Sửa sai

Chào các bạn,

Biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016 được một ngày, em Phương gọi điện nhờ mình nói với bố mẹ Phương cho em Phương được đi học thêm một năm để sang năm thi lại tốt nghiệp THPT, chứ em Phương chưa muốn nghỉ học.

Em Phương học sinh sắc tộc của nhà Lưu trú, gia đình ở xóm Đào. Em Phương là một trong ba em học sinh Lưu trú sắc tộc thi không đậu tốt nghiệp THPT năm 2016.

Thực ra với sức học của em Phương trong ba năm học cấp III, mình nghĩ nếu em Phương thi đậu đúng là phép lạ. Bởi vậy mình không ngạc nhiên khi biết em Phương thi không đậu, nhưng lại ngạc nhiên trước sự tha thiết được tiếp tục học của em Phương.

Mình hẹn em Phương chiều ra nhà Lưu trú. Mình muốn biết cụ thể lý do bố mẹ Phương không muốn em Phương đi học tiếp, cũng như quyết tâm tiếp tục học của em Phương. Bởi trong quá trình ba năm học. em Phương không phải là học sinh siêng năng chăm chỉ trong học tập. Nhất là trong năm em Phương học lớp Mười một, mình đã định trả em Phương về gia đình vì lỗi trốn học.

Không chỉ dừng lại ở việc không chăm học, em Phương còn rất lười trong mọi công việc được phân công trong nhà Lưu trú, việc chung cũng như việc riêng. Nhiều lần mình nhắc nhở, em Phương còn cho mình biết:

– “Ở nhà mình không phải làm việc gì vì có các em mình làm. Người sắc tộc mình không có người nhỏ, người lớn làm. Còn nếu có người nhỏ, người nhỏ làm. Giống mẹ mình khi mình còn nhỏ, mẹ mình làm, mình lớn, mẹ không làm. Bây giờ em mình lớn, mình không làm, em mình làm.”

– “Em Phương không học làm những công việc nhà, mai sau không biết làm sẽ phải khổ. Hơn nữa, không ai thích những người sống lười biếng, sống ỉ lại. Nếu em Phương không thay đổi, khi học hết cấp III Yăh sẽ không tiếp tục giúp em Phương học trung cấp.”

Sau hai lần mình gặp riêng nhắc nhở, em Phương đã thay đổi, vui tươi, nhanh nhẹn, chăm chỉ hơn trong học tập cũng như trong các công việc của nhà Lưu trú.

Chiều đúng hẹn, em Phương chạy xe máy ra nhà Lưu trú và không vui như trước kia. Gặp em Phương, mình hỏi:

– “Một tháng ở gia đình em Phương thấy sao?”

– “Mới thi tốt nghiệp THPT xong, về nhà đi làm nương rãy với gia đình, mình thấy mệt nhưng vui vì còn có niềm hy vọng mong đợi vào kết quả của kỳ thi. Bây giờ có kết quả rồi, đi làm mình thấy vừa mệt vừa không vui.”

– “Em Phương không vui vì thi không đậu?”

– “Khi đợi kết quả, mình chỉ nghĩ sẽ không vui khi không đậu. Nhưng khi không đậu, mình thấy có nhiều chuyện không vui đến từ thi không đậu do sự thiếu cố gắng của mình.

Với bản thân, mình thấy rất có lỗi với bố mẹ Phương với các em. Là chị lớn nhất trong gia đình, mình đã không làm gương cho các em trong việc học. Mình thương bố mẹ Phương trong mười hai năm đã hy sinh cho mình nhiều, nhưng mình đã không mang lại niềm vui cho bố mẹ Phương như các bạn thi đậu. Mình thật lòng muốn có cơ hội để sửa bớt lại những điều sai mình đã làm.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s