Nhớ Chúa

Chào các bạn,

Mình ở Buôn Làng anh em người sắc tộc Sêđăng, nguyên cả Buôn Làng toàn người công giáo, vào gia đình nào cũng có bàn thờ Chúa và Đức Mẹ, bàn thờ tự gia đình làm nên có đủ mọi kiểu dáng đủ mọi kích cỡ và tượng ảnh để trên bàn thờ cũng đủ kiểu đủ loại như vậy.

Buôn Làng toàn người công giáo nên Bok và Yăh rất được anh em Buôn Làng tin tưởng, kính trọng và thương mến. Vì vậy anh em Buôn Làng rất thích Yăh đến nhà thăm chơi, và vui hơn nữa là cùng hòa đồng hội nhập, cùng ăn cơm với cá khô với muối hoặc với thịt chuột thịt ếch nhái, hoặc các loại con lung tung các bố mẹ bắt được đem về nấu dọn lên.

Đi đường gặp mình nhiều mẹ nhắc sao lâu Yăh chưa đến lại nhà mình? Mình cười và hẹn khi nào đi hết mọi nhà trong Buôn Làng mình sẽ quay trở lại. Nói vui với các mẹ chứ các gia đình trong Buôn Làng có hoàn cảnh neo đơn bệnh tật già yếu, hoặc có vấn đề tiêu cực mình thường xuyên lui tới.

Được biết mẹ Đao ở thôn Năm mấy hôm trời mưa đường trơn trượt mẹ Đao đi chăn bò bị ngã bong gân, bàn chân trái sưng to đau nhức mấy ngày đầu không đi lại được. Mình đến thăm, em Đao con gái lớn của mẹ Đao cho mình biết chân mẹ Đao đã bớt sưng nhiều, đã đi lại trong nhà được rồi và em Đao dẫn mình xuống gian nhà bếp, gần bếp lửa cháy mẹ Đao đang ngồi hơ ấm mắt cá bàn chân trái. Mẹ Đao gật đầu chào mình. Mình ngồi xuống bên cạnh mẹ Đao thấy bàn chân trái của mẹ Đao còn sưng nhỏ và không có vết bầm, mình nói:

– “Trong tuần Yăh biết mẹ Đao đau chân nhưng bây giờ mới đến thăm mẹ Đao được, vì cả tuần Yăh ở ngoài nhà Lưu trú. Hôm nay chân mẹ Đao đã bớt đau chưa?”

– “Chân mình chỉ còn đau ít ít, đi lại trong nhà được. Nhớ lại mình không quên cảm ơn Chúa đã gìn giữ không để mình bị gãy xương chân, nếu gãy xương chân mình không biết phải làm sao đây? Chắc không đi bệnh viện được vì không có tiền nhưng sẽ về Kontum bó thuốc gia truyền của anh em người Sêđăng mình, thuốc đó rẻ nhưng cũng mau lành. Nhưng cảm ơn Chúa vì mình không phải đi Kontum để chữa chân nữa.”

Nghe mẹ Đao hai lần nhắc đến cảm ơn Chúa, mình hỏi:

– “Gia đình mẹ Đao có bàn thờ Chúa, buổi tối ba mẹ con có đọc kinh chung trong gia đình trước khi ngủ không?”

– “Nhà mình cũng muốn đọc kinh chung nhưng không đọc được, mình đọc kinh tiếng Banah thì hai con không biết đọc, còn nếu đọc kinh bằng tiếng Kinh thì hai con mình đọc được mình lại không đọc được! Nhưng đây không phải điều làm mình thấy có lỗi với Chúa bởi mình có thể nhắc các con đọc kinh riêng trước khi ngủ. Điều mình thấy mình sai nhiều với Chúa là khi có ai hỏi: ‘Trong ngày mình có nhớ đến Chúa không?’ Ngoài miệng mình nói với họ là có nhưng rất thật từ trong cái bụng mình không nhớ.”

Nói đến đây mẹ Đao thở dài và nói: “Chúa ơi! Con biết con sai rồi, con xin lỗi Chúa và con cố gắng sửa sai.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Nhớ Chúa”

  1. Cầu Chúa luôn thương xót đến bà con Buôn Làng và cả đến Bok, đến Yăh.

    Ca dao Việt từ xưa đã có câu:

    Nhiễu điều phủ lấy giá gương
    Người trong một nước phải thương nhau cùng.

    Hay như câu:

    Bầu ơi thương lấy bí cùng
    Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

    Em cầu mong Chúa sẽ giúp Yăh giải quyết nhanh gọn công chuyện, để Yăh có thể thu xếp thời gian đi đến nhà bà con trong Buôn, để bà con cảm thấy như có thiên thần của Chúa đến nhà vậy, để bà con luôn nhớ đến Chúa.

    Cầu mong Chúa mang bình an đến với bà con như trước nay Chúa đã từng ban.

    Trần Văn Thắng.

    Thích

  2. Cầu mong Chúa che chở cho mẹ Đao và các mẹ khác trong Buôn Làng sẽ không bị ngã khi đi chăn bò.

    Cầu mong Chúa ban phép lành để các con bò của bà con trong Buôn ăn no cỏ, uống no nước, mau lớn nhanh và không bị bệnh tật.

    Thích

  3. Hi Matta Xuân Lành,
    Anh em con cháu buôn làng nhắc nhở nhau đọc kinh cầu nguyện là Chúa thích lắm đó và Ngài sẽ che chở phù hộ buôn làng.
    Chúc buôn làng Sêđăng một ngày vui.
    Khôi

    Thích

  4. Hi Thắng và Khôi

    Cảm ơn Thắng và Khôi đã chia sẻ và đã cầu nguyện cũng như tiếp tục cầu nguyện cho anh em Buôn Làng nơi hiện tại là quê hương của mình.

    Thật sự đời sống chân chất cùng nếp sống đạo của anh em Buôn Làng luôn là động lực cho mình tiếp tục cuộc hành trình trong lạc quan tin tưởng và yêu thương.

    Chúc Thắng và Khôi ngày mới an lành.

    Matta Xuân Lành.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s