Khi người Sêđăng vừa mới sanh con

Chào các bạn,

Sáng Chúa Nhật vừa ra khỏi cổng mình gặp mẹ Hbeh, phía trước ngực địu một em bé và tay dắt thêm một bé gái khoảng hơn hai tuổi. Thấy mình, mẹ Hbeh cúi xuống nói với đứa con gái nhỏ đang dắt: “Mát Yăh (chào Yăh)” nhưng em bé sợ không nói!

Mình hỏi: “Mẹ Hbeh đưa các con ra quán bà Tiến mua hàng phải không?”. Mẹ Hbeb nói đi họp thôn, “sáng Chúa Nhật nào thôn mình cũng họp. Từ nhỏ mỗi lần đi họp mẹ Hbeh địu em đi theo, bây giờ lớn không chịu ở nhà, với lại ở nhà sáng Chúa Nhật cũng không có ai giữ, các con lớn đều đến nhà thờ!”.

Mình hỏi: “Gia đình mẹ Hbeh có bao nhiêu người con?”. Mẹ Hbeh cúi nhìn em nhỏ đang địu nói: “Mình có nhiều con lắm!”. “Nhiều con là bao nhiêu?”. “Mình đã có tám người con!”. Mẹ Hbeh còn rất trẻ nên mình hỏi: “Năm nay mẹ Hbeh bao nhiêu tuổi mà đã có đến tám người con?”. Mẹ Hbeh nhìn mình cười nói: “Mình có nhiều con vì mình lấy chồng sớm, trước kia mình không thích đi học nên lấy chồng năm mười bảy tuổi, bây giờ ba mươi ba tuổi và có tám người con!”.

Nhắc đến chuyện con cái mình nhớ đến một số người quen đã hỏi: Nghe nói anh em Buôn Làng nơi mình đang sống có tục lệ: Khi người vợ vừa mới sanh con, người chồng và một số bạn bè đến uống rượu say sưa bên cạnh người vợ mới sanh con phải không? Thực tình mình không biết chuyện này nên khi được hỏi mình đã hẹn có dịp sẽ hỏi anh em Buôn Làng và sẽ chia sẻ lại.

Sau đó về Buôn Làng mình đã quên cho đến hôm nay, tình cờ nói chuyện với mẹ Hbeh về con cái, mình nhớ lại và hỏi mẹ Hbeh Buôn Làng mình có tập tục đó phải không?

Khi được hỏi mẹ Hbeh nhíu mày suy nghĩ lung lắm, như cố nhớ ra xem có hay không? Và trên nét mặt lúc đó biểu hiện sự không hiểu điều mình đang hỏi!

Một lúc sau như dần hiểu ra, mẹ Hbeh nói: “Không có chuyện đó đâu Yăh! Những người Kinh nhìn thấy và lầm rồi!”. “Lầm nghĩa là sao?”.

“Người Kinh khi sanh con đến bệnh viện sanh con và trả tiền cho bệnh viện, còn anh em Buôn Làng mình không đến bệnh viện sanh con, chỉ những người đau bụng lâu nhưng không sanh con được mới đến trạm xá! Còn như mẹ Hbeh sanh con ở nhà, và khi chuẩn bị sanh con thường nhờ người quen hoặc họ hàng đến đỡ. Sau khi sanh con xong không có tiền để trả ơn cho người chờ (người đỡ sanh), người nhà dọn mời người chờ một ít rượu đã chuẩn bị sẵn để uống cảm ơn, họ cũng chỉ uống một hoặc hai ly, không say sưa!

Người sắc tộc mình đàn ông và đàn bà đều biết uống rượu, nên người chờ là đàn ông hoặc đàn bà đều dọn rượu cảm ơn được, thường như vậy người chồng cũng vào uống một ly cảm ơn với người chờ. Những người ngoài Buôn Làng thấy không biết, tưởng người chồng uống rượu say sưa bên cạnh vợ mới sanh con. Họ lầm đó!”.

Và trước khi đi mẹ Hbeh nói một câu rất dễ thương: “Họ lầm nhưng cái bụng không xấu, vì họ không hiểu hết cách sống của người Sêđăng mình thôi!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Khi người Sêđăng vừa mới sanh con”

 1. Rượu dùng đúng, có 4 cái hay:

  Một là “hợp lễ” (vô tửu bất thành lễ)
  Hai là “tri tình” (rượu ngon phải có bạn hiền / một vò rượu nếp vui gặp gỡ, chuyện đời tan trong chén rượu nồng)
  Ba là “thích thể” (sau một ngày lao động chân tay nặng nhọc, chiều về uống một vài chung rượu nhỏ, cảm thấy thoải mái, vì máu huyết lưu thông tốt hơn).
  Bốn là “qui tánh” (uống chút rượu vào rồi, dễ nói thật hơn / lời say là lời thật?).

  Rượu gây hại cho người là do người nhiều hơn do rượu.

  Cái gì cũng phải có liều lượng. Ăn, ngủ, nói năng, làm việc, vui chơi, cơm, thuốc…đều phải có liều lượng, huống hồ gì là rượu!

  Nhưng ai không thích dùng hoặc không dùng được thì nên tránh xa. Đừng cố!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s