Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Phổ Thông – “Chỉ Cần Có Anh Trong Đời” (“Only You And You Alone”) – Buck Ram & Phạm Duy

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình bắt đầu giới thiệu đến các bạn dòng Nhạc Phổ Thông, trước tiên là nhạc phẩm “Chỉ Cần Có Anh Trong Đời” (“Only You And You Alone”) của hai nhạc sĩ Buck RamPhạm Duy.

“Only You And You Alone”, thường được gọi ngắn gọn “Only You”, là một nhạc phẩm pop song được soạn bởi nhạc sĩ Buck Ram. Bản nhạc được ghi âm thành công nhất với ban nhạc “The Platters”, và giọng ca chính Tony Williams năm 1955.

“The Platters” ghi âm “Only You And You Alone” đầu tiên với Federal Records ngày 20 tháng 5 năm 1954, nhưng bản ghi âm này không được phát hành. Năm 1955, sau khi dời qua Mercury Records, ban nhạc ghi âm lại bài hát ngày 26 tháng 4, và đã thành công lớn sau khi bài hát phát hành vào tháng 5. Tháng 11 năm ấy, Federal Records phát hành bản ghi âm nguyên thủy riêng cho bản này (B-side – “You Made Me Cry”) nhưng không thành công.

onlyu_Nhạc sĩ Buck Ram (1907-1991)

Giọng ca bass của “The Platters”, Herb Reed, sau này nhớ lại nguyên nhân nhóm họ thành công trong bản ghi âm mới: “Chúng tôi cố gắng rất nhiều lần mà vẫn không tốt. Trong một lần chúng tôi tạp dợt trong xe… và chiếc xe bị nhồi… rồi giọng của Tony bị như thế này… ‘O-oHHHH-nly you’. Đầu tiên chúng tôi cười đùa, nhưng khi Tony hát lại bài hát – đó là dấu hiệu chúng tôi bị hit bởi cái gì đó”. Theo Buck Ram, giọng của Tony Williams bị đứt đoạn trong khi tập dợt, nhưng họ quyết định giữ nguyên âm đó khi họ thu âm. Đây là bản ghi âm duy nhất của “The Platters” đã được các nhà soạn nhạc và Buck Ram chơi trên đàn Piano.

Bản này giữ vị trí số 1 trên Bản sắp hạng US R & B trong vòng 7 tuần lễ liền, và giữ vị trí số 5 trên bảng sắp hạng Billboard Hot 100, rồi nằm ở đó 30 tuần lễ, qua mặt bản của một ban nhạc người da trắng “The Hilltoppers”. Khi bản của “The Platters” phát hành ở Anh như là lần đầu tiên giới thiệu “The Platters” với Âu Châu, “Only You And You Alone” được cho vào bảng đảo ngược. Năm 1956 trong phim “Rock Around the Clock”, “The Platters” chơi cả hai bài (“Only You And You Alone” và “The Great Pretender”.

“The Platters” là một ban nhạc người Mỹ gốc Phi Châu rất thành công với những giọng ca hài hòa trong thời kỳ sơ khai của dòng nhạc Rock and Roll. Âm thanh đặc thù của họ như là một cầu nối cho dòng nhạc cổ điển Tin Pan Alley và thể loại đang lên. Việc này trải qua vài thay đổi với những sự khai sinh của giọng tenor Tony Williams, David Lynch, Paul Robi, Herb Reed, và Zola Taylor.

Ban nhạc The Platters.
Ban nhạc The Platters.

Nhóm này có tổng cộng 40 bài với 40 vị trí trên Bảng sắp hạng “Billboard Hot 100” từ năm 1955 đến năm 1967, trong số này có 4 bài giữ vị trí số 1. “The Platters” là một ban nhạc người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên được chấp nhận như là một nhóm nhạc sĩ chính thống lớn và đã từng một thời là nhóm ca nhạc sĩ thành công nhất trên thế giới bằng những giọng hát hợp lại.

“The Platters” được ghi tên vào “Rock and Roll Hall of Fame” năm 1990, và trong “Vocal Group Hall of Fame” vào ngày khánh thành của họ năm 1998. “The Platters” còn là nhóm có 3 bài hát được chọn vào “American Graffiti Soundtrack” làm sống lại âm thanh nhạc xưa vào giữa thập kỷ 1970s: “Smoke Gets in Your Eyes”, “The Great Pretender”, and “Only You And You Alone”.

onlyu_OLYAYA2

onlyu_OLYAYA1

Nhạc phẩm “Only You” (Nhạc sĩ Buck Ram)

Only you
can make this world seem right
Only you
can make the darkness bright
Only you and you alone
can thrill me like you do
and fill my heart with love for only you

Only you
can make this change in me
For it’s true
you are my destiny
When you hold my hand, I understand
the magic that you do
You’re my dream come true
my one and only you, only you

Only you and you alone
can thrill me like you do
and fill my heart with love for only you

Only you
can make this change in me
For it’s true
you are my destiny
When you hold my hand, i understand
the magic that you do do
You’re my dream come true
my one my one my one and only you

“Chỉ em” do Trần Đình Hoành dịch

Chỉ em
Có thể làm thế giới dường như đúng
Chỉ em
Có thể làm bóng đêm thành sáng
Chỉ em và chỉ mình em
Có thể làm anh chấn động thế này
Và rót đầy tim anh với tình yêu cho em thôi

Chỉ em
Có thể làm anh thay đổi
Vì thực sự em là định mệnh của anh
Khi em nắm tay anh, anh hiểu
Ảo diệu mà em làm
Em là giấc mơ thành sự thật của anh
Em duy nhất của anh, duy nhất

Chỉ em và chỉ mình em
Có thể làm anh chấn động thế này
Và rót đầy tim anh với tình yêu cho em thôi

Chỉ em
Có thể làm anh thay đổi
Vì thực sự em là định mệnh của anh
Khi em nắm tay anh, anh hiểu
Ảo diệu mà em làm
Em là giấc mơ thành sự thật của anh
Em duy nhất của anh, duy nhất

Nhạc sĩ Phạm Duy.
Nhạc sĩ Phạm Duy.

Nhạc phẩm “Chỉ Cần Có Anh Trong Đời” (“Only You And You Alone” – Lời Việt: Phạm Duy)

Người tình đó, chỉ cần có em trong đời
Có em, là đời chói chan ân tình
Dựa vào nhau, dựa vào vai mềm
Mới biết hết bao sướng vui
Sưởi ấm tim ta, bằng tình, tình nồng lứa đôi

Có em mới làm anh biết câu yêu người
Biết bao sướng vui, trời đã nối duyên đôi mình
Bàn tay nắm, bàn tay, chân bước thênh thang
Đường tình mặn mà thơm ngát
Người là mơ, đã thực là một người tình đó thôi.

Dưới đây mình có bài:

– ONLY YOU (Chỉ cần có anh trong đời) – THE PLATTERS (trích)

Cùng với 7 clips tổng hợp ca khúc “Chỉ Cần Có Anh Trong Đời” (“Only You And You Alone”) do các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

onlyu_HN1

ONLY YOU (Chỉ cần có anh trong đời) – THE PLATTERS (trích)

(Hoài Nam)

Kỳ này, trước khi bước vào việc giới thiệu những ca khúc ngoại quốc phổ thông nổi tiếng được đặt lời Việt, chúng tôi xin trình bày về việc thay đổi thứ tự những phần còn lại. Trước đây, chúng tôi dự tính sẽ giới thiệu những ca khúc phổ thông nổi tiếng được đặt lời Việt trước năm 1975, tiếp theo là những ca khúc nổi tiếng trong phim (movie songs) hoặc trích từ nhạc phim (soundtracks) được đặt lời Việt, và sau cùng là những ca khúc phổ thông được đặt lời Việt sau năm 1975. Tuy nhiên, khi bắt tay vào việc, chúng tôi nhận thấy chẳng những việc đặt lời Việt cho các ca khúc phổ thông nổi tiếng trước năm 1975 đã không luôn luôn theo thứ tự thời gian phổ biến của ca khúc ngoại quốc, mà còn có những ca khúc nổi tiếng từ thập niên 1950, 1960… mãi tới sau 1975 mới được đặt lời Việt.

Vì thế, chúng tôi quyết định xuôi dòng thời gian một cách liên tục; nghĩa là sẽ giới thiệu tất cả mọi ca khúc phổ thông nổi tiếng được đặt lời Việt từ trước năm 1975 cho tới nay, theo thứ tự phổ biến của các ca khúc nguyên thủy, và phần sau cùng của loạt bài sẽ những ca khúc nổi tiếng trong phim, hoặc trích từ nhạc phim.

Bên cạnh đó, vì những nguyên nhân khách quan (nhà xuất bản, cơ sở thực hiện, phát hành băng, đĩa nhạc, các trang mạng âm nhạc…), không ít ca khúc ngoại quốc phổ thông được đặt lời Việt đã không hề ghi tên tác giả lời Việt; gặp trường hợp này, chúng tôi đành phải ghi tác giả “khuyết danh”, và gửi lời cáo lỗi tới các vị ấy.

* * *

Hai trong số những ca khúc ngoại quốc phổ thông được phổ biến sớm nhất tại miền Nam Việt Nam, vào khoảng cuối thập niên 1950, là Only You và Smoke Gets in Your Eyes do ban The Platters trình bày.

The Platters được thành lập năm 1953 tại Los Angeles, và cho tới nay vẫn tiếp tục trình diễn với những thành viên mới; tuy nhiên với đa số người yêu nhạc, chỉ có The Platters của hai thập niên 1950, 1960 mới là The Platters “chính hiệu con nai vàng”. Một cách chính xác, là The Platters của khoảng thời gian từ năm 1955 – năm họ thu đĩa Only You, bản đầu tiên lên Top 10, cho tới năm 1969, khi Herb Redd, “thành viên sáng lập” cuối cùng rời bỏ ban này.

The Platters của thập niên 1950 gồm 5 thành viên Mỹ gốc Phi châu, trong đó Tony Williams hát giọng tenor chính, và giọng phụ Zola Taylor là bóng hồng duy nhất.

The Platters chuyên hát nhạc “rhythm and blues” (R&B), và được ghi nhận là ban hợp ca thành công nhất trong thời kỳ đầu của “rock-and-roll”.

Như chúng tôi đã trình bày trong bài kỳ trước, “rock and roll” được hình thành tại Hoa Kỳ vào thập niên 1940, và phát triển mạnh trong thập niên 1950, là sự phối hợp của ba thể loại: “rhythm and blues” (R&B) của người Mỹ gốc Phi châu, western music và country music.

Trong ba thể loại nói trên, country music là thể loại được nhiều người ưa chuộng nhất (có lẽ vì đa số dân Mỹ là người gốc Âu châu), nhưng nếu xét về cả giai điệu lẫn lời hát, R&B là thể loại phong phú nhất.

Trong hơn 20 thể loại của nền nhạc phổ thông ở Hoa Kỳ, jazz được xem là thể loại “cao” nhất, nhưng cũng vì thế, số lượng người thưởng thức bị giới hạn; kế tiếp là R&B (rhythm and blues), vốn được xem biến thể của nhạc blues. Trong khi những thể loại khác có lúc thịnh lúc suy, thì R&B chưa bao giờ đi xuống, mà sau ¾ thế kỷ vẫn tiếp tục là một trong những thể loại quan trọng nhất tại giải âm nhạc Grammy, được ưa chuộng nhất đối với mọi thành phần nghe nhạc. Hiện nay, nếu lướt qua các danh sách ca khúc sống mãi với thời gian, chúng ta sẽ thấy một phần không nhỏ thuộc thể loại R&B. Từ What’d I Say (Ray Charles, 1959) tới My Girl (The Temptations, 1964), Respect (Aretha Franklin, 1967), từ Hello (Lionel Richie, 1983) tới Hero (Mariah Carey, 1993), từ Unbreak My Heart (Toni Braxton, 1996) tới I Will Always Love You (Whitney Houston, 1999)…

Tại Anh quốc, R&B cũng trở thành một thể loại phổ biến, điển hình là các ca khúc của các ban The Rolling Stones, The Animals, The Who…

Trở lại với The Platters, ca khúc đầu tiên của họ được vào Top 10 của bảng xếp hạng toàn quốc của tạp chí Billboard là bản Only You (And You Alone), một sáng tác của nhà viết ca khúc Buck Ram (1907-1991), cũng là ông bầu của The Platters.

Buck Ram (1907-1991)
Buck Ram (1907-1991)

Được tung ra vào tháng 7 năm 1955, Only You đã lên No.1 trong bảng xếp hạng thể loại R&B, và No.5 của mọi thể loại (Billboard Hot 100). Tại Anh, Only You lên tới hạng 5, và tại Úc, hạng 19.

Only you

Only you
can make this world seem right
Only you
can make the darkness bright
Only you and you alone
can thrill me like you do
and fill my heart with love for only you

Only you
can make this change in me
For it’s true
you are my destiny
When you hold my hand, I understand
the magic that you do
You’re my dream come true
my one and only you, only you

Only you and you alone
can thrill me like you do
and fill my heart with love for only you

Only you
can make this change in me
For it’s true
you are my destiny
When you hold my hand, i understand
the magic that you do do
You’re my dream come true
my one my one my one and only you

Bốn tháng sau, The Platters đạt thành công rực rỡ hơn nữa với bản The Great Pretender, cũng do Buck Ram sáng tác. Tại Hoa Kỳ, The Great Pretender đứng No.1 trong cả bảng xếp hạng thể loại R&B lẫn bảng xếp hạng mọi thể loại. Ca khúc này cũng đứng No.1 ở Úc, còn tại Anh quốc, đứng No.5.

Đứng No.1 liên tục trong 11 tuần lễ ở Hoa Kỳ, The Great Pretender được xem là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của The Platters (hiện nay,The Great Pretender đang đứng hạng 360 trong danh sách “500 Greatest Songs of All Time” của tạp chí ca nhạc Rolling Stone, và luôn luôn nằm trong danh sách 50 ca khúc hay nhất của thể loại R&B), nhưng với giới yêu nhạc phổ thông, càng về sau, Only You càng được ưa chuộng và phổ biến hơn; được nhiều ca sĩ Mỹ và ngoại quốc thu đĩa, và được hát trong hàng chục cuốn phim (nhưng có điều… thú vị là trong cuốn phim hài kịch tình cảm có tựa là Only You (1994), lại không có ca khúc Only You).

Tại Việt Nam, Only You được Phạm Duy đặt lời Việt với tựa Chỉ Cần Có Anh Trong Đời, và được thu âm với tiếng hát Khánh Hà.

Chỉ Cần Có Anh Trong Đời

Người tình đó, chỉ cần có em trong đời
Có em, là đời chói chan ân tình
Dựa vào nhau, dựa vào vai mềm
Mới biết hết bao sướng vui
Sưởi ấm tim ta, bằng tình, tình nồng lứa đôi
Có em mới làm anh biết câu yêu người
Biết bao sướng vui, trời đã nối duyên tơ mình
Bàn tay nắm, bàn tay, chân bước thênh thang
Đường tình mặn mà thơm ngát
Người là mơ, đã thực là một người tình đó thôi.

(Hiện nay, trên các trang mạng âm nhạc trong nước còn có một ca khúc khác, cũng mang tựa đề Chỉ Cần Có Anh Trong Đời, và trong số các ca sĩ trình bày cũng có cả Khánh Hà, nhưng không ghi tên tác giả, và nhạc & lời hát hoàn toàn khác với Chỉ Cần Có Anh Trong Đời của Phạm Duy)

(Hoài Nam)

oOOo

Chỉ Cần Có Anh Trong Đời (Only You And You Alone) – Ca sĩ Khánh Hà:

 

Only You And You Alone – Ca sĩ Reba McEntire

 

Only You And You Alone – Ca sĩ Travis Tritt:

 

Only You And You Alone – Ca sĩ Ringo Starr & John Lennon:

 

Only You And You Alone – Ban nhạc The Platters (original version)

 

Only You And You Alone – Ban nhạc The Hilltoppers:

 

Only You And You Alone – Alvin & The Chipmunks:

 

One thought on “Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Phổ Thông – “Chỉ Cần Có Anh Trong Đời” (“Only You And You Alone”) – Buck Ram & Phạm Duy”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s