Mở rộng trái tim linh thiêng và trí tuệ

Chào các bạn,

Các bạn có biết kiến thức của chúng ta thấp không phải vì chúng ta không tìm được kiến thức, nhưng vì chúng ta cố tình không cho kiến thức vào đầu dù kiến thức ở ngay trước mắt không?

Con người chúng ta hay tự mình làm cho mình ngu như thế. Thành kiến của chúng ta như những bức tường cao bao vây căn nhà trí tuệ, ánh sáng và gió mát không vào được. Vì thế, cùng sinh ra trong hoàn cảnh giống nhau, có người rất thông thái, có người đần cả đời.

Hãy nói đến điều dễ nhất là ăn uống. Các bạn có biết ẩm thực là điểm văn hóa đặc sắc nhất của một dân tộc không? Trong văn hóa mỗi dân tộc, có nhiều điều đặc sắc—áo quần, ngôn ngữ, âm nhạc… Nhưng hầu như mọi thứ đều đang được quốc tế hóa từ từ. Áo quần thời trang thì từ từ mọi người theo Âu Mỹ, quốc phục chỉ dùng trong các dịp lễ. Tiếng nói thì mỗi dân tộc có tiếng riêng, nhưng ngày nay mọi người hầu như nói tiếng Anh. Âm nhạc thì ngày nay mọi người chạy theo âm nhạc Âu Mỹ.

Chỉ có thức ăn là hầu như dân tộc nào cũng ăn thức ăn truyền thống của mình hàng ngày, và lâu lâu mới ăn của lạ.

Washington DC là một thành phố có đủ nhà hàng của các nước. Nhưng có rất nhiều người Mỹ sinh ra và lớn lên ở vùng nhà quê một chút, chỉ biết đến thức ăn mẹ cho ăn từ nhỏ. Không thích thử món ăn các nước, và nếu có thử thì chỉ có chê. Tức là cái đầu và lưỡi của họ đã bị dính vào một loại món ăn, và không hiểu được văn hóa các nước qua ẩm thực. Rất tội nghiệp cho họ.

Nếu bạn biết nhiều món ăn các nước, điều đó đương nhiên là giúp bạn ngoại giao giỏi trên chính trường và thương trường quốc tế.

Nói đến điều trừu tượng hơn, là các món ăn tinh thần. Chúng ta lại càng hăng say bịt tai bịt mắt mình trước những món ăn tinh thần của người khác—người Kitô giáo thì chẳng biết gì về Phật giáo hay Hồi giáo, người Phật giáo thì chẳng biết gì về Kitô giáo hay Hồi giáo.

Chỉ cách đây mấy mươi năm, người đạo này mà đọc sách đạo kia sẽ bị người trong đạo mình tố khổ. Ngược lại chừng 100 năm thì có thể bị hành hình hay đuổi ra khỏi đạo vì đọc sách của đạo khác.

Ngày nay, Internet cho ta thông tin tràn ngập và chẳng ai cấm cản ta điều gì, nhưng chính chúng ta lại tự làm cho mình ngu bằng cách không đọc và không quan tâm gì đến các truyền thống tâm linh lớn của thế giới.

Thế giới hiện nay có:

2,1 tỉ người Kitô giáo
1,5 tỉ người Hồi giáo
1 tỉ người Ấn giáo
376 triệu người Phật giáo. (Có nhiều người nói họ Phật giáo vì không theo đạo nào khác, nhưng thực ra chẳng biết gì về Phật giáo ngoại trừ tên Phật Thích Ca, nếu tính số này thì có đến 1,2 tỉ người Phật giáo).

Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_religious_populations

Nếu không biết Kinh thánh bạn không hiểu sâu sắc được 2.1 tỉ người Kitô giáo, không đọc Kinh Koran bạn không hiểu sâu sắc được 1.5 tỉ người Hồi giáo, không biết kinh Veda bạn không hiểu sâu sắc được 1 tỉ người Ấn giáo, không hiểu Tứ diệu đế và Tam pháp ấn bạn không hiểu được 376 triệu người Phật giáo…

Không đọc Kinh sách của tôn giáo nào hết, bạn không hiểu được ai trên thế giới sâu sắc. Đó là một thiệt hại cực kỳ lớn cho đời bạn.

Đừng tự làm cho mình ngu như thế. Một đại sứ Mỹ tại Việt Nam mà rành truyện Kiều thì có lẽ đó là một đại sứ giỏi, vì hiểu được tâm tình dân Việt.

Học Kinh sách các dân tộc bạn có hai điều lợi:

1. Trí óc bạn mở rộng để tâm hồn bạn thông thái hơn về những điều tâm linh sâu sắc.

2. Kiến thức bạn rộng mở hơn để kết bạn, ngoại giao và giao tiếp khắp thế giới.

Nếu bạn thích ăn cơm với nước mắm hàng ngày thì đó là chuyện tốt của bạn, nhưng đừng quên bạn cần biết pizza, KFC fried chicken, McDonald hamburger, các món ăn Tây Tàu… để làm giàu cho khẩu vị của bạn, và để nói chuyện với mọi người không như anh ngố ở quê lên… Ít ra là nên thử mỗi thứ một lần, nghiêm chỉnh nghiên cứu mùi vị và các gia vị trong món ăn…

Và đừng quên là có rất nhiều người không tôn giáo, không thuộc đạo nào. Hãy lắng nghe họ để tìm hiểu. Người không thuộc đạo nào có thể có chiều sâu tâm linh hơn người thuộc một đạo. Họ sâu sắc đến mức không ở trong đạo nào được mà phải sống tự do với các nguyên tắc tâm linh của nhiều đạo… Như là người học nhiều môn võ khác nhau hay nhiều trường phái nhạc khác nhau. Những người học nhiều trường phái như vậy, sức sáng tạo mạnh rất nhiều lần so với người chỉ học 1 trường phái.

Ngày xưa tôn giáo là nơi làm bạn chia rẽ và thiếu kiến thức, vì các tôn giáo luôn cấm cản bạn liên hệ đến đạo khác, nhất là vào nơi thờ tự của đạo khác và đọc kinh sách đạo khác.

Ngày nay những chuyện kém thông minh đó không nên tồn tại, và bạn đừng tự làm mình ngu. Hãy vào các nơi thờ tự của đạo khác, kính cẩn quỳ lạy như người trong đạo, nghiên cứu kinh sách của đạo, để nâng tinh thần và trí tuệ của mình lên đến tầng tự do và hoàn vũ.

Chúc các bạn luôn thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mở rộng trái tim linh thiêng và trí tuệ”

  1. Vâng. Em cám ơn anh. 🙂

    Tìm hiểu về các đạo là một điều rất thú vị, vì mỗi đạo sẽ có một hình mẫu nhân cách rất đẹp, rất hay. Tìm hiểu về các đạo cũng giống như là làm quen và học hỏi với những người bạn có nhân cách, tính cách tuyệt vời vậy. Mình sẽ học được một số điều cho mình, theo kinh nghiệm của mình thì càng ngày càng hiểu càng học được nhiều hơn, và “hưởng ké” được nhiều tinh thần, tâm hồn cao đẹp, cùng với sức mạnh nội tại vô biên. 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s