Xẩm Tiễu trừ cướp biển

Chào các bạn,

“Tiễu trừ cướp biển” là một dự án phi lợi nhuận do nhóm xẩm Hà Thành thực hiện. Clip thể hiện tình yêu biển đảo trên làn điệu xẩm sai.

Sai có nguồn gốc từ trong âm nhạc của các thầy cúng. Sai có nghĩa là sai khiến, điều khiển âm binh giúp trừ tà ma hắc ám để mang lại sự bình yên cho đời sống. Hát Sai được khai thác trở thành một làn điệu trong hát xẩm từ trên dưới 1 thế kỷ, nhưng lại rất ít được sử dụng. Tuy nhiên, mỗi lần sử dụng xẩm sai là ở vào thời điểm quan trọng của đất nước, hay thời điểm xã hội bức bối hoặc nói về một vấn đề nào đó được nhiều người quan tâm.

Các bạn có thể nghe thêm một điệu xẩm sai – xẩm Tiễu trừ tham nhũng trong bài Hướng đến một Việt Nam minh bạch, bài đã đăng trên ĐCN.

Về nguồn gốc hát xẩm và các làn điệu chính của xẩm, mời các bạn xem trong bài xẩm Quyết chí tu thân, bài đã đăng trên ĐCN.

Trong Tiễu trừ cướp biển này, các bạn có thể nghe một giọng chỉn chu, một giọng ông già hay lè nhè chế giễu và một bà già giống như mẹ mõ, bốp chát người ta. (Để tìm hiểu về các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành này, mời các bạn xem ở đây nhé).

Mời các bạn cùng thưởng thức Xẩm Tiễu trừ cướp biển.

Chúc Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Thu Hương,

*****

Tiễu Trừ Cướp Biển – Xẩm Hà Thành

Một bình luận về “Xẩm Tiễu trừ cướp biển”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s