Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa”, “Con Đường Xưa Em Đi”, “Đừng Nói Xa Nhau”, “Được Tin Em Lấy Chồng”, “Giọt Lệ Đài Trang”, “Túy Ca”, “Sao Chưa Thấy Hồi Âm”, “Mưa Rơi”, “Từ Giã Kinh Thành”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn các ca khúc “Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa”, “Con Đường Xưa Em Đi”, “Đừng Nói Xa Nhau”, “Được Tin Em Lấy Chồng”, “Giọt Lệ Đài Trang”, “Túy Ca”, “Sao Chưa Thấy Hồi Âm”, “Mưa Rơi”, “Từ Giã Kinh Thành” của Nhạc sĩ Châu Kỳ.

Nhạc sĩ Châu Kỳ (5 tháng 11 năm 1923 – 6 tháng 1 năm 2008) là một nhạc sĩ thành danh với kho tàng tác phẩm gồm gần 200 ca khúc “Nhạc Vàng” trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam.

Ông sinh ngày 5 tháng 11 năm 1923 tại Dưỡng Mong, Thừa Thiên. Cha ông là cụ Châu Huy Hà, một nghệ nhân ca Huế; chị ông là Minh tinh Châu Thị Minh, được coi là một trong “Ngũ Nữ Minh Tinh” (miền Nam có Phùng Há, Năm Phỉ; miền Bắc có Ái Liên, Bích Hợp; và miền Trung có Châu Thị Minh) thời đó.

Nhạc sĩ Châu Kỳ thời trẻ.
Nhạc sĩ Châu Kỳ thời trẻ.

chauky_Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa1

chauky_Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa2

chauky_Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa3

chauky_Con Đường Xưa Em Đi1

chauky_Con Đường Xưa Em Đi2

Thuở nhỏ, nhạc sĩ Châu Kỳ học ở Trường Tiểu học Dưỡng Mong, sau ông lên Huế học ở trường Lycée Khải Định. Ở đây, ông gặp được sư huynh Petrus Thiều, một tu sĩ vừa giỏi về nhạc lý và sáng tác vừa sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ phương Tây.

Sẵn dòng máu văn nghệ trong người, lại được thầy giỏi hướng dẫn, nên việc học nhạc và học hát của Châu Kỳ rất mau tiến bộ. Lúc mới biết hát, ông thường bắt chước ngân nga các bài hát bằng tiếng Pháp thịnh hành vào thời đó như là “J’ai deux amours, Tant qu’il y aura des etoiles” mà nam danh ca người Pháp Tino Rossi thường trình bày, nên ông được bạn bè gọi “là Deuxième Tino Rossi”.

Đến khi chị ông Châu Thị Minh lập đoàn ca kịch Huế mang tên Hồng Thu, ông đi hát trong đoàn của chị. Vừa được hát, lại vừa có tiền giúp cha mẹ, ông bỏ học luôn để đi theo nghiệp cầm ca.

chauky_Đừng Nói Xa Nhau1

chauky_Đừng Nói Xa Nhau2

chauky_Đừng Nói Xa Nhau3

chauky_Được Tin Em Lấy Chồng1

chauky_Được Tin Em Lấy Chồng2

chauky_Được Tin Em Lấy Chồng3

chauky_Giọt Lệ Đài Trang1

chauky_Giọt Lệ Đài Trang2

chauky_Giọt Lệ Đài Trang3

Khoảng năm 1942, Đoàn Ca Kịch Hồng Thu lưu diễn sang Lào: Savanakhet rồi Thakhet. Ở Thakhet, NS Châu Kỳ bị mật thám Pháp bắt khi đang diễn vở kịch Hồn Lao Động (cùng với Trần Văn Lang, Châu Thành và nữ nghệ sĩ Mộng Điệp) và đưa lên Ba Vì (nay thuộc Hà Nội) giam giữ.

Năm 1943, NS Châu Kỳ được trả tự do, nhưng khi về tới Huế thì mới hay mẹ ông đã bị chết đuối trong một cơn lũ. Buồn rầu, ông đã viết ca khúc đầu tay “Trở Về” và đã được giới yêu tân nhạc rất chú ý.

Sau đó, một số tác phẩm mang âm hưởng cổ nhạc miền Trung của ông ra đời, như: “Khúc Ly Ca”, “Từ Giã Kinh Thành”, “Khi Ánh Trăng Vàng Lên Khơi”,… gặt hái được nhiều thành công. Ông tiếp tục sáng tác cho đến cuối đời.

chauky_Mưa Rơi

chauky_Mưa Rơi1

chauky_Mưa Rơi2

chauky_Sao Chưa Thấy Hồi Âm1

chauky_Sao Chưa Thấy Hồi Âm2

chauky_Túy Ca1

chauky_Túy Ca2

chauky_Túy Ca3

Nhạc của ông đã được nhiều thế hệ ca sĩ từ trước 1975 đến nay thể hiện ở Việt Nam và hải ngoại.

Lúc 1 giờ 10 phút rạng sáng ngày 6 tháng 1 năm 2008 tại Thủ Đức, nhạc sĩ Châu Kỳ qua đời ở tuổi 85 sau gần hai tháng nằm liệt trên giường vì bệnh. Ông được đưa về quê hương Huế và an táng vào ngày 11 tháng 1 năm 2008 tại đồi Nam Giao.

Dưới đây mình có các bài:

– Đôi dòng tưởng niệm nhạc sĩ Châu Kỳ
– Làm vợ Châu Kỳ “tiếng” thì nhiều mà không có “miếng”

Cùng với 27 clips tổng hợp các ca khúc “Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa”, “Con Đường Xưa Em Đi”, “Đừng Nói Xa Nhau”, “Được Tin Em Lấy Chồng”, “Giọt Lệ Đài Trang”, “Túy Ca”, “Sao Chưa Thấy Hồi Âm”, “Mưa Rơi”, “Từ Giã Kinh Thành” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

chauky2

Đôi dòng tưởng niệm nhạc sĩ Châu Kỳ

(Lê Dinh)

NS Châu Kỳ còn có những bút hiệu khác khi viết nhạc là Anh Châu, Nguyễn Tiến Thịnh.

Một tâm hồn bình dị – Những mối tình thật đẹp nhưng đều dang dở

Thập niên 1950, qua làn sóng điện của các Đài Phát thanh Pháp Á và Đài Quốc gia (tức Đài Phát thanh Saigon), nhạc phẩm “Trở Về” của Châu Kỳ gây một tiếng vang sâu rộng trong giới tân nhạc và để lại trong lòng người thưởng ngoạn thật nhiều cảm mến. Bài nhạc, tuy viết với cung Ré trưởng nhưng buồn man mác và càng nghe càng thắm thía, cảm thông với nỗi lòng của tác giả khi trở về chốn quê nhà, nhìn quang cảnh tiêâu điều, nhà cửa xác xơ, mẹ già không còn nữạ Đó là vào năm 1943, khi Châu Kỳ từ Huế trở về Thanh Hà, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên), để chứng kiến cuộc ly tan vì mẹ chàng bị lũ lụt cuốn đi theo giòng nước:

“Về đây nhìn mây nước bơ vơ
Về đây nhìn cây lá xác xơ
Về đây mong tìm bóng chiều mơ,
Mong tìm mái tranh chờ, mong tìm thấy người xưa…”

Châu Kỳ là tên thật của nhạc sĩ Châu Kỳ. Ông sinh ngày 5 tháng 11 năm 1923 tại Dưỡng Mong, Thừa Thiên (Huế). Xuất thân từ một gia đình mà anh chị em đều sống với nền cổ ca Huế, Châu Kỳ có một số vốán âm nhạc cổ thật phong phú của miền Trung. Ưu điểm thứ hai là Châu Kỳ có dịp may được gặp một sư huynh nhạc sĩ đại tài hướng dẫn về nhạc lý và sáng tác là sư huynh Pétrus Thiều nên Châu Kỳ tiến triển rất nhanh trong chiều hướng sáng tác và âm hưởng cổ nhạc miền Trung được thấy đây đó qua những ca khúc như “Khúc ly ca”, “Từ giã kinh thành”, “Mưa rơi” (Lời Ưng Lang), “Khi ánh trăng vàng lên khơi” v.v…

Là một cậu học sinh bé nhỏ Châu Kỳ của trường Tiểu học Dưỡng Mong rồi sau đó lên Huế học tại trường Pháp Việt, Châu Kỳ vốn có sẵn giòng máu văn nghệ cho nên ông thường bắt chước ngân nga những bài hát Pháp ngữ thịnh hành thời đó như “J’ ai deux amours”, “Tant qú il y aura des étoiles”, “Où vous étiez, mademoiselle”… mà danh ca Tino Rossi thường hay trình bàỵ Tuy là hát chơi để cho mình thỏa thích chính mình nhưng tiếng ca Châu Kỳ lại được bạn bè cũng ưa thích. Sẵn dịp, bà chị của Châu Kỳ là nữ nghệ sĩ tên tuổi Châu thị Minh sáng lập đoàn Ca kịch Huế với bảng hiệu Hồng Thu, và theo lời yêu cầu tha thiết của chị, Châu Kỳ bỏ dở nửa chừng con đường học vấn để theo hẳn nghiệp cầm cạ Lúc đó Châu Kỳ nghĩ rằng gia đình cũng không được khá giả gì cho lắm, nếu còn phải đến trường thì cha mẹ phải lo chu cấp cho việc ăn học, còn chị mình thì đang lúc cần mình cho đoàn ca kịch Hồng Thụ Thôi, một công mà đôi việc, vừa giúp chị mà cũng vừa giúp cha mẹ đỡ một gánh nặng, lại còn có thể đem tiền về giúp lại cha mẹ già nữạ Thế rồi cậu học sinh Châu Kỳ trở thành nghệ sĩ Châu Kỳ, chuyên trình bày ca nhạc, theo đoàn đi lưu diễn khắp nơi.

Thoạt tiên, đoàn sang Lào, diễn tại các tỉnh Savannakhet, Thakhet và thủ đô Vientianẹ Những mối tình được dịp nẩy nở giữa chàng trai tuấn tú, đa tài của Việt Nam và những cô gái Lào duyên dáng ở 3 địa điểm mà đoàn đã đi qua.

Nhưng mối tình đầu của người con trai xứ Huế là khi đoàn Ca kịch Huế trở về Việt Nam, đi lưu diễn một vòng ở Việt Bắc, ra Hà Nội, trở lại miền Trung rồi lần đến Nha Trang. Tại đây, người ca sĩ trẻ tuổi, hát hay Châu Kỳ lọt vào cặp mắt xanh của một nữ sinh thật đẹp, vốn dòng dõi trâm anh, con nhà quyền quý tên Đoàn thị Sum. Lạ gì phản ứng của bậc cha mẹ thời đó, môn phải đăng, hộ phải đối, nhà cửa đôi bên thông gia phải tương xứng nhau, trong khi nhạc sĩ Châu Kỳ, nhà là đoàn hát, cửa là cửa rạp hát cho nên ông bà thân của cô Sum bắt buộc cô phải chọn một trong hai, hiếu hoặc tình. Để cho đôi bên được vẹn toàn, cô nữ sinh, người yêu đầu tiên của Châu Kỳ đã uống thuốc độc tự tử. Hôm ấy là vào ngày 10 tháng 12 năm 1942. Ngày cô Sum tự tử vì Châu Kỳ và cho Châu Kỳ, người nhạc sĩ đa tài của chúng ta đang diễn tại Phan Rang. Nghe tin sét đánh này, Châu Kỳ cũng quyết nhảy xuống dòng nước để hủy mình theo người yêu nhưng nhờ bà chị cản ngăn, khuyên bảo, viện dẫn lý do Châu Kỳ là con trai trưởng, còn cha mẹ già phải lo phụng dưỡng cho nên Châu Kỳ bỏ ý định quyên sinh. Chúng ta ắt cũng hiểu vì sao những sáng tác của Châu Kỳ đa số là những bài nhạc không vui như “Tôi viết nhạc buồn”, “Xin làm người tình cô đơn”, “Khúc ly ca”v.v…

Người yêu chết, Châu Kỳ không chết theo được, chàng buồn bã rời bỏ đoàn hát, trở về Huế để rồi – họa bất đơn hành – chàng lại được một tin buồn khác khi thân mẫu của chàng bị nước cuốn trôi trong cơn lũ lụt ở Thanh Hà.

Bước chân phiêu lãng đưa Châu Kỳ vào Saigon năm 1947. Ông cộng tác với Đài Phát thanh Pháp Á trong ban “Thần Kinh Nhạc Đoàn” của ca nhạc sĩ Mạnh Phát và ban Tiếng Thùy Dương do chính anh làm trưởng ban. Trong hai ban này, có mặt các ca sĩ như Mạnh Phát, Linh Sơn, Minh Diệu, Minh Tần, và Mộc Lan. Chúng ta không ngạc nhiên chút nào khi tình cảm nẩy nở giữa đôi trai tài gái sắc, một Châu Kỳ đã nổi danh từ Huế vào Nam, một người đẹp Mộc Lan, tính tình đoan trang, thùy mị, dịu dàng, duyên dáng mà không chút kiêu căng, còn tiếng hát thì truyền cảm, dễ thương. Không lâu sau đó, đôi trai tài gái sắc thành chồng vơ.. Tháng 11 năm 1949, hai vợ chồng Châu Kỳ – Mộc Lan được ông Thái văn Kiểm, giám đốc Thông tin ở Huế mời hai người ra cộng tác với Đài Phát thanh Huế. Châu Kỳ nghĩ rằng bây giờ đã có gia đình, thôi thì cũng nên trở về Huế làm việc và sống gần gũi với mẹ chạ Nhưng chỉ được 3 năm, vào năm 1952, Mộc Lan âm thầm từ giã Châu Kỳ để chàng thêm một lần nữa, khóc cho tình duyên của mình thêm một lần ngang trái, bẽ bàng. Buồn vì cuộc tình không trọn vẹn, Châu Kỳ xin thôi cộng tác với Đài Phát thanh Huế để trở vào Saigon với những nhạc phẩm viết cho mối tình dang dở này như “Từ giã kinh thành”, “Mưa rơi”…

Trở lại Saigon hoa lệ năm 1953, cảnh cũ còn đó nhưng người xưa chẳng thấy đâu, Châu Kỳ chỉ làm bạn với chiếc tây ban cầm cũ kỹ trong nhà và ở ngoài đường phố là chiếc “vespa” xập xình, màu trắng mà anh dùng làm chân để xê dịch đó đây, lên đài phát thanh, lại nhà in, ra quán nhạc, tới quán nhậụ Thời gian này, nỗi đau buồn tích trữ, cô đọng lại thành những âm điệu bi ai, Châu Kỳ liên tục cho ra đời những sáng tác “Giữa lòng đất mẹ”, “Tôi chưa có mùa Xuân”, “Sao chưa thấy hồi âm”, “Hồi âm”, “Cánh nhạn hồi âm”, “Con đường xưa em đi”, “Đừng nói xa nhau”, “Cuối đường kỷ niệm”, “Nước mắt quê hương”, “Đón Xuân này nhớ Xuân xưa”, “Vào mộng cùng em”, “Em sắp về chưa”… mà một vài bài trong số này phần lời do Hồ Đình Phương hoặc Tô Kiều Ngân viết. Đặc biệt trong loạt bài này có một bài Châu Kỳ viết theo thể điệu Tango, cung Ré thứ rất ai oán, não nùng, than trách cho thân phận của một người còn lại khi người yêu đi lấy chồng. Đó là bài “Được tin em lấy chồng”:

“Được tin em lấy chồng
Ôi lòng buồn biết mấy
Được tin em lấy chồng,
Biết người từ dạo ấy,
Còn thương tiếc hay không…”

Nhưng thời gian là liều thuốc nhiệm mầu – như người ta thường nói – cuộc tình xưa rồi cũng đi vào dĩ vãng, dần dần chìm vào lãng quên, còn lại chăng chỉ là những dòng nhạc buồn, những dòng nhạc kỷ niệm, tích trữ thành những tác phẩm để lại cho hậu thế.

Năm 1955, Châu Kỳ thành hôn với một ý trung nhân người miền Nam, cô Kha thị Đàng. Hôn lễ được cử hành tại tữu lầu Trương Ký ở Chợ Lớn có sự tham dự đông đủ của anh chị em ca nhạc sĩ trong giới tân nhạc như Phạm Duy, Hoài Trung, Hoài Bắc, Thái Thanh, Thái Hằng, Khánh Ngọc, Trần văn Trạch, Dương Thiệu Tước, Thẩm Oánh, Hoàng Trọng, Văn Phụng, Châu Hà, Thu Hồ… và một số đông anh chị em trong giới cổ nhạc Nam phần. Châu Kỳ và bà Kha thị Đàng có được 4 người con, 3 trai và một gái, những người con đều đã thành gia thất.

Cũng như một số ca nhạc sĩ trước 1975 mà nay còn ở lại Việt Nam, gia đình Châu Kỳ không thoát khỏi cảnh nghèo túng. Từ một ngôi nhà khang trang trước 1975 phải bán đi để trả nợ cho sự sống còn để rồi còn một mái nhà dột nát ở xã Tân Quy, huyện Nhà Bè hiện nay, từ một chiếc “vespa” cũ kỹ trước 1975, nay lại còn một chiếc xe đạp và từ năm 1975 cho đến nay tính ra Châu Kỳ đã có đến chiếc xe đạp thứ 16, vì bị mất cắp, vì bị hư hỏng không còn xài được nữa và bạn bè – cũng rách nát như anh – thương tình giúp đỡ cùng với món tiền ít oi mà các trung tâm băng nhạc ở hải ngoại gửi về để cho anh mua chiếc xe đạp khác, mua rồi mất, mất rồi mua, nay đã là chiếc xe đạp thứ 16 của anh.

Cũng trong thời gian sau 1975, trong bối cảnh của một xã hội đổi mới theo chiều hướng đi xuống, Châu Kỳ có những sáng tác mới thích hợp với cuộc sống hiện tại như “Bóng mát Tân Quy” (lời Kiên Giang), “Một mình với Guitare” (1 và 2), “Giọt đàn theo giọt lệ”, “Bỏ phố lên rừng”, “Đôi dép ngược” và một số bài phổ thơ của Hoàng Hương Trang, Trương Minh Dũng, Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Thanh Nhã, Vũ Thành Nhơn, Nguyễn Hải Phương…

Người nhạc sĩ tuổi bát tuần, thân thể giờ đây tuy có ốm yếu, gầy mòn nhưng trong nét nhạc vẫn còn những tinh anh vì tuổi Quý Hợi tuy bề ngoài hiền hậu, thư sinh, ôn nhu nhưng bên trong chứa đầy nghị lực. Mới ngày nào đây, khi những ca khúc đầu tay như “Trở về”, “Tiếng hát dân Chàm” ra đời thế mà nay đã ngót nửa thế kỷ, “bóng dâu đã xế ngang đầu”.

Từ xã Tân Quy, huyện Nhà Bè, Châu Kỳ nhìn lại khoảng đời đã đi qua mà lòng không khỏi bùi ngùi xúc động, xót thương cho một số đông bè bạn thân mến đã vĩnh viễn ra đi, một số thì diệu vợi xa cách, chỉ còn chăng một số ít oi còn ở lại nhưng cũng lâm vào hoàn cảnh khốn khó, bần bách, đôi mắt nhòa nhạt vì tuổi đời chồng chất.

Ông bà Châu Kỳ và Kha Thị Đàng.
Ông bà Châu Kỳ và Kha Thị Đàng.

Làm vợ Châu Kỳ “tiếng” thì nhiều mà không có “miếng”

(Tuấn Ngọc)

Cùng chồng bôn ba khắp miền Nam, bà Kha Thị Đàng không cảm thấy cực nhọc mà ngược lại bà còn cảm thấy vô cùng hạnh phúc và hãnh diện bởi một lẽ, nhạc của ông đi đến đâu cũng được yêu quý. Bản thân ông cũng rất được giới văn nghệ Sài Gòn thời bấy giờ thương quý, trân trọng, đặc biệt là các nhà xuất bản.

Mỗi bài hát là một câu chuyện tình

Mỗi bài hát của Châu Kỳ đều là một câu chuyện tình buồn. Bà Kha Thị Đàng may mắn có được những bài hát vui cho cuộc tình của mình từ khi gắn bó với nhạc sĩ Châu Kỳ.

Có được sự yêu thương ấy từ khán giả, bạn bè cũng như các hãng đĩa mà ông hợp tác là do tính cách hiền lành, nhân hậu của nhạc sĩ Châu Kỳ. Từ khi chưa đến với bà Kha Thị Đàng, nhạc sĩ Châu Kỳ đã có những câu chuyện vui ít buồn nhiều được ông viết lại thành những bản nhạc được rất nhiều người ái mộ.

Sau khi kết hôn, bà Kha Thị Đàng cùng chồng ra Nha Trang hưởng tuần trăng mật. Đúng lúc này, ông bà được nghe người dì của nhạc sĩ Châu Kỳ kể lại câu chuyện bi thương về người con gái 10 năm về trước từng yêu ông say đắm.

Quãng thời gian đó Châu Kỳ về diễn ở Nha Trang, đêm diễn, ngày nghỉ lại nhà dì. Cô Đoàn Thị Sum năm ấy mới 16 tuổi rất thần tượng Châu Kỳ, mê tiếng hát giọng đàn của ông mà mê luôn cả người. Cô gái ấy là con quan tri huyện, gia đình danh giá nhất nhì Nha Trang thời bấy giờ.

Khi đoàn hát dọn đi, cô Đoàn Thị Sum đã trốn nhà theo đoàn hát nhưng bị gia đình phát hiện, bắt lại và nhốt trong nhà. Quá uất ức, cô gái ấy đã lén thấy thuốc phiện của cha pha với dấm thanh để tự tử chết. Biết được câu chuyện này, bà Kha Thị Đàng đã nhờ người dì dẫn hai vợ chồng ra thắp nhang viếng mộ cô Sum xấu số.

Bà tâm sự: “Khi ấy, tôi nghĩ mình vô cùng may mắn bởi mình đã có được một đám cưới trọn vẹn với anh Kỳ. Gia đình tôi và gia đình cô gái kia nghiêm khắc như nhau nhưng cha mẹ tôi lại là những người hiểu biết, trên hết là thương con hết mực. Thế nên tôi mới có được hạnh phúc ngày hôm nay chứ không phải chịu số phận tang thương như cô ấy”. Sau chuyến viếng mộ ấy, nhạc sĩ Châu Kỳ xúc động viết nên bài nhạc “Giọt lệ đài trang”, một trong những ca khúc nổi tiếng của ông được nhiều người biết đến nhất và cho đến tận bây giờ vẫn có nhiều ca sĩ trong, ngoài nước hát lại.

Bà Kha Thì Đàng kể lại rằng, kết thúc của bài hát ông định cho cô gái chết nhưng bà đã khuyên ông nên thay đổi cái kết, bởi sự ra đi của cô gái đã là một kết cục quá tàn nhẫn rồi và không nên để bài hát buồn thêm nữa. Vậy nên, “Giọt lệ đài trang” được kết thúc bằng câu hát man mác: “Em nhớ xưa rồi em khóc. Tôi thoáng buồn thương dòng lệ đài trang”.

Bà Kha Thị Đàng kể, gần như mỗi bài hát của Châu Kỳ là một câu chuyện buồn gắn với kỷ niệm trong những chuyến du ca của ông. Bà liệt kê cho tôi hàng loạt những ca khuc như bàiĐón xuân này nhớ xuân xưa là kỷ niệm với một cô gái ông từng gặp ở Huế. Bài Khuya nay anh đi rồi viết tặng cô gái tên Lành ở Nha Trang, bởi cô mê gánh hát nên định trốn nhà theo nhưng khi ra tới nơi thì đoàn đã đi rồi, chỉ còn lại bãi đất trống.

Bà nhớ lại: “Năm 2005 chúng tôi sang Mỹ có gặp lại cô ấy. Cô ấy hát lại câu “Gió lành lạnh buồn ơi” có tên cô ấy trong bài “Khuya nay anh đi rồi” và cười rất sảng khoái”. Bài nhạc “Sao chưa thấy hồi âm” cũng là một những kỷ niệm đẹp nhưng buồn man mác đó của nhạc sĩ Châu kỳ.

Hạnh phúc vì đi đâu cũng được khán giả thương quý

Chân dung nhạc sĩ Châu Kỳ.
Chân dung nhạc sĩ Châu Kỳ.

Lấy chồng nhạc sĩ nổi tiếng, dù không có “miếng” nhưng lại được rất nhiều tiếng. Với bà Kha Thị Đàng, chỉ chừng đó thôi cũng đủ hãnh diện cả cuộc đời. Nhạc của Châu Kỳ rất được giới bình dân ái mộ. Trước 1975, đi đâu cũng thấy người ta nghe nhạc Châu Kỳ, hát nhạc Châu Kỳ.

Thế nhưng, những người dân lao động thường không có nhiều tiền để mua vé tham dự các nhạc hội. Tiền rạp, tiền ca sĩ vẫn phải trả một cách nghiêm túc và sòng phẳng. Vậy nên, chuyện phải xách vali khỏi nhà mà không có một xu dính túi cũng phải là chuyện hiếm hoi.

Bà Kha Thị Đàng kể: “Tuy nhiên những giai đoạn khó khăn như thế thường không kéo dài bởi lẽ khi ấy các nhà xuất bản thương anh Kỳ dữ lắm. Chỉ cần anh ấy nghĩ ra bài hát mới sau đó đến nhà xuất bản bán cái tựa thôi, sau đó mới về viết và giao bài. Khi tôi sanh đứa thứ hai thì hai vợ chồng ở trong một cái chòi và trong túi không còn lấy một đồng. Khi ấy anh ấy chạy đến hãng đĩa Việt Nam nói cho họ hai cái tựa, bà chủ hãng đĩa đưa tiền để anh ấy chạy về kịp đóng tiền cho nhà hộ sanh”.

Giai đoạn ấy, nghệ sĩ là không phải là một nghề nhiều danh vọng và thu nhập cao như hiện nay. Những nghệ sĩ cũng là những người thực sự có rất nhiều tình yêu với âm nhạc. Vợ chồng nhạc sĩ Châu Kỳ và bà Kha Thị Đàng cũng không phải ngoại lệ. Họ du ca khắp miền Nam và hát bằng tất cả niềm đam mê của mình. Họ sẵn sàng thế nhà, bán hết tài sản để làm những chương trình đại nhạc hội mà không hề đắn đo chuyện lãi lỗ. Bà Kha Thị Đàng nói rằng bản thân bà chưa bao giờ nghĩ rằng mình cực khổ.

Sinh ra trong một gia đình khá giả, giàu truyền thống. Từ khi theo nhạc sĩ Châu Kỳ đi du ca, cô nữ sinh 18 tuổi Kha Thị Đang đang sống trong sự bảo bọc của gia đình phải thay đổi toàn bộ lịch sinh hoạt cũng như thói quen sống của mình. Đó là quãng thời gian vất vả nhưng hạnh phúc bởi bà được cùng ông tự do sống hết mình với niềm đam mê âm nhạc.

Nhạc của Châu Kỳ là thứ âm nhạc phi chính trị, đứng ngoài chính trị nên việc du ca hầu như không gặp khó khăn gì. Duy nhất chỉ có một bài ông viết cuối những năm 1950 bị công an chế độ cũ hạch sách rất nhiều đó là bài “Mùa thu còn đó”. Trong bài hát ấy có những câu như: “Rằng mùa thu vẫn sống dài trên sông núi. Hồ thu xưa, trăng nhìn nước vẫn sáng ngời…” …Tuy nhiên do không có chứng cớ gì nên họ không gây được khó dễ cho hai vợ chồng ông bà. Ca khúc này hiện tại vẫn được các ca sĩ như Lệ Thu, Quang Linh…biểu diễn rất nhiều.

Vì là nhạc sĩ nổi tiếng nên trước năm 1975 ông nhận được lời đề nghị đi di cư sang Mỹ mà không tốn một đồng nào. Thế nhưng ông từ chối với lý do, mình là nghệ sĩ rong ca nên đi đâu cũng thế cả thôi. Ông muốn ở lại ở trong nước để còn được hát bởi những khán giả của ông là những người thuộc tầng lớp bình dân. Ông nói rằng nếu bà muốn bà có thể đi thay phần ông, nhưng bà cũng từ chối bởi: “Tôi còn việc làm ở nhà máy giấy Tân Mai, còn có lương nên tôi không đi đâu cả. Hơn nữa làm sao mà bỏ chồng bỏ con mà đi được”.

oOo

Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa – Ca sĩ Hương Lan:

 

Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa – Ca sĩ Hoàng Châu Yến Khoa:

 

Liên khúc Đón Xuân – Ca sĩ Quý Bình, Uyên Trang:

 

Con Đường Xưa Em Đi – Ca sĩ Như Quỳnh:

 

Con Đường Xưa Em Đi – Ca sĩ Ngọc Ngư, Hoàng Nhung:

 

Đừng Nói Xa Nhau – Ca sĩ Phương Hồng Quế, Tuấn Vũ:

 

Đừng Nói Xa Nhau – Ca sĩ Quang Lê, Minh Tuyết:

 

Liên khúc Con Đường Xưa Em Đi & Đừng Nói Xa Nhau – Ca sĩ Quang Lê, Lệ Quyên:

 

Đừng Nói Xa Nhau (Người Bí Ẩn Tập 2) – Thí sinh Bùi Khánh Bình:

 

Được Tin Em Lấy Chồng – Ca sĩ Quang Lê:

 

Được Tin Em Lấy Chồng – Ca sĩ Tuấn Vũ:

 

Liên khúc Thân Phận & Được Tin Em Lấy Chồng – Ca sĩ Hồng Phượng, Đăng Nguyên:

 

Giọt Lệ Đài Trang – Ca sĩ Tuấn Vũ (và unknown artist):

 

Giọt Lệ Đài Trang – Ca sĩ Quang Lê:

 

Giọt Lệ Đài Trang – Ca sĩ Hoài Lâm, Đàm Vĩnh Hưng:

 

Túy Ca – Ca sĩ Chế Linh:

 

Túy Ca – Ca sĩ Đan Nguyên:

 

Túy Ca – Ca sĩ Mai Quốc Huy:

 

Sao Chưa Thấy Hồi Âm – Ca sĩ Hoàng Oanh:

 

Sao Chưa Thấy Hồi Âm – Ca sĩ Như Quỳnh:

 

Sao Chưa Thấy Hồi Âm – Ca sĩ Hoàng Châu:

 

Sao Chưa Thấy Hồi Âm – Ca sĩ Uyên Trang:

 

Mưa Rơi – Ca sĩ Hà Thanh:

 

Mưa Rơi – Ca sĩ Lan Ngọc:

 

Từ Giã Kinh Thành – Ca sĩ Duy Trác:

 

Mình nghe nói, trước 1975 để huấn luyện cho các sinh viên võ bị có tinh thần rắn chắc, Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt bữa ăn nào cũng cho đĩa hát chơi bài Từ Giả Kinh Thành do Hoàng Oanh hát. Các sinh viên năm đầu, mới từ giả kinh thành và gia đình, cứ thế mà khóc như mưa, ăn không trôi. Vậy clip này đặc biệt tặng các cựu SV Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt.

Từ Giã Kinh Thành – Ca sĩ Hoàng Oanh:

 

Từ Giã Kinh Thành – Ca sĩ Thanh Thúy:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s