Trả giá

 

Chào các bạn,
images799428_banhtet
Mẹ mình có một cửa hàng tạp hóa ở chợ Mới, Đà Nẵng. Ngày còn nhỏ, mình thường theo mẹ ra chợ ngồi chơi, mấy ngày giáp Tết thì phụ mẹ bán hàng.

Mẹ mình thường nói, bán hàng cũng phải nhìn người mà hô giá. Gặp người khắc khổ, tội nghiệp quá thì để lại vốn, có khi bán lỗ cho họ; gặp người mặc đồ sang trọng, giàu giàu thì nói cao một chút.

Đôi khi gặp mấy bà ở quê, mấy cô sinh viên, mấy anh bộ đội đứng im lặng nhìn hàng, hỏi giá rồi nhẹ nhàng trả tiền. Đôi khi gặp mấy chị mặc đồ đèm đẹp mà trả tới trả lui một món đồ, lựa lên lựa xuống rồi đi, không mua.

Mỗi khi gặp khách “sộp”, giàu có, không trả giá hoặc trả giá rất ít một món hàng cao, mẹ mình vui lắm. Mẹ hồ hởi kể chuyện đó trong bữa cơm. Mắt mẹ long lanh vui sướng. Và có khi mẹ cho tiền mình nữa..

Dù mình bán hàng từ hồi nhỏ nhưng mình không biết trả giá khi đi chợ. Mỗi lần đi chợ, nếu mình có trả giá thì thường hay bị hớ. Nhưng cũng chẳng sao. Vì mình thường nhớ niềm vui của mẹ khi bán được hàng. Mình nghĩ cô bán hàng này cũng vậy, sẽ rất vui và cả những đứa con của cô ấy, cũng rất vui với niềm vui của mẹ.

Phạm Thu Hương
 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Trả giá”

  1. Cảm ơn Huyền Vân đã cho mình đọc lại một bài rất hay của chị Trang Hạ.

    Hồi xưa đọc báo Hoa Học Trò, thời nhóm bút Hương đầu mùa thập niên 1990, mình đã thích chị Trang Hạ. Bẵng một thời gian, nhờ Interner, mình mới được đọc những tác phẩm dịch, những bài viết và những lời tâm sự về phụ nữ của chị.

    Hôm nay, nhờ Huyền Vân mà mình gặp lại chị Trang Hạ. 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s