Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – Đêm Tàn Bến Ngự, Ngọc Lan, Chiều, Kiếp Hoa, Tiếng Xưa

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn “Đêm Tàn Bến Ngự”, “Ngọc Lan”, “Chiều”, “Kiếp Hoa”, “Tiếng Xưa”, của Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước (1915–1995) là nhạc sĩ tiền chiến nổi tiếng và được coi là một trong những nhạc sĩ tiền phong của Tân Nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước sinh ngày 15 tháng 5 năm 1915, quê ở làng Vân Đình, huyện Sơn Lãng, phủ Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Xuất thân trong gia đình Nho học truyền thống, ông là cháu nội cụ nghè Vân Đình Dương Khuê, nguyên Đốc học Nam Định.

Thuở nhỏ ông học ở Hà Nội, trong thập niên 1930 ông gia nhập nhóm nghệ sĩ tài tử Myosotis (Hoa lưu ly) gồm Thẩm Oánh, Lê Yên, Vũ Khánh… Dương Thiệu Tước cũng là người có sáng kiến soạn nhạc “bài Tây theo điệu Ta”, những nhạc phẩm đầu tay của ông thường được viết bằng tiếng Pháp. Mặc dù theo học nhạc Tây, nhưng nhạc của ông vẫn thắm đượm hồn dân tộc. Trong một ấn phẩm viết tay, ông ngỏ ý: “Theo tôi tân nhạc Việt Nam phải thể hiện rõ cá tính Việt Nam. Để đạt được điều này, người sáng tác phải hiểu rõ nhạc Việt qua cách học nhạc cụ cổ truyền cũng như hát được các điệu hát cổ truyền”.

Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.
Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

duongthieutuoc_Ngọc Lan

Ông vào miền Nam sinh sống từ năm 1954. Tại Sài Gòn ông làm chủ sự Phòng Văn Nghệ tại Đài Phát Thanh Sài Gòn đồng thời được mời làm giáo sư dạy lục huyền cầm/Tây Ban cầm tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, nhạc của ông bị cấm đoán trong nước và ông cũng bị mất chỗ dạy học tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc.

Vợ chính thất cũng là vợ đầu của ông là bà Lương Thị Thuần, hiện con cái đang sống tại Đức và Hoa Kỳ.

Vợ sau của ông là bà Minh Trang, một ca sĩ nổi tiếng thập niên 1950, có con riêng là ca sĩ Quỳnh Giao. Ông bà sống hạnh phúc trong 30 năm, có với nhau 5 người con là: Dương Hồng Phong, Vân Quỳnh (ca sĩ hải ngoại), Vân Dung, Vân Hòa, Vân Khanh.

Ca sĩ Minh Trang và NS Dương Thiệu Tước.
Ca sĩ Minh Trang và NS Dương Thiệu Tước.

duongthieutuoc_Đêm Tàn Bến Ngự3

duongthieutuoc_Tiếng Xưa1

duongthieutuoc_Tiếng Xưa2

Sau năm 1975 do bệnh tật nên ông ở lại Sài Gòn. Năm 1978 bà Minh Trang cùng các con định cư ở nước ngoài.

Đầu thập niên 1980 ông về chung sống với bà Nguyễn Thị Nga tại quận Bình Thạnh và được bà chăm lo cho tuổi về chiều.

Ông mất ngày 1 tháng 8 năm 1995 tại Sài Gòn. Gần đây, sau thời đổi mới, nhạc của ông đã được phép lưu hành lại trên cả nước Việt Nam.

duongthieutuoc_Chiều

duongthieutuoc_Kiếp Hoa

NS Dương Thiệu Tước và tác phẩm:

• Áng mây chiều
• Bạn cùng tôi
• Bến hàn giang
• Bên ngàn hoa thắm
• Bến xuân xanh (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Bóng chiều xưa (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Buồn xa vắng (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Cánh bằng lướt gió
• Chiều (thơ Hồ Dzếnh)
• Chiều lữ thứ (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Đêm ngắn tình dài
• Đêm tàn bến Ngự
• Dòng sông xanh
• Dưới nắng hồng
• Dưới trăng
• Giáng xuân
• Hội hoa đăng
• Hờn sóng gió
• Khúc nhạc dưới trăng (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Kiếp hoa
• Mơ tiên (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Nắng hè (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Ngọc lan
• Nhớ cánh uyên bay
• Ôi quê xưa
• Ôi, quê hương (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)
• Ơn nghĩa sinh thành
• Phút say hương
• Sóng lòng
• Thuyền mơ
• Tiếc một thời xuân
• Tiếng xưa
• Tiếng xưa 2
• Tình anh
• Trời xanh thẳm
• Ước hẹn chiều thu
• Uống nước nhớ nguồn (Dương Thiệu Tước & Hùng Lân)
• Vui xuân (Dương Thiệu Tước & Minh Trang)

Dưới đây mình có bài “Đêm Tàn Bến Ngự – Kỳ 2: Bản tình ca nối nhịp cầu duyên” cùng với 13 clips tổng hợp các bài “Đêm Tàn Bến Ngự”, “Ngọc Lan”, “Chiều”, “Kiếp Hoa”, “Tiếng Xưa” do các nghệ sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

Ảnh nhạc sĩ Dương Thiệu Tước trên một bìa nhạc.
Ảnh nhạc sĩ Dương Thiệu Tước trên một bìa nhạc.

Đêm Tàn Bến Ngự – Kỳ 2: Bản tình ca nối nhịp cầu duyên

(Từ Kế Tường)

Vào năm 1951, lúc đó GS Ưng Quả đột ngột qua đời, bà Ngọc Trâm trở thành góa phụ ở tuổi còn xuân một nách hai con vào Sài Gòn sinh sống. Bà giỏi tiếng Pháp, nói tiếng Pháp chuẩn như Tây nên nhanh chóng tìm được việc làm tại Đài phát thanh Pháp Á (France – Asie), vừa đảm nhận vai trò xướng ngôn viên, vừa làm biên tập viên tin tức bằng tiếng Pháp.

Cho đến lúc này góa phụ “nửa chừng xuân” Ngọc Trâm chưa hề nghĩ mình sẽ làm ca sĩ, nhưng một dịp tình cờ chương trình ca nhạc của nhạc sĩ Đức Quỳnh phát sóng trên Đài phát thanh Pháp Á ca sĩ chính vắng mặt bất ngờ mà không thể dừng phát sóng nên nhạc sĩ Đức Quỳnh đã nhờ bà Ngọc Trâm hát thế để “chữa cháy” vì nhạc sĩ Đức Quỳnh biết cô xướng ngôn viên kiêm biên tập viên của đài có giọng hát rất tốt.

Trở thành ca sĩ chuyên nghiệp nhờ hát thế

Thế là Ngọc Trâm nhận lời hát thế để “chữa cháy”, bài hát duy nhất Ngọc Trâm thuộc lúc đó là bài “Đêm Đông” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Không ngờ giọng hát mới toanh của Ngọc Trâm được thính giả yêu thích, ủng hộ nhiệt liệt, nhạc sĩ Đức Quỳnh như bắt được vàng mời cô xướng ngôn viên hát luôn cho chương trình và từ đó Ngọc Trâm trở thành ca sĩ Minh Trang, không chỉ hát chuyên nghiệp cho Đài phát thanh Pháp Á (sau này trở thành Đài phát thanh Quốc gia), mà Minh Trang còn hát phụ diễn trên sân khấu các rạp chiếu bóng vì hồi ấy trước khi bắt đầu chiếu phim thường có ca sĩ hát “mở màn”. Không ngờ tiếng hát Minh Trang bay ra tới Hà Nội và chinh phục thính giả Hà Nội. Các nhạc sĩ Hà Nội lúc bấy giờ cũng rất “mê” giọng hát sang trọng, cuốn hút của Minh Trang nên gửi bài hát mới vào nhờ Minh Trang phổ biến trên đài như nhạc sĩ: Vũ Thành, Dương Thiệu Tước, Nguyễn Văn Khánh, Hoàng Giác, Thẩm Oánh, Nguyễn Thiện Tơ…

Ca sĩ Minh Trang và NS Dương Thiệu Tước.
Ca sĩ Minh Trang và NS Dương Thiệu Tước.

Mối duyên văn nghệ

Lại một dịp tình cờ khác đưa ca sĩ Minh Trang ra hát ở Hà Nội. Lúc đó Thủ hiến Bắc Việt là ông Nguyễn Hữu Trí, do cảm mến giọng hát của Minh Trang ông này đã khẩn khoản mời cô ca sĩ ra hát ở hội chợ tổ chức tại Hà Nội vào dịp Tết. Ca sĩ Minh Trang ra Hà Nội hát, cũng lại là sự tình cờ khi chọn ban nhạc, vì lúc này có hai ban nhạc đệm cho ca sĩ hát, một là ban Việt Nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành, ban thứ hai là Bảo An Đoàn của nhạc sĩ Hoàng Trọng, ca sĩ Minh Trang được quyền chọn ban nhạc đệm cho mình hát. Minh Trang đã chọn ban Việt Nhạc, trong ban nhạc này có nhạc sĩ Dương Thiệu Tước. Và thế là họ quen nhau, từ chỗ chỉ nghe tên, biết tiếng, giờ gặp mặt, người đệm đàn, người hát… thành mối duyên văn nghệ đúng vào mùa xuân trên đất kinh kỳ.

Thành duyên vợ chồng

Khi Minh Trang trở lại Sài Gòn, nhạc sĩ Dương Thiệu Tước tiếp tục liên lạc qua thư từ, tình cảm giữa hai người sâu đậm dần và trong thời gian ngắn hai người nên duyên chồng vợ. Trong thời gian mới quen nhau kẻ Bắc người Nam, nhạc sĩ Dương Thiệu Tước đã sáng tác bài “Sóng Lòng” để nói lên niềm nhớ thương gửi tới ca sĩ Minh Trang, rồi bài “Ngọc Lan”, tuy nói về một loài hoa nhưng thực ra là để nói về một người con gái và người đó là ca sĩ Minh Trang. Nhưng chính bài “Đêm tàn Bến Ngự” mới là nhịp cầu duyên đưa họ đến với nhau. Để cho ra đời bài “Đêm tàn Bến Ngự”, nhạc sĩ Dương Thiệu Tước đã vào Huế, ngủ đò trên sông Hương 2 đêm và cảm xúc của ông đã thể hiện thành bài “Đêm tàn Bến Ngự” theo giai điệu ngũ cung của Huế.

Nhạc sĩ Dương Thiệu Tước đã đưa bài “Đêm tàn Bến Ngự” cho nữ ca sĩ Minh Đỗ hát, nhưng do Minh Đỗ không quen hát nhạc theo âm điệu ngũ cung nên từ chối và ca sĩ Minh Trang đã hát bài này. Đối với Minh Trang do thẩm âm ca Huế đã có sẵn trong máu lẫn trong hồn từ thủa nhỏ nên việc luyến láy ngũ cung và hát cho ra chất Huế đối với bà vô cùng dễ dàng. Do đó không chỉ có nhạc sĩ Dương Thiệu Tước rất hài lòng mà có thể nói ca khúc “Đêm tàn Bến Ngự” từ nửa cuối thế kỷ trước cho tới bây giờ sau ca sĩ Minh Trang không ai hát thành công hơn. Nhưng không chỉ có “Đêm tàn Bến Ngự” hay các ca khúc khác của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, ca sĩ Minh Trang còn hát rất nhiều ca khúc nổi tiếng của những nhạc sĩ khác và đều thành công, để lại cho đời một giọng hát khó thay thế.

Cuộc hôn nhân của ca sĩ Minh Trang và nhạc sĩ Dương Thiệu Tước kéo dài 30 năm trong hạnh phúc, họ có với nhau 5 người con một trai, bốn gái là: Dương Hồng Phong, Vân Quỳnh, Vân Khanh, Vân Hòa, Vân Dung. Vân Quỳnh hiện cũng là một nữ ca sĩ trẻ, có tên tuổi ở hải ngoại.

Sau năm 1975, nhạc sĩ Dương Thiệu Tước vẫn dạy nhạc ở Quốc Gia Âm Nhạc và do bệnh tật nên ông ở lại Sài Gòn còn bà Minh Trang định cư ở Mỹ năm 1978 với các con. Hiện các con bà đều đã thành danh ở nước ngoài. Bà Minh Trang mất vào ngày 17-8-2010 tại thành phố Garden Grove, California (Mỹ) ở tuổi 90.

oOo

Đêm tàn bến ngự – Ca sĩ Minh Trang:

 

Đêm tàn bến ngự – Ca sĩ Hà Thanh:

 

Đêm tàn bến ngự – Nghệ sĩ Hương Lan:

 

Đêm tàn bến ngự – Ca sĩ Ngọc Hạ:

 

Ngọc Lan – Danh ca Thái Thanh:

 

Ngọc Lan – Ca sĩ Hồng Nhung:

 

Ngọc Lan – Ca sĩ Thanh Lam:

 

Chiều – Ca sĩ Lệ Thanh:

 

Kiếp Hoa – Ca sĩ Kim Tước:

 

Kiếp Hoa – Ca sĩ Lưu Hồng:

 

Kiếp Hoa – Ca sĩ Khánh Ly:

 

Tiếng Xưa – Danh ca Thái Thanh:

 

Tiếng Xưa – Ca sĩ Hà Thanh:

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – Đêm Tàn Bến Ngự, Ngọc Lan, Chiều, Kiếp Hoa, Tiếng Xưa”

 1. Nhung sang tac cua Nhac Si Duong Thieu Tuoc hay qua, du duong, sang trong va lang man, em duoc nghe nhung bai nhac hay qua Chi Phuong oi.
  Nhac Si Duong Thieu Tuoc, nhin anh chan dung dep qua, nguoi Viet Nam sinh vao nhung nam 1900 ma sao dep qua , nhin khuon mat sang sua, thong minh hon han nhung dien vien dien anh bay gio, Nhac Si vua dep trai va vua tai hoa nua.
  Em cam on Chi Phuong da gioi thieu nhac si Duong Thieu Tuoc, neu khong biet nhac si Duong Thieu Tuoc qua la mot thieu sot.

  Thích

 2. Hi Thùy Linh,

  Cám ơn em đã chia sẻ. Chị thật vui khi biết em cũng yêu thích các tác phẩm vượt thời gian của NS Dương Thiệu Tước.

  Không thể phủ nhận được NS Dương Thiệu Tước là một người có ngoại hình rất đẹp và rất tài hoa thời ấy Linh nhỉ. 🙂

  Đúng như Linh nói, người Việt Nam mà không biết đến các tác phẩm bất hủ để đời của ông thì quả thật là một thiếu sót.

  Linh luôn khỏe mạnh, an vui nhé. XO

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s