Tân Nhạc VN _ Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Xuân Nghệ Sỹ Hành Khúc”, “Ngựa Phi Đường Xa”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn hai ca khúc “Xuân Nghệ Sỹ Hành Khúc”, “Ngựa Phi Đường Xa”Nhạc sĩ Lê Yên.

Nhạc sĩ Lê Yên tên thật là Lê Đình Yên, sinh ngày 30 tháng 7 năm 1917 tại Đông Yên, Quốc Oai, Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông tự học nhạc từ khi 14, 15 tuổi và biết kéo violon, violoncelle để tham gia vào các ban nhạc tài tử trình tấu nhạc cổ điển lúc đó. Ông là một nhạc sĩ tiền chiến nổi tiếng khác, cũng thuộc thế hệ tiên phong của Tân Nhạc Việt Nam. NS Lê Yên là tác giả của hai ca khúc “Ngựa Phi Đường Xa”“Xuân Nghệ Sĩ Hành Khúc”.

NS Lê Yên thuộc nhóm Tricéa cùng với NS Văn Chung và NS Doãn Mẫn. Họ cùng nhau chơi nhạc và bắt đầu sáng tác khi tân nhạc chưa chính thức hình thành. NS Lê Yên viết những ca khúc đầu tay “Vườn Xuân”, “Một Ngày Vui” khi 18 tuổi, vào năm1935.

Nhạc sĩ Lê Yên.
Nhạc sĩ Lê Yên.

leyen_Xuân Nghệ Sĩ Hành Khúc1

Cũng trong năm 1935 ông viết bản Bẽ Bàng. Năm 1937 ông viết “Xuân Nghệ Sĩ Hành Khúc” và năm 1945 ông viết bài “Ngựa Phi Đường Xa”. Những nhạc phẩm này vẫn được các ca sĩ của Sài Gòn trước 1975 trình diễn. “Ngựa Phi Đường Xa” là một trong những ca khúc Ban Hợp Ca Thăng Long trình bày được khán giả yêu thích nhất.

Ngoài lĩnh vực ca khúc, NS Lê Yên sáng tác nhạc cho sân khấu. Ông đã viết nhạc cho hàng chục vở tuồng, chèo, cải lương và đã bỏ nhiều công sức trong việc tìm tòi, nghiên cứu những sự thể hiện cũng như hình thành các mô hình âm nhạc cho sân khấu dân tộc. Một số vở được NS Lê Yên viết nhạc nổi tiếng như “Cô Gái Kinh Bắc” (huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật toàn quốc 1985), “Âm Vang Trống Đồng” (1984). Ngoài ra ông còn viết nhạc cho một số bộ phim như “Câu Chuyện Làng Vũ Đại”, “Bài Ca Trên Vách Đá”…

leyen_Ngựa Phi Đường Xa

Sau 1975, NS Lê Yên có sang học âm nhạc tại Liên Xô. Ông cũng là một trong những giảng viên đầu tiên của Trường Âm Nhạc Việt Nam, nay là Nhạc Viện Hà Nội. Ngoài công việc sáng tác và giảng dạy, ông còn là một nhà nghiên cứu lý luận với nhiều tham luận về âm nhạc cho sân khấu truyền thống, viết các sách “Kinh Nghiệm Phổ Thơ”, “Đô Rê Mi Tự Học” (chung với La Thăng)… góp phần phổ cập âm nhạc cho quần chúng và đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt.

Nhạc sĩ Lê Yên qua đời ngày 15 tháng 11 năm 1998 tại Hà Nội.

Dưới đây mình có 5 clips tổng hợp hai bài “Xuân Nghệ Sỹ Hành Khúc”“Ngựa Phi Đường Xa” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOo

Xuân nghệ sỹ hành khúc – Hợp ca:

 

Xuân nghệ sỹ hành khúc – Danh ca Thái Thanh:

 

Xuân nghệ sỹ hành khúc – Ban Hợp Ca Thăng Long:

 

Ngựa Phi Đường Xa – Ban Hợp Ca Thăng Long:

 

Ngựa Phi Đường Xa – Ca sĩ Cao Minh:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s