Bản Concerto huyền thoại…

 

Chào các bạn,

Wolfgang Amadeus Mozart
Wolfgang Amadeus Mozart

Dù cuộc đời mỏng manh, ngắn ngủi, chỉ có 35 năm trên trần thế, nhưng nhà soạn nhạc thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791) đã sáng tác đến 41 bản giao hưởng, trong đó có 27 piano concerto.

Piano concerto No. 20 giọng Rê thứ là một trong hai concerto hiếm hoi được W. A. Mozart viết ở giọng thứ (cùng với piano concerto No. 24 giọng Đô thứ). Tác phẩm được W. A. Mozart hoàn thành vào ngày 10 tháng 2 năm 1785 – tức là chỉ một ngày trước buổi công diễn lần đầu.

Nhà lý luận âm nhạc Charles Rosen nhận định:

“Bản concerto giọng Rê thứ gần như là một huyền thoại về tác phẩm nghệ thuật… đôi khi khó có thể nói rằng liệu chúng ta đang nghe tác phẩm hay nghe danh tiếng của nó…”

Piano concerto No. 20 giọng Rê thứ gồm 3 chương lần lượt là Allegro; Romanza và Allegro assai. Ngoài ra, khi biểu diễn concerto các nghệ sĩ độc tấu thường chơi thêm vào đó những khúc candenza (do mình hoặc người khác viết) để phô diễn tài năng trình tấu.

W. A. Mozart không viết cadenza chính cho bản concerto này. Tuy nhiên nhiều nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano nổi tiếng đã viết những khúc cadenza cho tác phẩm này như Ludwig van Beethoven, Johannes Brahms, Johann Nepomuk Hummel… Beethoven thậm chí còn viết tới hai khúc cadenza để nghệ sĩ chơi ở chương đầu và chương cuối.

Là một trong những tác phẩm âm nhạc hay nhất của W. A. Mozart, Piano concerto No. 20 giọng Rê thứ như một dòng chảy tự nhiên và có sức quyến rũ khôn tả. Trong số 27 piano concerto của W. A. Mozart thì Piano concerto No. 20 giọng Rê thứ vẫn là tác phẩm thu hút được nhiều nhất sự chú ý của các nghệ sĩ piano ngày nay. Vì thế chúng ta có vô vàn lựa chọn để có thể thưởng thức tác phẩm “huyền thoại” này.

Một tuyệt tác như thế, sao chúng ta không …nghe thử nhỉ? 😀


 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bản Concerto huyền thoại…”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s