Hội Minh Thề: Chỉ dân thề trung thực, quan không thề

21/02/2016 14:13

(NLĐO)- Theo truyền thống dân thề “trung thực, ngay thẳng” , quan thề “không tham nhũng”, song tại lễ Hội Minh Thề ngày 21-2 chỉ có dân thề, còn quan chức thì nói: “Đây là lễ hội của người dân trong thôn, để cho người trong thôn thề!”.

Ngày 21-2 (tức 14 tháng Giêng năm Bính Thân), tại đền chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã diễn ra lễ khai hội Minh thề – lễ hội thường niên vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch nhằm tái dựng nghi lễ những người làm quan thề “không tham nhũng” và những nông dân thề “trung thực, ngay thẳng”.

 Những người nông dân tuyên thề: trung thực, ngay thẳng tại lễ hội Minh Thề

Những người nông dân tuyên thề: trung thực, ngay thẳng tại lễ hội Minh Thề

Đọc tiếp trên CVD

Một bình luận về “Hội Minh Thề: Chỉ dân thề trung thực, quan không thề”

 1. Quả thực Lễ hội này cũng có phần nhạy cảm, gây khó cho “các quan” quá.
  Nhưng ngẫm cho cùng thì ý tưởng của nhân dân Kiến Thụy rất đúng. Chỉ có mấy cụ bô lão thề thì chẳng có ý nghĩ gì cả. Người dự Lễ hội, người xem thấy buồn cười: Các cụ về hưu rồi, tham nhũng gì được mà thề với chả thốt (?).
  Mấy trăm năm trước Thái hoàng Thái hậu thời vua Mạc cùng dân làng đã lập ra Hịch văn Hội Minh Thề với lời thề lấy chí công làm trọng thì đứng trên đài thề phài là các quan chứ. Để các cụ già lão nghỉ hưu rồi còn lên thề sẽ sai cái ý nghĩa từ thuở xa xưa, thuở ban đầu của Lễ hội.
  Còn nếu các vị quan chức Kiến Thụy và lãnh đạo Hải Phòng không thích thì giả lại cái danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ấy đi, không nhận nữa, và từ nay cũng không tổ chức rầm rộ nữa.
  Nếu không, cứ mỗi lần Lễ hội lại cứ ý kiến ra ý kiến vào sao các quan Hải phòng không dám thề thì rồi sẽ đến lúc cả làng cả xã Thuận Thiên lại mang tội lợi dụng mê tín nói xấu lãnh đạo đấy.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s