Hành vi bất thường của một kiểm sát viên

 Điều tra của Hoàng Thiên Nga

    Bài cùng chuỗi:

    Kỳ 1
    Kỳ 2
    Kỳ 3
    Kỳ 4, 5, 6, 7

III- Kỳ án “Áp giải học sinh lên xe đặc chủng giữa sân trường”

Xã hội không khỏi bất bình trong việc tòa phúc thẩm “xuống tay” giáng cho cậu học trò xui rủi Đỗ Quang Thiện mức án 9 tháng tù giam, mà chính Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk cũng phải thừa nhận “bản án có phần hơi nặng”. Rồi cơ quan Thi hành án còn điều xe đặc chủng đến trường học, áp giải nam sinh trong màu áo trắng vào tù. Điều gì đã khiến “chuyện bé xé ra to” ?

Lớp 12A2 cùng ký đơn kiến nghị cho Thiện (1)
Lớp 12A2 cùng ký đơn kiến nghị cho Thiện

Phạt nặng vì không chịu nhận tội và bồi thường ?

          Tại Viện KSND tỉnh, làm việc với phóng viên báo Tiền Phong, cả 2 vị Viện phó là bà Nguyễn Thị Kim Liên và ông Lê Quang Tiến đều cho rằng: sở dĩ Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm nhất trí tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Đỗ Quang Thiện, từ mức 6 tháng tù treo như án sơ thẩm, lên 9 tháng tù giam, là vì trước sau bị cáo này vẫn ngoan cố không nhận tội, gia đình bị cáo cũng không chịu bồi thường gì cho bị hại.

Chiều ngày 20/5, tại nhà ông Thọ ở số 52 Nguyễn Trãi TP Buôn Ma Thuột, chúng tôi đã trao đổi với vợ ông là bà Nguyễn Thị Hương (63 tuổi), và con trai của ông là anh Lê Thành Tựu, trong khi ông Thọ đi dạo ở đoạn đường trước nhà.

Ông Thọ đi dạo trước nhà- Ảnh chụp chiều 20.5
Ông Thọ đi dạo trước nhà- Ảnh chụp chiều 20.5

 

Vợ ông Thọ cho biết: Từ khi xảy ra vụ việc đã 3 năm nay, bên nhà Thiện chưa có một lần nào đến hỏi thăm, chi trả tiền thuốc cho ông Thọ. Mẹ con bà đã đưa ông Thọ đi khám nhiều nơi, tiêu tốn nhiều tiền, cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng 70 triệu đồng chưa trả được. Trước đây, ông Thọ làm thợ hồ, là lao động chính. Nay bà Hương một mình bán bánh bèo kiếm sống, chăm nuôi mọi sinh hoạt cho ông và thằng con bị bệnh, trong khi bản thân bà cũng hay đau ốm. Tòa sơ thẩm xử phạt Thiện 6 tháng tù treo, buộc bồi thường cho ông Thọ hơn 56 triệu đồng theo hóa đơn. Nhưng cha mẹ Thiện không bồi thường, lại còn gửi đơn kháng cáo. “Nếu gia đình nó biết đối nhân xử thế thì việc nhỏ đã không thành chuyện lớn. Chính cha mẹ nó đã làm cho nó đi tù. Tù treo không muốn, muốn tù giam!”  – Bà Hương nói.

Trong hồ sơ kêu oan gửi đến báo Tiền Phong, ông Đỗ Quang Thanh bố của Thiện khẳng định gia đình ông Thọ vu khống gia đình ông về chuyện “đối nhân xử thế”. Vợ chồng ông đã nhiều lần mua sữa vào thăm ông Thọ tại bệnh viện và nhà riêng, nhưng chưa thỏa thuận xong khoản hỗ trợ, thì gia đình ông Thọ đã phát đơn kiện. Gia đình ông Thọ ban đầu đòi bồi thường tới hơn 200 triệu đồng. Khi cơ quan điều tra yêu cầu đi giám định tại TP HCM thì ông Thọ nại cớ không đủ sức khỏe để không đi, nhưng trong số hóa đơn yêu cầu thanh toán lại có cả chứng từ của bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi phóng viên đến thăm trong tù, Thiện uất ức chia sẻ: Cháu bị oan, tòa cứ buộc cháu phải nhận tội. Cháu không nhận, Tòa bảo ngoan cố, tù treo không muốn lại muốn tù giam ?

Lớp 12A2 cùng ký đơn kiến nghị cho Thiện (1)
Lớp 12A2 cùng ký đơn kiến nghị cho Thiện
Trang 2 đơn kiến nghị của lớp 12A2
Trang 2 đơn kiến nghị của lớp 12A2

“ Đụng” bất ngờ tại bệnh viện

           Sáng ngày 21/5/2015, phóng viên báo Tiền Phong đến Tòa án tỉnh tìm hiểu về việc vì sao ông Nguyễn Sơn – Phó chánh án TAND tối cao đã ra Quyết định kháng nghị bản án, quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án với bị án Đỗ Quang Thiện kể từ ngày 20/5 cho đến khi có kết quả xét xử giám đốc thẩm, mà đến nay em Thiện vẫn phải ở trong tù, và liệu công văn 696 có được lưu trong hồ sơ vụ án không ? Nghe PV hỏi, ông Doãn Đình Quyến – Trưởng phòng giám đốc kiểm tra và bà Lê Thị Vinh – Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh cho biết Tòa tỉnh chưa nhận được văn bản kháng nghị hay đình chỉ nào liên quan tới em Thiện từ Tòa Tối cao. Còn trong hồ sơ vụ án có hay không CV 696, thì bây giờ chỉ có Tòa Tối cao mới biết, vì toàn bộ hồ sơ vụ án đã chuyển ra Tòa Tối cao theo thủ tục giám đốc thẩm.

Chúng tôi vào bệnh viện làm việc với lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bác sĩ Bùi Trường Phong giám đốc và bác sĩ Y Bliu Arul phó giám đốc bệnh viện cùng tiếp, cho biết việc đề nghị cung cấp lại bản gốc công văn 696 của một kiểm sát viên (KSV) Viện KSND TP BMT như báo Tiền Phong vừa đăng chưa được bệnh viện đáp ứng, vì KSV này không mang theo giấy tờ gì cho thấy đã được lãnh đạo VKS phân công.

Phóng viên làm việc với lãnh đạo bệnh viện
Phóng viên làm việc với lãnh đạo bệnh viện

Và hóa ra, từ sáng sớm, KSV đã trở lại bệnh viện xin được lấy CV 696 bản có đóng dấu đỏ. Tại phòng làm việc của bác sĩ Y Bliu, KSV Nguyễn Duy Cành – người từng được phân công ngồi ghế công tố trong phiên tòa sơ thẩm xử em Đỗ Quang Thiện không dấu được vẻ bối rối khi chúng tôi bước vào. Phóng viên tự giới thiệu, và hỏi KSV lý do ông xin cấp lại CV 696 ? Ông Cành lúng túng, bảo PV sang Viện làm việc với lãnh đạo, ông không có gì để nói cả. Phóng viên điện thoại cho Viện trưởng Viện KSND TP BMT, ông Nguyễn Văn Luyến Viện trưởng khẳng định không phân công KSV nào sang bệnh viện làm việc này.

Kiểm sát viên VKS ND TP BMT chờ xin bác sĩ Y Bliu cấp lại văn bản 696
Kiểm sát viên VKS ND TP BMT chờ xin bác sĩ Y Bliu cấp lại văn bản 696

Trong quá trình cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ án, KSV được  phân công có trách nhiệm theo dõi, kiểm sát việc điều tra viên điều tra vụ án, thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm. Việc KSV nói với bệnh viện đã đánh mất CV 696 rồi tự mình đi thu thập lại tại thời điểm này, sau khi báo chí phản ánh trên công luận, mà không báo cáo và xin phép Viện trưởng là sai với quy trình điều tra vụ án, có thể dẫn đến nghi vấn về việc KSV đã cố ý bỏ lọt tài liệu chứng cứ có lợi cho em Đỗ Quang Thiện, nhằm lái vụ án theo hướng khác.

                Luật sư Phan Ngọc Nhàn- Đoàn Luật sư Đắk Lắk

 

 Hoàng Thiên Nga- Mai Thảo

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hành vi bất thường của một kiểm sát viên”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s