the way to the place where I am going.”

John 14 New International Version (NIV)

(Mình sorry các bạn, mình cảm thấy bản gốc có những giai điệu cảm xúc mà hiện tại mình chưa thể chuyển ngữ được, nên đoạn này không có đoạn chuyển ngữ kèm theo.)

Câu đầu tiên này mình cảm thấy Jesus rất người: Do not let your hearts be troubled. You believe in God[a]; believe also in me.

Jesus bắt đầu giảng đạo năm 30 tuổi. Được khoảng 3 lễ Vượt qua (khoảng 3 năm) thì bị xử tử nên lúc này Jesus khoảng 33 tuổi. Một người đàn ông 33 tuổi nhiều lý tưởng khi thấy mình sắp chết sẽ có cảm giác thế nào?

Chắc hẳn là có rất nhiều cảm xúc.

33 tuổi. Quá trẻ để chết. Còn nhiều điều cần phải làm. Và còn rất yêu thế giới này. Yêu đến tận cùng. Nhưng Chúa Cha đã gọi nên Jesus phải về.

Jesus có lẽ đã ý thức về cái chết này từ lâu rồi nên tinh thần cũng đã sẵn sàng. Nhưng khi giờ chết đó gần kề, khi phải thực sự chia tay những người yêu quý (trong khi những người này không hề biết gì), Jesus cũng không khỏi xúc động.

Vì đang có nhiều cảm xúc nên Jesus tuy trấn an các môn đệ nhưng thực ra là trấn an mình – Do not let your hearts be troubled. You believe in God[a]; believe also in me.

2 My Father’s house has many rooms; if that were not so, would I have told you that I am going there to prepare a place for you? 3 And if I go and prepare a place for you, I will come back and take you to be with me that you also may be where I am. 4 You know the way to the place where I am going.

Jesus kể với các môn đệ về nhà của Chúa Cha.

Nhà của Chúa Cha là nhà như thế nào? Có đẹp không nhỉ? Một ngôi nhà giống như pháo đài và ẩn dưới đôi cánh gà mẹ như miêu tả trong các bài Psalm? Một ngôi nhà màu trắng tinh cả trong lẫn ngoài, cao vô tận với vô số phòng có cửa sổ hướng ra giếng trời ở giữa nhà?

Mình thấy mình ở trong ngôi nhà đó. Nửa nằm nửa ngồi trên chiếc giường sát cửa sổ, mặc váy lụa trắng dài và trườn người ra ngoài ngắm nhìn mọi người cũng đang nhìn mình như vậy. Mọi người mỉm cười với nhau. Rồi nhảy múa khắp nhà. Rồi sà vào lòng Cha huyên thuyên đủ chuyện trên đời. Rồi ngủ. Ngủ trong phòng hoặc ngủ dưới chân Cha… Cùng với Jesus.

Nắm tay Jesus và thủ thỉ trò chuyện với Jesus cả ngày lẫn đêm. Mãi mãi…

Một không khí mát mẻ và dễ chịu lan tỏa khắp ngôi nhà…

Bằng cách hứa về một ngôi nhà có nhiều chỗ ở thoải mái, Jesus đã trấn an được các môn đệ và cũng trấn an được mình.

Lúc này, có lẽ những cơn sóng cảm xúc nhất thời trong Jesus đã dịu xuống. Jesus đã bình tâm hơn…

***

Khi viết đến câu: “Nắm tay Jesus và thủ thỉ trò chuyện với Jesus cả ngày lẫn đêm. Mãi mãi…”, mình nhớ đến một lá thư tình mình viết cho God nhưng dùng người yêu làm trung gian.

Bài đã đăng trên ĐCN, mình gửi các bạn đọc lại cho vui.

 

***

Có một tình yêu lớn hơn tình yêu em dành cho anh

Anh yêu của em,

Em yêu anh rất nhiều. Em yêu cái nhìn trìu mến của anh, nụ cười quyến rũ mà anh dành riêng em. Em yêu bàn tay mạnh mẽ nắm tay em giữa dòng đường ngược xuôi… khiến cho những nỗi nhớ thương ngày đêm em mong chúng mình được gặp lại càng lúc càng nhiều thêm…

Anh yêu,

Ngày tháng xa nhau, em nhận ra hình như em yêu thêm một người nữa. Em gọi người ấy trong giấc mơ nhiều hơn là em thầm thì tên anh. Em nhớ người ấy nhiều hơn là em nhớ tới anh. Em đã yêu người ấy. Một tình yêu vô vàn như tình yêu em trao cho anh…

Anh yêu,

Em luôn cảm thấy vui thấy người đó nhớ tới em, nhớ những mong muốn dù là nhỏ nhoi và chẳng có ý nghĩa gì của em, để thực hiện điều đó, để thấy em vui và cười. Hạnh phúc tràn đầy như khi em cảm nhận tình cảm nồng nàn mà anh gửi đến em…

Anh yêu,

Bấy lâu nay em cứ nghĩ trái tim mình chật hẹp đến nỗi chỉ yêu mỗi mình anh thôi. Nhưng từ khi yêu người ấy, trái tim em dường như rộng lớn hơn rất nhiều. Người ấy đã mở toang cánh cửa trái tim em, để em được yêu mê say hơn, tha thiết hơn. Hương tình yêu tràn vào lồng ngực em sao mà nồng ấm và dịu ngọt đến thế!…

Anh yêu,

Em cảm thấy em đang bay đi rất cao và rất xa. Mặt đất vẫn dưới chân em nhưng sao em thấy mình nhẹ nhàng quá, lướt như cùng gió với mây… Nhưng em chẳng thấy sợ hãi! Em không biết phía trước của em là gì, mà dù có là gì thì em cũng chẳng lo lắng. Bởi anh đã nắm tay em thật chặt, phải không anh yêu… và người ấy cũng nắm chặt tay em. Em chẳng còn cảm thấy cô đơn nữa…

Anh yêu,

Em yêu anh rất nhiều. Và em cũng yêu người ấy, God của em…

 

***

Mình hết đoạn Jesus comforts his disciples.

Chúc các bạn an lành trong Chúa.

Thu Hương

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Jesus comforts his disciples”

 1. Cảm ơn Thu Hương. Chắc Cha thấy mình còn lấn cấn trong lòng nên gửi đến mình bài này để mình đọc, để mình yêu thương hơn, trong sáng hơn. “Mình thấy mình ở trong ngôi nhà đó. Nửa nằm nửa ngồi trên chiếc giường sát cửa sổ, mặc váy lụa trắng dài và trườn người ra ngoài ngắm nhìn mọi người cũng đang nhìn mình như vậy. Mọi người mỉm cười với nhau. Rồi nhảy múa khắp nhà. Rồi sà vào lòng Cha huyên thuyên đủ chuyện trên đời. Rồi ngủ. Ngủ trong phòng hoặc ngủ dưới chân Cha… Cùng với Jesus”…

  Thích

 2. Chị Hương,

  Em đã đọc bài này mấy lần luôn đó chị Hương.
  Chúa thật rất người, nên chúng ta rất người cũng là điều hiển nhiên.
  Chúa hiểu, Chúa yêu tận cùng mỗi chúng ta. Vì Chúa cũng từng là người như chúng ta.
  Nên nếu đôi lúc chúng ta có sai, có những xúc cảm khó kiềm chế được, Chúa vẫn sẽ hiểu và yêu chúng ta.
  Chúa sẽ vỗ vai và nói rằng: “Không sao cả, đừng lo lắng con của ta”

  (Anh nào ở cùng chị Hương quả thật sẽ luôn hạnh phúc trong tình yêu của chị và sự gìn giữ của Chúa)

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s