Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu hát Quốc ca trong lễ chào cờ

VnExpressGiáo viên và học sinh ở Hà Nội phải trực tiếp hát Quốc ca, thay bằng việc nghe nhạc hay nghe lời bài Quốc ca như trước.

Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các trường nghiêm tục thực hiện việc hát Quốc ca. Ảnh: TL.
Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các trường nghiêm tục thực hiện việc hát Quốc ca. Ảnh: TL.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca. Văn bản do Phó giám đốc Nguyễn Hiệp Thống ký, nêu rõ: “Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào và trách nhiệm của con người Việt Nam với Tổ quốc và Nhân dân”.

Nhưng hiện ở nhiều trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo không hát Quốc ca hoặc thay hát bằng việc nghe nhạc hay nghe lời bài Quốc ca. “Điều đó làm giảm tính trang nghiêm và ý nghĩa của lễ chào cờ Tổ quốc”, văn bản của Sở có đoạn.

Để việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca đi vào nề nếp, Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các trường mầm non khuyến khích dạy hát Quốc ca cho trẻ mẫu giáo và tổ chức sinh hoạt tập thể có hát Quốc ca.

Đối với các trường phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục khác, thì trong các lễ chào cờ đầu tuần và các buổi Lễ kỷ niệm, tất cả giáo viên, cán bộ công nhân viên và học sinh, sinh viên đều hát Quốc ca (có hoặc không có nhạc đệm)

Sở cũng yêu cầu các nhà trường, cơ sở giáo dục và đào tạo phối hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ chào cờ Tổ quốc, tập hát Quốc ca để học sinh, sinh viên hiểu và hát Quốc ca trong Lễ chào cờ Tổ quốc và các buổi Lễ kỷ niệm thể hiện nhiệt huyết, lòng tự hào dân tộc.

Phạm Hương

Một bình luận về “Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu hát Quốc ca trong lễ chào cờ”

  1. Dạy trẻ mầm non hát quốc ca và khuyến khích đưa các sinh hoạt tập thể có hát quốc ca vào trường mầm non có sớm quá không? Tinh thần yêu nước là điều thiêng liêng, nhưng không phải cứ dạy càng sớm càng tốt, không phải cứ ép vào là được. Dạy những điều mà vượt quá sự nhận thức, lĩnh hội của trẻ e rằng sẽ phản tác dụng, có thể sẽ chỉ khiến trẻ trở nên máy móc, tiếp nhận hình thức hay thậm chí phản cảm. Và như vậy, liệu đến lúc trẻ trở thành người đủ khả năng lĩnh hội thì những khái niệm về quốc ca, lòng yêu nước có chăng đã là một vết hằn hình thức, giáo điều mà không còn khả năng chạm được vào trái tim của người đó nữa.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s