Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 4 (PHẦN 5)

Người dịch: Thùy Dung
Biên tập: Đào Thu Hằng

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC: 
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ 

CHƯƠNG 4:  TĂNG TỐC (Phần 5)

4B. NHỮNG NGƯỜI CHƠI MỚI: LÀN SÓNG KINH TẾ – XÃ HỘI HƯỚNG ĐẾN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO (tiếp)

Số lượng người chơi đang gia tăng

Phong trào năng lượng tái tạo ngày càng đi về hướng nhận ra giá trị cơ bản của nó trùng khớp với lợi ích cá nhân. Đó chính là trải nghiệm của tôi đúc rút từ vô số những bài phát biểu, thảo luận với khán giả từ những tổ chức xã hội trong lĩnh vực liên ngành khác nhau cho đến diễn đàn hội thảo được tổ chức bởi giới kĩ sư, kiến trúc sư, hội đồng thương mại hay công nghiệp, liên đoàn, hiệp hội nông nghiệp và sản xuất, nhà quản lí tài chính, doanh nhân trẻ, các hiệp hội môi trường hoặc những tổ chức sáng kiến năng lượng địa phương. Vô số những người chơi mới trong xã hội tự nhận thức vai trò của mình trong bước chuyển đổi cơ bản về phía năng lượng tái tạo. Chỉ có những “chuyên gia năng lượng” chết cứng, gắn bó với hệ thống năng lượng truyền thống mới cho rằng sự chuyển đổi này có vấn đề.

Gần đây ngày càng có nhiều những cuộc biểu tình và kháng cự khổng lồ và mạnh mẽ của công chúng được thực hiện nhằm chống lại dự án xây dựng những nhà máy điện đốt than mới, ví dụ như ở Berlin- Kopenick, ở Guben (Mecklenburg Pomerania), ở Emden (Lower Saxony) và ở Mainz (Rhineland-Palatinate). Những tuyên bố cho rằng những nhà máy năng lượng này vẫn cần thiết đã không còn có thể đạt được kết quả như mong đợi. Trái lại, các chiến dịch địa phương đòi hỏi giải pháp thay thế cụ thể liên đới đến nguồn năng lượng tái tạo của chính mỗi vùng địa phương. Thành công trong việc ngăn chặn được việc xây dựng mới mỗi một dự án nhà máy điện truyền thống ở quy mô lớn là một bước tiến tăng tốc trong quá trình chuyển đổi về phía năng lượng tái tạo.

Dùng những nghiên cứu khoa học làm nền tảng cho mình, các thành phố đã bắt đầu phác thảo chương trình năng lượng mặt trời chính thức và chỉ ra những địa điểm thích hợp cho dự án đầu tư tư nhân. Họ thường vẫn kết luận rằng chỉ với những máy phát điện từ năng lượng mặt trời lắp đặt trong thành phố thôi cùng đủ đáp ứng một nửa nhu cầu năng lượng của dân chúng. Những nhóm đô thị dù ở quy mô nhỏ như Wolfshagen ở phía Bắc Hesse hay khu đô thị lớn như Munich đã bắt đầu chuyển đầu tư vào năng lượng tái tạo và mong muốn dành lại vị thế là những nhà sản xuất năng lượng. Rất nhiều thành phố được ghi nhận đang mua lại mạng lưới điện mà họ đã bán trước đó, trong khi đó tại cuộc trưng cầu dân ý, phần đông công dân (ví dụ 86% tại Leipzig) ủng hộ chống lại dự án có sẵn bán những công ty tiện ích đô thị tại địa phương của họ.

Những công ty công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng nhà máy và cơ khí, phát hiện ra rằng họ có thể sử dụng hiểu biết và kĩ thuật hiện có để trở thành những nhà sản xuất công nghệ năng lượng tái tạo và dành lấy thị phần trong thị trường tương lai này. Ngày càng nhiều những công ty tự vận hành nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu điện, sưởi ấm và làm lạnh cho riêng mình. Họ nhận ra lợi thế tự tạo ra điện cho chính mình, rằng không còn phải trả tiền điện lưới và không phải chia lợi nhuận cho nhà cung cấp điện. Tất cả những bước tiến để tự chủ năng lượng đều liên quan đến năng lượng tái tạo, dù cho chúng chưa thể đáp ứng hết 100% nhu cầu năng lượng.

Tháng 06/2010, tập đoàn Telekom Đức tuyên bố việc lắp đặt những mạng lưới thông minh (smart-grids) tại địa phương như là dự án chiến lược thiết yếu để “cân bằng mạng lưới điện từ dưới lên” – cũng bởi nó sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiến hành tái cấu trúc hệ thống cung cấp năng lượng tập trung theo cách như vậy. Vì vậy xu hướng tổng quan là các sáng kiến phi tập trung hóa được đẩy mạnh, cũng như phân cấp việc sử dụng năng lượng tái tạo và giải phóng các doanh nghiệp khỏi ngành công nghiệp năng lượng hiện thời cứng nhắc và mức độ tập trung quá cao.

Quá trình này cũng đã diễn ra trong ngành công nghiệp tín dụng. Qua nhiều thập kỉ, hoạt động đầu tư và tín dụng trong ngành năng lượng tập trung vào những nhà máy điện cỡ lớn, cung cấp tín dụng cho những ngân hàng trọng tậm và dự án đầu tư nhà ở quy mô lớn. Với làn sóng năng lượng tái tạo và khi áp dụng thực hiện quy trình tín dụng, người ta sẽ nhận ra những dự án phi tập trung có lợi thế như thế nào khi không hề tồn tại rủi ro quy mô đầu tư lớn, tránh được vĩnh viễn chi phí nhiên liệu, không bị chậm trễ trong quá trình lắp đặt, bám sát với ngân sách và thời gian lắp đặt ngắn sẽ thu hồi vốn và tạo ra lợi nhuận nhanh hơn. Những nhà cung cấp tín dụng đã nắm chắc những gì mà các nhà kinh tế năng lượng hoặc không thể, hoặc không bao giờ hiểu được.

Trong một nghiên cứu so sánh các chi phí trực tiếp giữa việc tạo ra năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo với năng lượng truyền thống, sử dụng trường hợp nước Mỹ làm cơ sở tham khảo và số liệu thống kê năm 2008. Thomas Dinwoodie đã tính toán cẩn trọng những sai khác thực tế. Giả sử tuổi thọ hoạt động là 20 năm, khoản vay trị giá 60% tổng đầu tư với lãi suất 7%, cộng với phần chênh năng suất 12%, và mức thuế tương ứng, ông tính toán được chi phí 128 USD/watt đối với quang điện sử dụng các tế bào tinh thể (crystalline cells), và 96 USD cho tế bào màng mỏng (thin-film cells), 44 USD cho điện gió, 74 USD cho điện sản xuất từ các nhà máy đốt than, 98 USD cho điện hạt nhân. Và rõ ràng mối quan hệ về chi phí này sẽ ngày càng chuyển sang hướng có lợi cho năng lượng tái tạo so với các nguồn năng lượng truyền thống. Điều này làm cho các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo trở nên hấp dẫn cho các quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm, những đơn vị coi trọng việc đầu tư dài hạn không có rủi ro khó lường trước hơn là những đầu tư ngắn hạn có lợi tức cao.

Đây là những động lực thúc đẩy phong trào năng lượng tái tạo phát triển và mở rộng hơn, với sự khởi đầu của những trạm thu năng lượng mặt trời độc lập, hệ thống quang điện và nhà máy điện gió. Những bước đi đầu tiên của phong trào đã yêu cầu tự do hóa các quy định và pháp luật để ủng hộ năng lượng tái tạo. Chỉ mới gần đây, quy định công của Đức đã thất bại trong việc xem xét năng lượng tái tạo và vì thế việc chuyển đổi năng lượng vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều rào cản hành chính, từ quy định xây dựng đô thị thông qua việc xây dựng hệ thống luật, luật đất đai, luật môi trường, luật thuế, luật sử dụng đất, luật khai thác khoáng sản và luật năng lượng. Để tiến hành trôi chảy lộ trình đi đến năng lượng tái tạo ở Đức, chúng ta không chỉ thay đổi luật về năng lượng mà còn phải thay đổi Bộ luật Liên bang về lập kế hoạch quốc gia và các thị trấn – (BauGB) ủng hộ việc cấp phép cho những nhà máy năng lượng truyền thống, cũng như là Đạo luật bảo tồn thiên nhiên liên bang Đức (BNatSchG) đã thất bại để phân biệt hệ thống năng lượng nào có hay không xả thải chất ô nhiễm.

Quá trình tự do hóa chính trị này, để mở ra không gian cho năng lượng tái tạo phát triển một cách tự do và tăng tốc với tốc độ chuyển đổi năng lượng, vẫn còn trong giai đoạn đầu khó khăn.

Chìa khóa chính trị và chiến lược để thúc đẩy sự chuyển đổi năng lượng là đảo ngược những ưu đãi, đặc quyền dành cho các nhà cung cấp năng lượng truyền thống cũng như được ẩn dưới nhiều điều luật. Chúng ta phải ủng hộ cho năng lượng tái tạo vì lý do xã hội, kinh tế, sinh thái nền tảng và còn vì lý do đạo đức dân sự. Sự phát triển về kĩ thuật và xã hội đều đang đòi hỏi sự thay đổi này. Nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất lúc này là tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho năng lượng tái tạo để toàn xã hội có thể đáp ứng một cách hiệu quả.

(còn tiếp)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s