Làm cá chết hàng loạt, Formosa bồi thường 500 triệu USD

30/06/2016 16:14 GMT+7

TTOSau quá trình làm việc của các cơ quan chức năng VN, Formosa thừa nhận gây ra sự cố môi trường biển, khiến cá chết tại một số tỉnh miền Trung. Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD khắc phục hậu quả.

Làm cá chết hàng loạt, Formosa bồi thường 500 triệu USD
Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo – Ảnh: VIỆT DŨNG

Đọc tiếp trên CVD

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Làm cá chết hàng loạt, Formosa bồi thường 500 triệu USD”

 1. Trong giải trình của chính phủ không hề nói đến bằng chứng cần thiết và quan trọng nhất: giải nghiệm trong xác cá và sinh vật biển chết, thấy có đủ lượng độc tố giết chết sinh vật biển, như Phenol, Xianua mà chính phủ nêu ra. Đây là bằng chứng cần thiết để chứng minh là chất thải từ Formosa giết chết hàng loạt sinh vật biển.

  Tức là không đủ căn cứ khoa học và pháp lý để buộc tội làm hại môi trường đến mức giết sinh vật biển hằng loạt. Cũng không có cơ quan nghiên cứu quốc tế nào được nêu tên (chỉ là các “nhà khoa học nước ngoài” do nhà nước gọi vào).

  Chính phủ lại không hề nhắc đến thử nghiệm nào để chứng minh Climate Change, El nino, nước biển ấm và tảo đỏ, KHÔNG là thủ phạm cá chết hằng loạt.

  Vụ này có vẻ như là dùng Formosa làm con vật tế thần cho một khủng hoảng chính trị.

  Nếu Formosa là của Trung Quốc thì vấn đề có giải quyết được như vậy không?

  Formosa đã bỏ vào nhiều tỉ đô làm nhà máy, không thể không theo lệnh nhà nước VN, nếu nhà nước hăm dọa đóng cửa (Nếu kiện tụng thì cũng tốn hơn 500 triệu đô la, tính chi phí luật và thiệt hại do nhà máy bị đóng cửa, đó là chưa biết hệ thống tư pháp VN thế nào). Tức là Formosa là con tin của chính phủ VN, rất khó mà không nghe lệnh chính phủ. Cãi nhau thì nhà máy có nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn hay trường kỳ.

  (Mới điều tra đã phải ngưng hoạt động, đừng nói cãi nhau trường kỳ. Xem Formosa Đài Loan hoãn khánh thành nhà máy thép ở Hà Tĩnh )

  Dùng chuyện này để bắt Formosa ngưng xả thải độc vào môi trường, và trấn an lòng dân là một hướng xử lý chính trị nghệ thuật cao.

  Nhưng nói về bằng chứng pháp lý cho việc cá chết hằng loạt thì không đủ: Nhà nước chỉ trưng bày bằng chứng độc tố xả thải (nếu có tội thì đây là tội vi phạm luật môi trường), và không có bằng chứng các độc tố đó sau khi được xả thải đã vào đủ lượng trong thân thể sinh vật biển và giết chúng.

  Và đương nhiên là nhà nước không dám có một phiên tòa hình sự đối với lãnh đạo Formosa, vì nó sẽ trở thành vấn đề nhân quyền thế giới, và không thể thiếu bằng chứng thuyết phục như thế này.

  Tóm lại nguyên nhân cá chết hằng loạt tử Hà Tĩnh đến Thừa thiên vẫn không có giải đáp (và nhà nước cũng chẳng quan tâm tìm nguyên nhân làm gì). Nhưng đây là vấn đề thuộc climate change và el Nino, nếu các nhà khoa học VN không biết nguyên nhân thật thì vấn đề đối phó với Climate change của VN có vấn đề lớn.

  Thích

 2. Em cám ơn những phân tích của anh về chuyện này.

  Nếu mục đích dùng Formosa là để trấn an lòng dân thì có lẽ mục đích này không đạt được.

  Vì khi kết luận Formasa làm cá chết hàng loạt nghĩa là kết luận cá biển hiện đang rất độc, không ăn được. Và như vậy cuộc sống của người dân miền Trung sẽ chẳng tốt hơn. Danh tiếng về cá và hải sản miền Trung sẽ không gỡ được cái mác ô nhiễm. Du lịch miền Trung tiếp tục nằm trong vùng cân nhắc của khách du lịch… Những việc này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác về đầu tư và phát triển kinh tế, của miền Trung và của cả đất nước.

  Lòng dân vì thế vẫn chưa được yên.

  Nhưng sâu xa hơn nữa, như anh đã phân tích trong bài này – Khi tôn giáo làm chính trị, đây là vấn đề trung chính của người dân và của nhà nước với Thượng Đế.

  Thích

 3. (Em viết lại comment để diễn đạt lại cho rõ hơn):

  Em đồng ý với anh: “Vụ này có vẻ như là dùng Formosa làm con vật tế thần cho một khủng hoảng chính trị.”

  Và đồng ý: “Dùng chuyện này để bắt Formosa ngưng xả thải độc vào môi trường, và trấn an lòng dân là một hướng xử lý chính trị nghệ thuật cao.”

  * Về việc dùng Formosa để trấn an lòng dân, em nghĩ nếu cách này có hiệu quả thì chắc chỉ có hiệu quả truyền thông được một chút và hiệu quả trấn an trước mắt. Còn về lâu dài thì hiện tại em nghĩ là không (như em có viết ở comment trước).

  “Nếu mục đích dùng Formosa là để trấn an lòng dân thì có lẽ mục đích này không đạt được.

  Vì khi kết luận Formasa làm cá chết hàng loạt nghĩa là kết luận cá biển hiện đang rất độc, không ăn được. Và như vậy cuộc sống của người dân miền Trung sẽ chẳng tốt hơn. Danh tiếng về cá và hải sản miền Trung sẽ không gỡ được cái mác ô nhiễm. Du lịch miền Trung tiếp tục nằm trong vùng cân nhắc của khách du lịch… Những việc này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác về đầu tư và phát triển kinh tế, của miền Trung và của cả đất nước.

  Lòng dân vì thế vẫn chưa được yên.”

  * Về nguyên nhân gây cá chết hằng loạt, em đồng ý nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu và El Nino. Và nguyên nhân “sâu xa hơn nữa, như anh đã phân tích trong bài này – Khi tôn giáo làm chính trị” và bài Chỉ một người công chính, đây là vấn đề công chính của con người với Thượng Đế.

  Thích

 4. Cám ơn Thu Hương.

  Còn một mục đích có thể nữa. Đó là (Nữ) Tổng thống Đài Loan Thái Anh văn (vừa đắc cử 1/2016), chủ trương Đài Loan vẫn độc lập

  Ngày 25/6 Trung quốc đã cắt đứt đường đây liên lạc chính thức duy nhất với Đài Loan vì tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan chủ trương Đài Loan độc lập và không ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của TQ, (xem Tuổi Trẻ).

  Ngay sau đó vài hôm (30/6) VN đánh Formosa (của Đài Loan) tơi tả.

  Việc TQ vận động các quốc gia (hay các quốc gia tự nguyện làm?) đánh Đài Loan (như Campuchia gởi 25 nghi phạm Đài Loan sang TQ – thay vì gởi về Đài Loan để xử, hay VN đánh Formosa) rất rõ là có thể làm yếu ảnh hưởng của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến của bà.

  Liên hệ TQ và Đài Loan bắt đầu trở thành một yếu tố lớn cho các hoạt động của các nước trong vùng – liên hệ kinh tế chính trị với Đài Loan, và có thể là Biển Đông.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s