Tĩnh lặng “In Christ”

Chào các bạn,

Nhân mùa Giáng Sinh, mình muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các tín hữu Kitô giáo, về cách sống In Christ, cách sống tĩnh lặng của người Kitô giáo.

Christ hay Kitô có nghĩa là Đấng Cứu Thế, Messiah, một ngôi vị người ta gọi Chúa Giêsu.

Kitô giáo là Christianity, gồm Công giáo, Chính thống giáo, và các nhánh Tin Lành.

(Thiên chúa giáo, God-based religions, là các tôn giáo lấy Thiên chúa làm chính, gồm Do thái giáo, các nhánh Kitô giáo, và Hồi giáo).

In Christ là “trong Chúa Kitô”, hay “trong Chúa Giêsu”, hay nói tắt là “trong Chúa”.

Saint Paul là vị thầy và là cột trụ quan trọng nhất của Kitô giáo (chỉ sau Chúa Giêsu). Saint Paul dùng từ “in Christ”, và các cụm từ tương tự cùng nghĩa, 165 lần trong các lá thư gửi các tín hữu.

Đây là khái niệm nền tảng của Kitô giáo.

In Christ có nghĩa là “sống trong Chúa”, lấy Chúa Giêsu làm trung tâm cho mọi tư tưởng của mình, mọi hành động của mình, mọi điều vui, điều buồn, điều sướng, điều khổ của mình, mọi chuyện xảy ra trong thế giới của mình, tất cả điều lấy Chúa Giêsu làm trung tâm điểm…

Mình trúng số độc đắc, cảm tạ Chúa Giêsu đã trao cho mình tiền để quản lý.
Mình bị đụng xe, cảm tạ Chúa đã cứu mình và cho mình bài học đụng xe.
Chiến tranh xảy ra, cầu nguyện và xin Chúa giúp bình an.
Dạy học, nói với Chúa cùng dạy với mình.
Viết bài, nói cùng Chúa viết với mình.
Buồn, tâm sự với Chúa.
Ăn, chia sẻ cùng Chúa.
Đi ngủ, ngủ cùng Chúa.
Vũ trụ này, từ Chúa mà ra.
Mình từ Chúa mà ra, và sẽ về với Chúa.
Bị chửi mắng, dâng điều khó khăn lên Chúa.

In Christ có nghĩa là Chúa như không khí, và mình hít thở trong Chúa và hít thở Chúa.

Cũng giống nhà Phật nói quán mọi sự là Không. Kitô hữu quán mọi sự là Chúa.

Phật tử có 84 nghìn pháp môn. Kitô hữu có chỉ một pháp môn “sống trong Chúa” trong mỗi giây đồng hồ. Và thực hành pháp môn đó bằng cách nghĩ về Chúa, cầu nguyện hay trò chuyện với Chúa trong mỗi giây đồng hồ. Dù khi không trò chuyện, thì mình vẫn ý thức là mình đang sống trong Chúa và với Chúa, dù là mình đang làm gì trong ngày.

Đây là tập trung tư tưởng, hành động, ước muốn, mục tiêu, cứu cánh… vào Chúa Giêsu. Không rời ánh sao Bắc Đẩu đó khi nào.

Nếu bạn sống trong Chúa như thế, đương nhiên là bạn rất tĩnh lặng với mọi điều: Không quá vui, không quá buồn, không quá sướng, không quá sợ, không quá lo, không quá giận…

Tĩnh lặng.

Các bạn cần thực hành như thế.

Các bạn không là Kitô hữu cũng có thể thực hành “Thiền từng phút” như thế bằng cách tập trung tất cả mọi sự của bạn trong ngày vào Trời Đất, hay vào luật nhân quả — mọi sự đến với mình là nhân duyên, và cách mình đáp ứng với mỗi chuyện là nhân sẽ sinh ra quả.

Chúc các bạn luôn tập trung tâm trí.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tĩnh lặng “In Christ””

 1. Dear Anh Hai

  Đối với người Ki tô hữu nếu không ““sống trong Chúa”,không lấy Chúa Giêsu làm trung tâm cho mọi tư tưởng của mình, mọi hành động của mình, mọi điều vui, điều buồn, điều sướng, điều khổ của mình, mọi chuyện xảy ra trong thế giới của mình là coi như đã đi chệch hướng.

  Và để “sống trong Chúa” đòi hỏi phải có Tĩnh lặng, vỉ tĩnh lặng là điều kiện cần thiết để cầu nguyện, để chiêm niệm, để gặp gỡ bản thân gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ tha nhân và để tái khám phá ra ý nghĩa đời sống con người.

  Em cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ bài hôm nay để nhắc nhở em cách đón Chúa đến trong từng giây phút của đời mình.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Xuàn Lành nói “để ‘sống trong Chúa’ đòi hỏi phải có Tĩnh lặng, Nói vậy cũng được, vì ảnh hưởng luôn luôn đi vòng tròn–sống trong Chúa thì tĩnh lặng, tĩnh lặng thi dễ sống trong Chúa.”

  Nhưng nói như Xuân Lành là đã mất Chúa làm trọng tâm rồi. Phải nói là: “Sống trong Chúa thì ta được tĩnh lặng” thì mới lấy Chúa làm trọng tâm.

  Chúa là Alpha và Omega — bắt đầu và tận cùng.

  Số lượt thích

 3. em có ý kiến thế này.các anh bảo là lấy chúa làm trọng tâm.nhưng chúa là cái gì,là ai.có phải các anh đang tự tượng tượng ra rằng có một vị chúa,có một người nào đó có thể giúp mình được tĩnh lẵng,giúp mình thoát khỏi đau khổ muộn phiền không?nếu thế thì các anh đã hiểu sai chúa rồi.theo em nghĩ chúa chỉ đang vạch ra cho chúng ta cái gì đó,giúp chúng ta nhìn vào sự kiện gì đó thôi.chứ chúa không bảo chúng ta là bám vào chúa đâu?cũng giống như sự kiện là mặt trời lặn ở hướng tây.xong có một người nào đó nhìn lên và biết điều đó,cảm thấy và kinh nghiệm được điều đó.và người đó nói cho một người khác.người khác nghe và biết được qua ngôn ngữ là mặt trời lặn ở hướng tây.nhưng người đó chưa thật sự nhìn thấy mặt trời lặn ở hướng tây.vậy thì chỉ ghi nhơ mấy từ mặt trời lặn ở hướng tây chả giúp ích gì ,chả làm cho người đó được biến đổi.nhưng nếu người đó nghe thấy như thế và không bám vào người nói ,hay mấy chữ mặt trời lặn ở hướng tây. mà tự tìm cách chạy ra khỏi nhà và nhìn lên thấy đúng và kinh nghiệm đúng như thế thì người đó mới được biến đổi.các anh nói nhiều về tĩnh lặng nhưng tĩnh lẵng là như thế nào?các anh đã thực sự tĩnh lẵng?theo em ngĩ muốn được tĩnh lẵng thì phải hiểu rõ chính mình.nhận biết được từng suy nghĩ ,cảm xúc của mình từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác hay người ta còn nói là quan sát bản thân mình.còn tất cả cái khác chỉ là tài liệu tham khảo thôi.

  Số lượt thích

 4. Hi Hiếu,

  Em không cần phải nghĩ gì đến Chúa và làm gì với Chúa, nếu em thích như vậy.

  Nhưng nếu em chưa có người yêu bao giờ, thì đừng bàn về tình yêu nam nữ. Chưa tập Aikido bao giờ, thì đừng bàn về Aikido. Chưa đánh đàn bao giờ, thì đừng bàn về đánh đàn.

  Chúa là tình yêu. Tình yêu là vô hình, ở trong lòng mình.

  nếu em chưa biết Chúa trong lòng và sống với Chúa trong lòng bao giờ, thì đừng bàn về Chúa.

  Người có kiến thức, hiếu học, và tự trọng, không bàn về điều mình chưa học, chưa biết, chưa có kinh nghiệm.

  Số lượt thích

 5. “…Viết bài, nói cùng Chúa viết với mình.
  Buồn, tâm sự với Chúa.
  Ăn, chia sẻ cùng Chúa.
  Đi ngủ, ngủ cùng Chúa…”

  Em cám ơn anh rất nhiều. Em đã làm như những gì anh dạy, và đời sống của em tốt hơn rất nhiều.

  Em biết em cần sống trong Chúa nhiều hơn.

  Chúc anh luôn khỏe.

  Em Hương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s