Học đạo

Chào các bạn,

Đạo là con đường. Đạo thường được hiểu là tôn giáo, vì mỗi tôn giáo là một con đường sống đặc biệt, khác những con đường khác. Võ đạo là con đường võ thuật, và đương nhiên là có nhiều đường võ thuật khác nhau tùy theo tông phái: nhu đạo, thái cực đạo, hiệp khí đạo, kiếm đạo, cung đạo… Trong luân lý học của mỗi xã hội cũng có những con đường nhỏ hơn: đạo vợ chồng, đạo bằng hữu, đạo cha con, đạo huynh/tỉ đệ/muội…

Trong bài này mình dùng chữ “đạo” để nói chung đến những con đường phát triển trái tim linh thiêng của chúng ta. Đương nhiên nghĩa “đạo” này hàm chứa tôn giáo, nhưng khi đọc các bài của mình các bạn nên tạm thời đặt tôn giáo qua một bên, vì khi mình nói đến tâm linh (trái tim linh thiêng) mình nói đến một điều mà các tôn giáo đều sờ đến, nhưng mình không nói đến tôn giáo nào.

Nói thế có nghĩa là nếu bạn nói với mình: “Em chú tâm vào đời sống tâm linh, nhưng không theo đạo nào”, thì điều này hoàn toàn hợp lý đối với mình.

Nếu các bạn quan sát các tôn giáo thì sẽ nhận ra điều này: Mỗi tôn giáo là một khu rừng mênh mông của các giáo lý, kinh sách, luật lệ, cách thức ăn uống, cách thức cầu nguyện, các thủ tục và nghi lễ từ việc sinh con đến việc an táng người chết và bao nhiêu nghi lễ khác ở khoảng giữa – từ sinh đến tử. Nếu các bạn bỏ ra cả đời chỉ để học thuần thục lý thuyết của một tôn giáo mà thôi, cái học đó đủ để bạn có bằng tiến sĩ, chưa cần nói việc bạn có thực hành các lý thuyết đó không.

Diễn tả như vậy để các bạn nhận rõ điều các bạn đã biết, đó là: Mỗi tôn giáo rậm rạp đủ để làm một người điên đầu và lạc hướng trong rừng. Đừng nói là các tôn giáo khác mà bạn muốn học thêm.

Đó là lý do chính mà đa số tín đồ của các tôn giáo (kể cả các tu sĩ) chỉ có thể học thuộc lòng các công thức dễ nhất: Nghi thức lễ bái, giáo lý, vài bài kinh để tụng, cách ăn chay…, tức là các việc bên ngoài, rồi cứ vậy mà thực hành cả đời, không cần biết trái tim linh thiêng mình phát triển được đến đâu. Đó là chưa nói đến đa số các quý vị giữ công thức như thế lại có thêm một thói quen là xem như mình là người thánh thiện và chê những người khác không làm như mình là người thiếu thánh thiện.

Các bạn, người ta nói thời đại này là thời mạt pháp, không phải là không có lý do.

Mình dùng cả đời nghiên cứu và dạy học để tìm cách giản dị hóa vấn đề: Làm thế nào để mỗi người chúng ta có thể phát triển được trái tim linh thiêng của mình một cách chắc chắn, rõ ràng, và dễ dàng, mà không bị lạc vào những cánh rừng công thức của các tôn giáo?

Các bạn, đây là câu trả lời cho các bạn, dù bạn thuộc đạo nào, dù bạn chẳng thuộc đạo nào, dù bạn hữu thần hay bạn vô thần. Câu trả lời này là MỘT điều DUY NHẤT các bạn cần học và thực hành, các bạn có thể tạm bỏ qua những điều khác, nhưng những điều quan trọng cho trái tim linh thiêng của bạn sẽ tự nảy sinh khi bạn thực hành điều này nghiêm chỉnh: “Yêu tất cả mọi người vô điều kiện”.

“Tất cả mọi người” có nghĩa là tất cả mọi người trên thế giới, không loại trừ ai.

Cụm từ “vô điều kiện” là cụm từ sống chết. Không có “vô điều kiện” thì cả một đời trái tim linh thiêng của bạn cũng không phát triển được 1mm, và đời sống tâm linh của bạn thực sự là zero. Kẻ cướp của giết người, người ngu dốt, ngay cả người điên, cũng biết yêu CÓ điều kiện – yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét; tốt thì tôi yêu xấu thì tôi ghét…

Đời sống tâm linh thực sự nằm ở một chỗ duy nhất: Yêu người vô điều kiện.

Các bạn có thể tạm gác mọi sự khác sang một bên – kinh sách, giáo lý, luật lệ, kiêng chay, lễ bái – và chuyên tâm thực hành chỉ một điều: Yêu mọi người vô điều kiện.

Khi gặp người khó yêu – những người đâm mình sau lưng, những người phản mình, những người giành giật của mình, những người cướp của giết người, những người chuyên quyền nhũng lạm, những người tạo chiến tranh và áp bức, những người tội lỗi – hãy yêu thương họ. Hãy nghĩ về họ như những người đang ngụp lặn trong biển si mê, ngu dốt, để thương cảm họ. Cầu nguyện xin Chúa Phật giúp họ thoát khỏi bể khổ trầm luân.

Chỉ một điều “yêu người vô điều kiện” là bạn đã làm được điều mà Chúa Phật đều mong ước. Thật sự là các Ngài chỉ mong có được một điều này thôi.

Bạn được dạy yêu Chúa để làm gì? Yêu Chúa để yêu người. Không yêu Chúa thì rất khó yêu người đáng ghét. Yêu Chúa thì có thể yêu cả mọi người. Yêu Người là yêu Chúa (Matt 25:40).

Cũng như vậy, Phật dạy từ tâm với mọi chúng sinh (Kinh Từ Tâm), yêu Phật là làm theo lời Phật dạy.

Các bạn, mình thu gọn tất cả kinh sách, thủ tục, lễ bái của mọi tôn giáo vào một điều duy nhất mà tất cả đều nhắm đến: “Yêu mọi người vô điều kiện”, để các bạn chỉ cần nhớ một điều thực hành căn bản, không cần nhớ đến những khu rừng rậm của các giáo phái khác nhau.

Và nếu bạn yêu mọi người vô điều kiện, mọi đức hạnh khác sẽ tự sinh ra trong bạn: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, không phân biệt, không say sưa, không sát sinh, không tà dâm, không ăn uống vô độ, yêu Chúa, yêu Phật…

Tập trung vào một điều để có được mọi điều.

Vậy các bạn đừng nói học đạo có nhiều điều khó hiểu rối rắm quá. Các bạn đã có một điều giản dị để thực hành mà thôi – yêu mọi người vô điều kiện. Hãy chăm chú thực hành điều này 24 giờ một ngày, cho đến khi nó thành bản tánh của bạn và không cần cố gắng nữa.

Và nếu bạn thực hành những điều khác, mà không quan tâm đến yêu mọi người vô điều kiện, mình có tin buồn cho bạn: Bạn đang bị lạc đường, và bạn đang góp tay vào việc xây dựng và củng cố thời kỳ mạt pháp.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi: Trung tâm điểm

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Học đạo”

 1. Anh à, đúng là tập trung vào một điều duy nhất sẽ dễ hơn là phải chú ý vào nhiều điều. Em sẽ chú tâm để thực hiện điều này. Em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Tập trung lời dạy của Phật là Từ Bi.
  Tập trung lời dạy của Chúa là Bác Ái.

  Từ Bi / Bác Ái đem hạnh phúc đến cho mình và mọi người.

  Thích

 3. Hi anh Hoành,

  Em cảm thấy rất ngại khi yêu một người theo đạo Chúa cực đoan, họ luôn đâm trọt những gì họ cho là không phải và tiếp xúc với họ mình luôn có cảm giác họ rất bốc đồng.

  Em có một trải nghiệm là chữ “yêu” thì nó rất rộng, và có muôn hình vạn trạng cách yêu. Muốn yêu vô điều kiện một người nào đó mình phải hiểu cách họ hành xử để mà yêu. Em là người không theo tôn giáo nào nên ko biết có dễ dàng để yêu người này ko?

  Anh có kinh nghiệm điều này chỉ giúp em biết thêm anh nhé. Cảm ơn anh rất nhiều ạ.

  E.Minh Trang

  Thích

 4. Hi Trang,

  Anh có cảm tưởng bài trà đàm của anh hôm nay có trả lời cho em:

  https://dotchuoinon.com/2017/02/01/nen-tang-cua-lien-he-tam-linh/

  Thực sự là nếu ta thấy con người khổ thế nào vì tham sân si thì ta không thể không yêu mọi người được. Nếu em chưa thấy được chiều sâu của cái “khổ” của con người thì em chẳng thấy gì. Nhưng nếu em thấy được con người đang khổ thế nào vì sự si mê của mình, thì rất khó để cho em không yêu thương mọi người vô điều kiện.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s