Lòng tin bằng hạt cải

Chào các bạn,

Trong Thánh kinh có một chuyện về lòng tin rất ấn tượng.

    Khi thầy trò đến với đám đông, thì có một người tới quỳ xuống trước mặt Đức Giêsu và nói: “Thưa Ngài, xin thương xót con trai tôi, vì cháu bị kinh phong và bệnh tình nặng lắm: nhiều lần ngã vào lửa, và cũng nhiều lần ngã xuống nước. Tôi đã đem cháu đến cho các môn đệ Ngài chữa, nhưng các ông không chữa được.” Đức Giêsu đáp: “Ôi thế hệ không có lòng tin và lầm lạc. Tôi còn phải ở với các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ ? Đem cháu lại đây cho tôi.” Đức Giêsu quát mắng tên quỷ, quỷ liền xuất, và đứa bé được khỏi ngay từ giờ đó.

    Bấy giờ các môn đệ đến gần hỏi riêng Đức Giêsu rằng: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy? ” Người nói với các ông: “Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: ‘rời khỏi đây, qua bên kia! ‘ nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.” (Matt 17:14-20)

Và câu nói “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì anh em có thể bảo núi này đi nơi khác, nó sẽ đi” là câu nói được lập đi lập lại nhiều nhất trong truyền thống Kitô giáo.

Nhưng có lòng tin chỉ bằng hạt cải thôi cũng quá khó phải không các bạn? Lòng tin đó chỉ một chút xíu mà các đệ tử của Chúa Giêsu không có được, làm Chúa cũng nổi nóng: “Ôi thế hệ không có lòng tin và lầm lạc. Tôi còn phải ở với các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ ?”

Nhưng mà, đối với các môn đệ, lòng tin vào ai? Tin vào quyền năng của Thiên chúa? Tin vào mình có quyền dùng quyền năng của Thiên chúa? Hay tin vào sức mạnh của chính mình?

Và lòng tin chỉ cần nhỏ bằng hạt cải? không cần bằng trái núi?

Đại đệ tử Peter, theo Thầy 3 năm, thấy thầy làm mọi phép lạ – biến nước thành rượu, chữa người què được đi, người mù được thấy, người câm được nói, người chết sống lại – nhưng khi Thầy bị quân La Mã bắt đi hành hình, thì Peter chối Thầy tới 3 lần: “Ô, ông Giêsu này hả? Tôi có biết ông ấy là ai đâu!” Chứng tỏ là lòng tin của Peter chẳng có được một xíu nào.

Con người là vậy đó. Thấy Thầy chẳng làm gì cả – như là cho đám lính La Mã ngã gục hết để thầy trò thong thả ra đi trong tiếng tung hô của dân chúng – thì mất hết lòng tin.

Nhưng làm sao để có được lòng tin chỉ như hạt cải?

Hai nhóc cháu ngoại của mình có lòng tin rất vững vào ông ngoại bà ngoại. Đưa ra sân chơi công cộng cho hai cậu chơi, thì ít nhất phải có một người đứng đó trông. Hai cậu đương nhiên là chăm chú vào chuyện chơi, chạy nhảy, la hét, nhưng thỉnh thoảng cũng đưa mắt tìm ông hay bà. Nếu mình di chuyển chỗ đứng, hai cậu không thấy là dừng ngay mọi chuyện, lo lắng rảo mắt tìm kiếm cho đến khi thấy mình, rồi mới chạy chơi lại.

Hôm nay xe bus của trường đưa Gavin về nhà, ông bà ngoại đến đón trễ vài phút, Gavin vào nhà không thấy ai, để cặp sách trong nhà và ra đường đi tìm, thấy ông bà ngoại đến là khóc bù lu bà loa.

Nói chung là lòng tin của hai nhóc vào ông bà ngoại là rất mạnh, nhưng chỉ nhỏ bằng hạt cải, vì hai cậu chẳng biết là hai cậu có lòng tin đó, chẳng bao giờ biết nói: I trust you. Chỉ tin mạnh mẽ một cách rất tự nhiên.

Lòng tin của chúng ta vào Thiên chúa cũng nên như thế — tự nhiên, rất mạnh, nhưng tự nhiên đến mức ta không nghĩ đến nó, không cần nó phải lớn như trái núi, chẳng cần phải nói với Thiên chúa “I trust you” vì “I always trust you, at all time, in all circumstances, and you know that”. Lòng tin mạnh mẽ tự nhiên thường không lộ diện, nó thường ở trong vô thức, và nó nhỏ xíu như hạt cải nằm thường trực trong tim ta.

Và lòng tin của ta với chư Phật và chư Bồ tát cũng nên như thế.

Lòng tin thật không lớn như trái núi mà luôn nhỏ như hạt cải sống rất tự nhiên trong trái tim ta.

Chúc các bạn luôn tràn đầy lòng tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Lòng tin bằng hạt cải”

  1. Giải thích của anh mang tính hình tượng mạnh thiệt, em như nhìn thấy trái tim có đính một hạt cải nhỏ xíu nhưng kiên gan bền bỉ, cảm ơn anh!
    Em Hợp

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s