Ta và loài người

Chào các bạn,

Khi các bạn đã tu tập lâu năm, các bạn sẽ nhận ra điều này:

Đối với thế giới này, mọi chúng ta đều cùng có một vấn đề như nhau – hoặc là ta chăm chú vào phục vụ chính ta, hoặc là ta chăm chú vào phục vụ thế giới.

Ta có thể yêu Thiên chúa, ta có thể kính Phật tổ. Nhưng để làm gì? Để nghe lời các vị. Và các vị nói gì? Các vị nói: “Hãy yêu thương và phục vụ loài người.”

Và nếu ta làm theo lời các vị thì ta sẽ không còn dùng chính ta để làm mục đích cho đời ta nữa.

Các bạn, đây là nền bình an mà các bạn có thể đứng bên trên cho cả đời bạn.

Nếu các bạn quyết tâm rằng: “Cuộc đời con, con dâng hiến cho yêu thương và phục vụ loài người. Chúa, Phật, thánh thần hãy đồng hành cùng con”, thì chẳng còn gì để các bạn lo lắng sợ hãi trong đời nữa.

Dù chuyện gì bạn làm – dạy học, bác sĩ, quét đường – đều là chuyện bạn làm để yêu thuơng và phục vụ loài người, và đều có Chúa Phật và thánh thần đi cùng bạn (bởi vì nếu các vị không đi với người có trái tim như thế thì các vị làm Chúa Phật thánh thần làm gì?).

Cho nên các bạn thấy, mọi xao động, mọi chiến tranh, mọi lo lắng, mọi sợ hãi ở đời đều chỉ do một điều: ta nhìn ta như là đích điểm của đời ta, hay ta nhìn loài người như là đích điểm của đời ta.

Giản dị vậy đó.

Chúc các bạn luôn bình an phục vụ

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Ta và loài người”

 1. Em chào anh Hoành và các anh chị,

  Em có một vấn đề còn bâng khuâng chưa biết xử trí thế nào:
  Em muốn sống một cuộc đời đơn giản, tự tại, không cần nhiều tiền của. Em muốn được giúp đỡ nhiều người, chẳng hạn như dạy học, tạo các trang web như dotchuoinon để khuyến khích mọi người sống tốt, lành mạnh, muốn viết các tutorial huong dẫn lập trình (em là lập trình viên),… em có thể giúp đỡ bạn bè dù chính em cũng đang gặp khó khăn. Nhưng như vậy em sẽ tốn tiền, thời gian, sức khỏe (người em khá yếu ớt) mà 3 cái này bạn gái em đều không muốn em làm như vậy. Em và bạn gái quen nhau đã lâu và xác định là tiến tới hôn nhân. Gia đình em cũng khó khăn. Do đó bây giờ em chịu ràng buộc từ nhiều phía, bạn gái, người thân,… nên em không biết là mình nên làm gì? Sống như lý tưởng của mình hay lao vào kiếm tiền, sau này khi có điều kiện thì làm theo lý tưởng cũng chưa muộn.
  Em mong các anh chị cho em lời khuyên để em có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.
  Em cảm ơn các anh chị !

  Số lượt thích

 2. Hi Chưa hoàn thiện,

  Ở đời có nhiều nhu cầu phải giải quyết trước những điều mình thích. Hồi xưa anh chỉ thích chơi nhạc và sống bằng nghề nhạc, nhưng các nhu cầu thực tế của gia đình cứ đẩy anh vào làm luật sư. Và bây giờ anh nhận ra đó là Thượng đế đẩy anh vào đường luật.

  Lo các điều thực tế cho gia đình cũng nên là một đam mê lớn của mình, vì gia đình mà mình không tập trung vào để lo thì còn lo được điều gì lớn hơn? Hơn nữa, nếu yêu bạn gái mà bạn gái muốn em lo sự nghiệp trước, thì chiều người yêu cũng là việc của đấng anh hùng đó em. (Anh hùng mà không chiều người yêu thì chẳng là anh hùng).

  Và chẳng ai cấm em vừa kiếm tiền vừa bỏ ra chút thời giờ đều đặn để đọc và viết cho ĐCN cả, đó là việc giúp đời ở cấp cao, không tốn thời giờ, tiền bạc và sức khoẻ nhiều. Chỉ sợ em sẽ ham làm tiền quá đến nỗi bỏ ngang lý tưởng giúp đời thôi (anh có nhiều bạn đã bỏ ngang, rồi bỏ vĩnh viễn, như thế. Kiếm tiền mà không làm gì khác bên cạnh thường biến đổi người ta thành một người khác).

  Số lượt thích

 3. Chào bạn, mình thấy bạn rất giống mình những năm về trước. Ở đời, ai cũng có những ước mơ, hoài bão và quyết tâm thực hiên băng được. Nhưng hoàn cảnh bây giờ thật khó để bạn thực hiện ước mơ của mình. Bạn hãy tập trung làm việc ổn đinh kinh tế, giúp gia đình, sau này có điều kiện thì thực hiện lý tưởng cũng được. Còn bạn gái mà bạn xác định tiến đến hôn nhân, bạn nên nói rõ cho cô ấy hiểu và chia sẻ cách sống của bạn. Nếu cô gái chấp nhận thì ok, còn không thì nên dừng lại bởi nếu cô ấy chỉ muốn bạn kiếm tiền thì đây là người khác xa với tính cách của bạn. Vì vậy hôn nhân sẽ là bi kịch cho 2 bạn. Chúc bạn suy nghĩ sáng suốt.

  Số lượt thích

 4. Hi bạn Chưa hoàn thiện và cả nhà

  Mình gửi bạn 1 bài anh Hoành đã viết trước đây về câu hỏi và băn khoăn này. Với câu hỏi mình hỏi ” Làm thế nào để giữ được đam mê và nhiệt huyết khi mà thực tế phải lo cho cuộc sống trước mắt hàng ngày?”

  Hy vọng có giải đáp khúc mắc cho bạn một chút và thực hành trọng cuộc sống sẽ có câu trả lời cho bạn

  https://dotchuoinon.com/2013/01/08/ban-con-ly-tuong-khong/

  Số lượt thích

 5. Hi chưa hoàn thiên,

  Em rất may mắn vào trang này đọc và được Anh Hoành chỉ dạy nữa.

  Việc em suy nghĩ là điều tốt, nhưng phụ nữ bao giờ cũng thực tế hơn đàn ông, nên lo kiếm tiền nuôi bản thân và sau đó mới nghĩ lo người khác hay lý tưởng cao đẹp…vì họ biết em có biết làm kinh tế …để sau này mới dám trao thân gởi phận chứ.

  Cám ơn Anh Hoành bây giờ em mới biết “chiều phụ nữ là đấng anh hùng” lâu nay em hay chiều bà xã em, vậy là mình cũng anh hùng, he he.

  “Có thực mới vực được đạo” hãy cố gắng lên nhé.

  Số lượt thích

 6. Chào bạn chưa hoàn thiện.
  Đọc những lời tâm sự của bạn mình cảm thấy hơi chạnh lòng buồn.
  Mình hy vọng bạn sớm có được một tinh thần mạnh mẽ và lạc quan.
  Là một lập trình viên, bạn cần tư duy một cách sáng tạo ngay trong chính cuộc sống của mình, tự tìm hướng đi cho riêng mình.
  Steve jobs, vị chủ tịch của apple, tuổi 17, Jobs bước vào Đại học với băn khoăn: “Tôi hoàn toàn không biết tôi muốn gì ở cuộc sống này, cũng như không biết làm thế nào để việc học đại học có thể giúp tôi tìm ra câu trả lời”.
  Jobs đã có một cuộc hành trình đi tìm sự minh triết ở Ấn độ, những gì mà ông tiếp xúc thời trai trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến tư duy, cuộc đời và sự nghiệp của ông.
  Hình ảnh một Steve jobs gầy gò, trong bộ đồ giản dị giới thiệu một cách say mê nhưng tính năng mới của chiếc iphone trong khi đang mang trong mình trọng bệnh làm mình thực sự xúc động.
  Nick Vujicic chia sẻ “Tất cả chúng ta đều trải qua những thăng trầm trong cuộc sống nhưng hãy cố gắng hướng về tương lai tươi sáng hơn”, Nick thực sự đã làm được những điều phi thường.
  Mình mong bạn sớm có được sự tự tin, và biết cách vượt qua những Giới hạn của bản thân.

  Số lượt thích

 7. Hi Matrix Giang,

  Anh thấy Chưa Hoàn Thiện chỉ hỏi một câu rất giản dị là không biết đường nào để đi. Đó là câu hỏi cực kỳ bình thường. Có gì là yếu đuối và bi quan đâu. Sao em lại nói “Mình hy vọng bạn sớm có được một tinh thần mạnh mẽ và lạc quan” ?

  Cái gọi là hỗ trợ hay giúp ý kiến của em chỉ dìm người nghe xuống.

  Và các ví dụ về người khác em đưa ra rất trật đường ray.

  Please, cẩn thận khi em góp ý cho một câu hỏi quan trọng của bạn khác. Không biết thì không nên nói gì. Góp ý cho câu hỏi đời của một người khác luôn luôn là việc rất quan trọng, không phải là chuyện nói lăng nhăng.

  Bạn Chưa Hoàn Thiện dùng nick như thế đã là thầy thiên hạ rồi đó.

  Số lượt thích

 8. Chúa / Phật dạy: “Hãy yêu thương và phục vụ loài người”.

  Vậy nếu ta làm bất cứ việc gì với tâm yêu thương và phục vụ loài người thì sẽ có Chúa, Phật, Thánh Thần đi cùng ta (Nếu các ngài không đi cùng với người có trái tim như thế thì các ngài làm Chúa, Phật, Thánh Thần mà làm gì).

  Cảm ơn anh Hoành đã cho mình niềm xác tín như vậy!

  “Phụng hiến là tu hành. An tâm là thành tựu” (Thánh Nghiêm).
  Làm bất cứ việc gì với tâm phụng hiến thì đều là tu hành!

  Và vì Trời Đất luôn công bằng, nên phụng hiến cũng chính là tích lũy.

  Số lượt thích

 9. Em cảm ơn anh Hoành và các anh chị nhiều lắm.

  Hôm nay em có việc ở cơ quan nhưng lòng luôn mong được về để xem các chia sẻ của mọi người. Em đã đọc các bài trên dotchuoinon được một thời gian nên em tin tưởng ở các anh chị nhiều lắm. Và bây giờ em thật sự rất xúc động vì những gì anh Hoành và mọi người đã hướng dẫn em. Ở gần cơ quan em có một cái cây rất to, mỗi lần em thấy rối trí em thường ra đấy. Em cảm nhận được sự chở che và sức mạnh. Và bây giờ em cũng đang cảm nhận được điều đó.

  @anh Hoành: em cũng đến với nghề IT rất tình cờ. Và em cũng tin là Thượng đế đã đẩy em theo nghề IT vì Ông biết em có thể làm nhiều điều có ích với sự hiểu biết đó. Em sẽ không từ bỏ nhưng sẽ tùy vào thực tế mà đóng góp ít hay nhiều. Em sẽ nhắc nhở mình mỗi ngày để không bị cuống vào vòng xoáy kim tiền. Và vào dotchuoinon mỗi ngày sẽ giúp em làm được việc đó tốt hơn.

  @chị Hằng: em cảm ơn chị đã chia sẻ bài viết rất hay, giúp em có cái nhìn xa hơn, sâu sắc hơn về vấn đề của mình.

  @anh Tâm và anh binh le: em cảm ơn 2 anh đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Có lẽ em chưa đủ trải nghiệm để nhận ra những điều đó.

  @ anh Xuân Thảo: em cũng tin là “nếu ta làm bất cứ việc gì với tâm yêu thương và phục vụ loài người thì sẽ có Chúa, Phật, Thánh Thần đi cùng ta”.

  @ anh Matrix Giang: em cũng từng băn khoăn khi vào đại học, nhưng khác với Steve Jobs, em đã không đi tìm câu trả lời cho vấn đề của mình. Nhưng từ nay em sẽ “make a difference” với bước đi đầu tiên từ Vườn Chuối nhà mình. Em sẽ đi, sẽ dừng lại để suy ngẫm, bước tiếp và chia sẻ với người khác những gì mình đã trải nghiệm.

  Bây giờ em thấy bình an hơn, sáng suốt hơn. Em cảm ơn các anh chị.

  Số lượt thích

 10. Dear Anh Hai

  Em rất tâm đắc điều anh Hai chia sẻ: “Cho nên các bạn thấy, mọi xao động, mọi chiến tranh, mọi lo lắng, mọi sợ hãi ở đời đều chỉ do một điều: ta nhìn ta như là đích điểm của đời ta, hay ta nhìn loài người như là đích điểm của đời ta.”

  Đúng là khi phục vụ nếu em không nhìn mình như là đích điểm thì em cảm nhận được sự an bình.

  Dù điều em đang làm đó không mang đến thành công như em muốn. Nhưng có được sự bình an trong phục vụ đó là phần thưởng rất lớn rồi!

  Em cảm ơn và chúc anh Hai luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 11. Rất phục “Chưa hoàn thiện”!

  Là người, có lẽ tất cả chúng ta đều chưa hoàn thiện. Nhưng mỗi chúng ta đều có sẵn một tâm hoàn thiện trong ta.

  Chúc em thường xuyên sống tỉnh thức với tâm hoàn thiện trong em!

  (Mình cũng mong mình được như vậy!).

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s