Ngậm ngùi tâm sự

Nguyễn Chí Huệ

Gần cả cuộc đời mình cặm cụi, bất chợt nhận ra rằng mình đã quá vất vả, nhìn phía trước còn quá nhiều việc phải làm mà vẫn chưa hoàn thành, vậy mà có những lúc mình cảm thấy chán nản.

Nghĩ lại, ngày đó Cha Mẹ thật vĩ đại, Cha Mẹ nghèo đâu có khả năng sắp xếp tương lai cho con, nhưng vẫn nuôi con lớn lên bằng thức ăn từng bữa mẹ nhịn, bằng những vết nứt trên trên bàn tay, bằng đôi gót chân mùa đông nứt nẻ khi mẹ phải dậy sớm trong cái lạnh buốt của sương muối, chỉ với mong mỏi làm sao cho chúng con bằng bè bằng bạn, Mẹ đâu dám mơ cao.

Ngày con đi, Mẹ khóc khi con ra đi với hai bàn tay trắng, gia tài con mang theo là đứa cháu nội của Mẹ, mới chỉ sáu tháng vẫn đang nằm trong bụng mẹ nó, lúc đó con dâu của Mẹ đang mang bầu! Mẹ trách đời mẹ quá nghèo không có gì cho con, để con phải xa nhà. Mẹ nắm từng nắm cơm mang theo suốt quãng đường dài, ngồi tàu mấy ngày đêm đi tìm nơi con ở, con đã òa khóc khi thấy đáy giỏ của Mẹ còn sót lại chút đồ ăn thiu cùng những miếng cơm khô cứng Mẹ chưa ăn đến. Con ngậm ngùi khi nghĩ lại hình ảnh của Cha ngồi đợi xe lam giữa trưa nắng Sài Gòn, con đã khóc thầm suốt mười mấy năm trời khi lúc đó không đủ tiền mua cho Cha tấm vé giường nằm trên chuyến tàu ấy, khi Cha vô thăm con. Cha mẹ ơi,… cho dù Cha Mẹ có buồn, có tủi nhưng con vẫn nhận thấy rằng, Cha Mẹ đã cho con cả cuộc đời mình, Cha Mẹ đã cho con đủ bản lĩnh, đạo đức để bơi theo dòng đời khi rời xa Cha Mẹ.

Khi Cha mất, con không được một ngày chăm nom, không được ngồi bên Cha, nắm tay Cha khi nhắm mắt. Con chỉ biết nức nở khi quỳ bên linh cữu Cha, chỉ còn biết ngậm ngùi nghe Cha nhắc đến tên đứa con xa không về kịp lúc Cha ra đi qua lời kể lại. Cha mất đi khi chưa một lần được hãnh diện khoe với bạn bè, họ hàng về đứa con trai ở xa như Cha từng mong mỏi. Cha mất khi con chưa thực hiện được lời hứa với chính con: “Sẽ cố gắng hết sức để được chăm sóc Cha, để Cha được tự hào khi nhắc đến con với bạn bè, họ hàng”. Vậy mà giờ đây khi Cha có thể tự hào về con, thì Cha đâu còn đủ kiên trì để chờ con đến lúc này, sao Cha không kiên trì như lúc Cha Mẹ nuôi con khi con còn nhỏ?, mong muốn đó con không bao giờ thực hiện được nữa rồi…!

Hôm nay con lại bật khóc khi Mẹ từ chối con, lúc con gọi điện cho Mẹ, nói với mẹ để con ra đón Mẹ vô đây với con, để tránh cái nóng của quê mình. Nghe thông tin, miền Bắc quá nóng, muốn đón Mẹ vô, Mẹ nói: “Đừng mua vé con ơi, Mẹ già yếu rồi không đi nổi đâu”.

Lại thấy ẫm ức trong lòng, hơn hai mươi năm từ ngày có con, Mẹ đã lo lắng, nuôi nấng con, suốt thời thơ ấu của con, Mẹ đâu biết được một ngày sung sướng. Khi con xa nhà, cũng là thời gian Mẹ vật lộn với ưu tư, thương nhớ. Giờ đây hơn hai mươi năm sau, khi con có điều kiện, con tự hỏi đã nuôi Mẹ được mấy ngày?

Hơn hai mươi năm xa nhà, gần cả cuộc đời con cặm cụi, bất chợt nhận ra rằng mình đã quá vất vả, nhìn phía trước còn quá nhiều việc phải làm mà chưa hoàn thành, vậy mà có những lúc con cảm thấy chán nản, nhưng khi nghĩ đến Cha Mẹ, con vẫn tự nhủ không nên nản lòng, con lại giống như Cha Mẹ ngày đó, con cũng có những đứa con của con, cũng phải cố gắng vì chúng như Cha Mẹ đã hy sinh vì con, cho dù con cảm thấy quá mệt mỏi, nhưng mỗi lúc như thế này, nhớ đến Cha Mẹ con lại cảm thấy mình muốn “Vĩ Đại” như Cha Mẹ.

Cám ơn Cha! Giờ đây nơi suối vàng Cha đã có thể tự hào về con, cám ơn Mẹ, mong Mẹ biết rằng có những lúc đứng trên giảng đường, hay những khi con vượt qua khó khăn, con luôn muốn cả thế giới hiểu rằng Mẹ luôn luôn bên con, với con chỉ có Cha Mẹ là vĩ đại nhất.

Tâm tư này mình biết Mẹ đâu có đọc được, mình viết ra chỉ là để trải lòng, tự mình nói với mình sau gần năm mươi năm cuộc đời thôi, hi vọng các con mình sẽ hiểu!

Mùa hè 2015

Nguyễn Chí Huệ

One thought on “Ngậm ngùi tâm sự”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s