Khi tôn giáo làm chính trị

Chào các bạn,

Hôm nay mình nhận được spam mail của ai đó nói đến một Hội đồng Liên tôn giáo gì đó, gồm một số người có tên là linh mục Công giáo, mục sư Tin lành, vài sư Phật giáo, chức sắc Hòa Hảo, và chức sắc Cao Đài, lên tiếng chống công ty Formosa, ủng hộ biểu tình vụ cá chết, v.v…

Mình thường không thích chính trị và thường không tin chính trị gia.

Các qúy vị tôn giáo thích làm chính trị là quyền tự do cá nhân của các vị, và quyền đó đáng được tôn trọng. Nhưng các quý vị tôn giáo mà nói chính trị thì mình cũng sắp các vị vào hàng chính trị gia và không đáng tin.

Nhưng đó không phải là điểm chính, điểm chính mà mình nói với các bạn đọc của mình là các bạn đừng nhầm tâm linh – là những điều mình nói về trái tim linh thiêng của mỗi chúng ta và về Chúa Phật và kinh sách – với tôn giáo – là nhà thờ nhà chùa và các lãnh đạo nhà thờ nhà chùa – và đặc biệt là tôn giáo chính trị – các vị dùng nhãn tôn giáo để nói chính trị.

Việc cá chết hằng loạt ở Việt Nam (miền Trung lẫn miền Nam) mình đã có kết luận tạm của mình sau khi nghiên cứu một số tài liệu, là do El Nino là thủ phạm chính – El Nino làm nước biển ấm lên có thể làm chết cá và nhiều sinh vật biển, hơn nữa lại làm tăng trưởng tảo đỏ quá nhiều (red tides, harmful algae blooms) và độc chất của các tảo đỏ này lại càng làm chết sinh vật biển. Formosa nếu có trợ lực thì chỉ là thủ phạm phụ. Mình đang chờ kết luận chính thức của các khoa học gia Việt Nam và nước ngoài đang nghiên cứu vấn đề.

Ở Chile, đầu kia của Thái Bình Dương, cá và các sinh vật biển chết còn kinh khủng hơn ở Việt Nam, cả hơn 50 nghìn tấn. Và người ta đã kết luận đó là El Nino (đồng thời mới có thêm nghi vấn một vấn đề mới là các công ty nuôi cá salmon đổ cá salmon chết xuống biển làm hủy hoại môi trường).

Các quý vị tôn giáo này của ta chẳng nói đến một chữ về El Nino hay tảo đỏ, lại có vị chống Formosa – dù rằng cho đến nay chưa hề có thông tin chính thức nào công bố có liên hệ nhân quả nào giữa Formosa và cá chết – và tuyên bố ủng hộ biểu tình. Mình chẳng hề thấy ai biểu tình mà nói nửa chữ về El Nino và tảo đỏ, chỉ thấy chống Formosa và nhà nước.

Nói thế để các bạn biết các quý vị này nói chuyện và biểu tình rất một chiều và thiếu suy xét khoa học – chưa gì đã kết luận một chiều về Formosa để biểu tình, không cần chờ thông tin khoa học, không nói gì về El Nino và tảo đỏ, lại dùng nhãn hiệu tôn giáo của mình để làm chính trị.

Các bạn, trà đàm không phải là chính trị, cho nên đây không phải là bài viết chính trị của mình. Mình chỉ muốn trình bày vấn đề để các bạn nhớ một điều mình nói đi nói lại cho các bạn mãi: Tôn giáo không là tâm linh, và thường hành động thiếu tâm linh, thường gây chia rẽ nhiều hơn là tình yêu như Chúa Phật dạy. Và khi các quý vị tôn giáo làm chính trị, thì đời sống tâm linh của các quý vị có dấu hỏi cực lớn, vì các vị nhìn mọi việc qua nhãn quan chính trị, không nhìn sự vật “như nó là”. Đừng học tâm linh với ai thích làm chính trị.

Còn việc các quý vị làm chính trị như là một công dân (mà không làm gì phi pháp), thì đương nhiên chúng ta cứ ủng hộ quyền phát biểu ý kiến của mỗi người dân, đó là dân chủ.

Mình chỉ cần các bạn đọc mình không lạc đường tâm linh mà thôi.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Khi tôn giáo làm chính trị”

 1. điều mà cúng ta cân tuyệt đối tuân thủ đó là luật pháp. ngoài ra nêu tuân thủ đúng pháp luật ta có thể làm bất cứ điều gì ta muốn.
  khiêm tốn tức là khiêm tốn chứ không phải là hành động như thể mình là người khiêm tốn. bởi bản thân vẫn còn nhập môn thì cứ hành động như người nhập môn đi, tại sao phải ép bản thân vì chữ khiêm tốn.
  lại nữa, nếu suy nghĩ quá nhiều đến khiêm tốn mà lại quên đi việc mình có thể làm rất tốt một số việc. có lẽ “phải có cái gì hơn người” thì mới có thể khiêm tốn được.
  chà, ý em muốn nói(với bản thân) là. hãy tự suy nghĩ và hành động, đừng phụ thuộc quá nhiều vào người khác

  Thích

 2. Chính phủ VN giải trình “kết quả nghiên cứu khoa học và điều tra” ở đây:

  Làm cá chết hàng loạt, Formosa bồi thường 500 triệu USD

  Và comment của mình đánh dấu hỏi lớn về nghiên cứu khoa học và điều tra của chính phủ, có trong bài đó, như thế này:

   Trong giải trình của chính phủ không hề nói đến bằng chứng cần thiết và quan trọng nhất: giải nghiệm trong xác cá và sinh vật biển chết, thấy có đủ lượng độc tố giết chết sinh vật biển, như Phenol, Xianua mà chính phủ nêu ra. Đây là bằng chứng cần thiết để chứng minh là chất thải từ Formosa giết chết hàng loạt sinh vật biển.

   Tức là không đủ căn cứ khoa học và pháp lý để buộc tội làm hại môi trường đến mức giết sinh vật biển hằng loạt. Cũng không có cơ quan nghiên cứu quốc tế nào được nêu tên (chỉ là các “nhà khoa học nước ngoài” do nhà nước gọi vào).

   Chính phủ lại không hề nhắc đến thử nghiệm nào để chứng minh Climate Change, El nino, nước biển ấm và tảo đỏ, KHÔNG là thủ phạm cá chết hằng loạt.

   Vụ này có vẻ như là dùng Formosa làm con vật tế thần cho một khủng hoảng chính trị.

   Nếu Formosa là của Trung Quốc thì vấn đề có giải quyết được như vậy không?

   Formosa đã bỏ vào nhiều tỉ đô làm nhà máy, không thể không theo lệnh nhà nước VN, nếu nhà nước hăm dọa đóng cửa (Nếu kiện tụng thì cũng tốn hơn 500 triệu đô la, tính chi phí luật và thiệt hại do nhà máy bị đóng cửa, đó là chưa biết hệ thống tư pháp VN thế nào). Tức là Formosa là con tin của chính phủ VN, rất khó mà không nghe lệnh chính phủ. Cãi nhau thì nhà máy có nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn hay trường kỳ.

   (Mới điều tra đã phải ngưng hoạt động, đừng nói cãi nhau trường kỳ. Xem Formosa Đài Loan hoãn khánh thành nhà máy thép ở Hà Tĩnh )

   Dùng chuyện này để bắt Formosa ngưng xả thải độc vào môi trường, và trấn an lòng dân là một hướng xử lý chính trị nghệ thuật cao.

   Nhưng nói về bằng chứng pháp lý cho việc cá chết hằng loạt thì không đủ: Nhà nước chỉ trưng bày bằng chứng độc tố xả thải (nếu có tội thì đây là tội vi phạm luật môi trường), và không có bằng chứng các độc tố đó sau khi được xả thải đã vào đủ lượng trong thân thể sinh vật biển và giết chúng.

   Và đương nhiên là nhà nước không dám có một phiên tòa hình sự đối với lãnh đạo Formosa, vì nó sẽ trở thành vấn đề nhân quyền thế giới, và không thể thiếu bằng chứng thuyết phục như thế này.

   Tóm lại nguyên nhân cá chết hằng loạt tử Hà Tĩnh đến Thừa thiên vẫn không có giải đáp (và nhà nước cũng chẳng quan tâm tìm nguyên nhân làm gì). Nhưng đây là vấn đề thuộc climate change và el Nino, nếu các nhà khoa học VN không biết nguyên nhân thật thì vấn đề đối phó với Climate change của VN có vấn đề lớn.

  Câu hỏi cho chúng ta là: Phải chăng cả nước VN đồng lõa áp bức Formosa? Nếu có bằng chứng rõ ràng về Formosa giết cá, mình sẽ vui vì chúng ta đã có câu trả lời cuối.

  Nhưng mình không vui và thấy nhiệm vụ phải nói ra dấu hỏi lớn là: Phải chăng người Việt, từ dân đến nhà nước, đồng lõa và thiếu trung chính trước mặt Thiên chúa?

  Nếu chúng ta không ăn năn sám hối, Chúa sẽ không bỏ qua.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s