Earth Harp – William Close

 

Chào các bạn,
earth_harp
Có thể nói âm nhạc là một thế giới sáng tạo không ngừng. Ở đó, dường như bất cứ vật gì có thể phát ra tiếng động đều có thể trở thành một nhạc cụ để biểu diễn.  Nếu với “Hang – Nhạc cụ mới của thiên niên kỷ”  bạn đã thấy người ta có thể làm được gì với hai cái “chảo thép” :), thì ở Earth Harp (tạm dịch là Đàn Hạc Trái Đất)  bạn sẽ thấy con người có thể làm được gì với những sợi dây dài hàng 1000 feet (304,8 mét).

Vào năm 1999, Earth Harp đầu tiên đã được được phát minh bởi nghệ sĩ, nhạc sĩ , nhà phát minh William Close, 42 tuổi người Mỹ . Với chiếc hộp cộng hưởng được đặt ở bên này của một thung lũng, và những sợi dây đàn được kéo căng sang đầu bên kia của thung lũng, Close đã biến thung lũng trở thành một chiếc đàn khổng lồ.

Earth harp là sự kết hợp bất ngờ giữa các công trình kiến trúc, ngoại cảnh và âm nhạc. Được truyền cảm hứng từ câu danh ngôn “Các công trình kiến trúc là tiếng nhạc bị đóng băng” – Johann Wolfgang von Goethe. Close đã tạo là một loại “nhạc cụ” mà sử dụng các công trình kiến trúc, ngoại cảnh như là một phần của nó. Tùy vào kích thước, hình dạng và không gian của các công trình kiến trúc ta sẽ dựng được những Earth Harp khác nhau.

Vậy Earth Harp hoạt động như thế nào? Earth Harp được chơi bằng cách sử dụng hai bàn tay (đeo  một loại găng tay đặc biệt bằng bông được bôi lên một lớp sáp – violin resin) cọ xát dọc theo các dây của nhạc cụ. Sự cọ xát này tạo ra những rung động âm thanh giống như rung động âm khi bạn lấy tay cọ vào miệng cốc thủy tinh hay bát vậy.

Kể từ năm 1999 đến nay, William Close và MASS Ensemble đã tạo ra hàng trăm Earth Harp trên toàn thế giới. Từ nhà hát lớn tại Thượng Hải tới Space Needle ở Seattle. Mỗi một Earth Harp là duy nhất bởi sự khác biệt kiến trúc và ngoại cảnh của nó.
 
Mời các bạn nghe nhé!

William Close tại cuộc thi America’s Got Talent 2012


 


 

William Close biểu diễn tại chùa Burning Man


 

Nguồn tham khảo:

1. http://earthharp.wordpress.com/about/
2. http://williamandtheearthharp.com/about
3. http://www.massensemble.com/
 
Nguyễn Chí Thuận
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s