Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay xây dựng trái phép ở Trường Sa

05/03/2015 17:45

(NLĐO)- Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái – xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá, làm thay đổi nguyên trạng khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép các công trình quy mô lớn, nhìn từ trên cao. Hình ảnh được truyền thông Trung Quốc công bố mới đây

Bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép các công trình quy mô lớn, nhìn từ trên cao. Hình ảnh được truyền thông Trung Quốc công bố mới đây

Chiều 5-3, trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc xây, bồi đắp đảo ở quần đảoTrường Sa của Việt Nam cho phép các hoạt động đồn trú và sân bay quân sự, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta khẳng định Việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. “Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó” – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thời gian qua, truyền thông thế giới đưa tin Trung Quốc đang tiến hành rầm rộ các hoạt động xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông. Nhiều chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Ngày 4-3, Trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ David Shear, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới tại thủ đô Washington đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tốc độ Trung Quốc tiến hành các hoạt động khai hoang hòng tuyên bố chủ quyềnđối với một số đảo ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Ông David Shear – nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nay là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương – nhấn mạnh: “Tốc độ khai hoang của Trung Quốc thật đáng nể. Đó là điều chúng tôi đặc biệt quan ngại”. Theo ông Shear, “rõ ràng là diện tích đất mà Trung Quốc mở rộng để chiếm đóng trong vòng 5 tháng qua lớn hơn cả tổng diện tích đất mà các bên tuyên bố chủ quyền khác mở rộng được trong 5 năm qua”. Ông cảnh báo Trung Quốc về hoạt động xây dựng cơ sở quân sự ở các vùng đất mà nước này cải tạo, nhấn mạnh rằng “điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh và ổn định trong khu vực”.

Ông Shear cũng cho biết tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có kế hoạch sớm công du châu Á và các điểm đến có thể là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

D.Ngọc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s