Thầy cho các con bình an

Chào các bạn,

Đêm trước khi Chúa Giêsu bị bắt để hành hình, Chúa chia sẻ những lời cuối cùng với các môn đệ, và trong đó có câu: “Thầy để lại bình an cho các con; bình an của thầy, thầy cho các con. Thầy không cho như thế gian cho. Đừng để trái tim của các con bị quấy rầy và đừng sợ.” John 14:27.

Đây là quà tặng cuối cùng cho các môn đệ trước khi Giêsu bị hành hình. Không phải là tiền bạc, địa vị, quyền năng chữa bệnh cứu chết, quyền lực thay đổi thế giới… mà là bình an trong tâm hồn. Đây là món quà quý giá nhất, không như các món quà tầm thường của thế gian.

Người Hồi giáo gặp nhau thì chào: As-salamu alaykum , tức là “Bình an ở cùng anh/chị”, và người kia trả lời Wa alaikum assalam, tức là “Và bình an ở cùng anh/chị”.

Người Phật giáo thì chúc nhau “thân tâm an lạc”—thân và tâm bình an và hạnh phúc.

Hầu như mọi nền văn hóa đều biết rằng bình an là cội rễ của trái tim con người. Khi trái tim mất bình an, chúng ta chao đảo.

“Bình an” cũng là một cách nói khác của “tĩnh lặng”. Bình là bằng phẳng, đều đặn, không chao đảo, không xung động. An là yên, lặng, đứng. Bình an là tĩnh lặng. Tĩnh lặng là bình an.

Chúng ta đều biết, tĩnh lặng/bình an là phải chính mình tạo ra trong tâm mình. Chẳng ai cho mình được. Nhưng Chúa Giêsu nói: “Thầy để lại bình an cho các con. Bình an của thầy, thầy cho các con.”

Vậy là sao?

Nghĩa là: Nếu chúng ta có Chúa trong tim mình và sống như Chúa là partner của mình trong mọi sự–Yêu người vô điều kiện, khiêm tốn (rửa chân cho người khác), thành thật với mọi người—thì tự nhiên ta sẽ có được bình an/tĩnh lặng của Chúa trong lòng.

Mọi nền văn hóa đều xem bình an/tĩnh lặng là nền tảng và mục đích của cuộc sống.

Một nghĩa khác của từ bình an là hòa bình. Bình an và hòa bình đều có nghĩa là peace. Khi ta nói peace trong lòng ta thì đó là bình an; khi ta nói peace bên ngoài thế giới thì đó là hòa bình.

Đức Đạt Lai Lat Ma nói về liên hệ giữa bình an nội tâm của cá nhân và hòa bình thế giới: “Vấn đề về hòa bình thế giới thực sự và dài lâu liên hệ đến con người, vì vậy cảm xúc căn bản của con người nằm ngay tại gốc rễ của vấn đề. Qua bình an nội tâm, hòa bình thế giới thật sự có thể đạt được. Trong vấn đề này, sự quan trọng của trách nhiệm cá nhân rất rõ; một không khí hòa bình phải được tạo ra trong lòng chúng ta, rồi dần dần lan ra đến gia đình ta, cộng đồng ta, và cuối cùng là cả hành tinh này. Kraft, Kenneth (1992). Inner Peace, World Peace: Essays on Buddhism and Nonviolence. 1992. tr. 2.

Tĩnh lặng/bình an trong tâm ta tạo ra hòa bình thế giới.

Chúc các bạn luôn bình an.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thầy cho các con bình an”

 1. Dear Anh Hai

  “Thầy để lại bình an cho các con; bình an của thầy, thầy cho các con. Thầy không cho như thế gian cho. Đừng để trái tim của các con bị quấy rầy và đừng sợ.” John 14:27.

  Qua đó,một cách nào đó Chúa khẳng định: Dù cho không gặp những sự chẳng hay do tha nhân gây ra, và không gặp sự chẳng may do thiên tai ập xuống thì chưa hẳn đã có sự bình an đích thực.

  Nhưng nền tảng của sự bình an đích thực đó là niềm xác tín mình luôn được Thiên Chúa ở cùng, được Thiên Chúa yêu thương đón nhận, nghĩa là có Chúa trong lòng có Chúa trong tim.

  Và như Anh Hai chia sẻ: “Nếu chúng ta có Chúa trong tim mình và sống như Chúa là partner của mình trong mọi sự–Yêu người vô điều kiện, khiêm tốn (rửa chân cho người khác), thành thật với mọi người—thì tự nhiên ta sẽ có được bình an/tĩnh lặng của Chúa trong lòng.”

  Chính sự bình an này đã được các Thiên thần loan báo trong ngày Ngài Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần:

  “Vinh danh Thiên Chúa trên trời
  Bình an dưới thế cho người thiện tâm”

  Em cảm ơn Anh Hai mỗi ngày chia sẻ như một quà tặng yêu thương.

  Em M Lành

  Thích

 2. Cám ơn Thu Hương và Xuân Lành.

  Câu này “Thầy để lại bình an cho các con; bình an của thầy, thầy cho các con. Thầy không cho như thế gian cho. Đừng để trái tim của các con bị quấy rầy và đừng sợ”, cũng như mọi câu khác Chúa Giêsu nói, chỉ có hiệu lực khi mình tin vào Chúa và sống trong Chúa. QUá tặng chỉ có hiệu lực khi mình nhận.

  Không tin tức là không nhân. Hoặc nói là tin, nhưng sống kiểu ăn cướp là không tin, không nhận.

  Tin là tin có Chúa trong lòng, và sống trong Chúa (living in Christ).

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai luôn nhắc nhở em về một chân lý vĩnh cửu: rất quan trọng: “Tin là tin có Chúa trong lòng, và sống trong Chúa” (living in Christ).

  Khi em sống được điều này thì em luôn có được hạnh phúc và an bình nội tâm.

  Cũng như cuộc sống và việc làm của em mới thực sự có giá trị vĩnh cửu vì em đã sống đã làm với Chúa và trong Chúa.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s