Điều gì làm lãnh đạo thành lãnh đạo ?

 

Lãnh đạo cần làm gì để truyền cảm hứng
cho nhóm và để mọi người đều thực hiện
theo 1 mục tiêu chung.
Đào Thu Hằng, NCS Tiến sĩ, Portugal

Đâu là sức mạnh bên ngoài và bên trong
của người lãnh đạo?
Sr M. Matta Trần Thị Lành, Dòng Nữ Vương Hòa Bình Buôn Ma Thuột

Điều gì cần nhất ở một người lãnh đạo: tính
cách lãnh đạo (tự nhiên), tầm nhìn xa rộng,
giỏi chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời… ?
Nguyễn Thị Tâm, GĐ Công ty tâm lý thực nghiệm Hồn Việt,
Tp HCM

 

leadershipKhi nghiên cứu về Lãnh Đạo Học điều khó khăn nhất cho các nhà nghiên cứu là tìm ra cốt lõi của lãnh đạo—cái gì làm lãnh đạo là lãnh đạo, mà không có cái đó thì không là lãnh đạo?

Người ta nói về nhiều đặc tính của lãnh đạo: tầm nhìn, hiểu người, giỏi chuyên môn, kiên trì, yêu thành viên… Nhưng nhiều người có những đặc tính này, và hầu như người quản lý nào cũng có nhiều đặc tính như thế. Vậy thì điều gì, hay những điều gì, đặt người lãnh đạo đứng trội lên trên tất cả những người khác quanh họ?

Nếu ta quan sát tất cả mọi lãnh đạo lớn của thế giới từ Chúa Giêsu và Phật Thích Ca đến Abraham Lincoln, Mẹ Têrêxa… rồi đến đội trưởng các đội bóng, trưởng các ban nhạc rock, trưởng các đoàn kịck … điều gì ta thấy chung trong tất cả mọi người?

1. Mỗi người đều rất cống hiến cho công việc họ làm, dù đó là giảng đạo, giúp người nghèo, hay chơi nhạc. Chúa Giêsu giảng đạo ngày đêm dù người nghe tin hay không tin, khen hay chê, mời đón hay xua đuổi. John Lennon chơi nhạc dù có tiền hay không có tiền, khán giả vỗ tay hay đòi đuổi, trong quán vô danh ở Liverpool hay trên sàn nhạc thế giới.

Sự cống hiến này có thể đến từ một quyết tâm, như Mẹ Têrêxa quyết tâm phục vụ người nghèo hay Abraham Lincoln quyết tâm phục vụ nước Mỹ. Nhưng bên sau quyết tâm đó ta có thể thấy tình yêu bao la cho người nghèo của Mẹ Têrêxa hay cho người dân nước Mỹ của Abraham Lincoln.

Đam mê. Tất cả mọi cầu thủ, vận động viên, nghệ sĩ… đều làm việc của họ hàng ngày, dù nắng mưa bảo tố thắng thua thành bại, vì họ đam mê nghệ thuật của họ đến mức cống hiến cả cuộc đời của họ.

“Đam mê nghệ thuật” chỉ là một từ khác của “yêu nghệ thuật”.

Chúa Giêsu giảng đạo vì một sứ mệnh—vâng lời Đức chúa trời để chuộc tội cho loài người. Nếu lý giải theo cách bình thường thì đó là vì một tình yêu vĩ đại cho toàn thể loài người. Phật Thích Ca cũng giảng đạo vì muốn dạy cho mọi người con đường giải thoát khỏi khổ đau, vì tình yêu vô tận cho mọi chúng sinh.

Tóm lại bên sau các cống hiến làm việc cả đời là tình yêu, dù đó là yêu loài người, yêu tổ quốc, yêu đồng bào, hay yêu nghệ thuật.

Tình yêu thúc đẩy lãnh đạo cống hiến. Nhưng dù tình yêu đó là tình yêu gì, thì thể hiện bên ngoài vẫn là cống hiến, thường trực, hàng ngày, cả đời. Cống hiến đến mức, đối với các lãnh đạo, công việc không còn là công việc nữa mà đã trở thành hít thở.

Đây là điều căn bản nhất cho mọi lãnh đạo ở mọi cấp độ.

2. Công việc mà lãnh đạo đang làm thì thường là người khác không thể làm bằng.

Không ai giảng về tình yêu một chiều hay hơn Chúa Giêsu. Không ai giảng về con đường cứu khổ hay hơn Phật Thích Ca. Không ai lo cho người nghèo trên đường phố Calcutta hay hơn Mẹ Têrêxa. Không ai điều phối trên sân bóng hay hơn Messy. Không ai hay hơn John Lennon trong ban nhạc Beatles.

Điều này thì cũng dễ hiểu: sự cống hiến làm người ta thành chuyên gia hàng đầu.

3. Những lãnh đạo vĩ đại đều cố gắng đối phó với những vấn đề mà đa số người trong xã hội của họ trong thời của họ đều quan tâm.

Phật Thích Ca đi tìm con đường cứu khổ trong một xã hội Ấn Độ nhiều bất công và nghèo đói.

Chúa Giêsu dạy tình yêu vô điều kiện trong xã hội Do Thái hận thù La Mã cực kỳ và mong đợi một Đấng cứu thế giúp họ.

Abraham Lincoln đối phó với chế độ nô lệ.

Mẹ Têrêxa đối phó với nghèo đói trên đường phố Calcutta.

Nelson Mandela đối phó với nạn kỳ thị chủng tộc ở Nam Phi.

Trần Hưng Đạo đối phó với làn quân xâm lăng từ phương Bắc.

Gandhi đối phó với ách thống trị của người Anh trên Ấn Độ.

Chính nỗ lực đối phó với những vấn đề lớn làm người lãnh đạo thành lãnh đạo vĩ đại và có nhiều người hứng khởi đi theo.

Ngày nay ta thấy những người làm việc và hoạt động thường xuyên để làm cho làng xã hay thành phố của họ có giáo dục tốt hơn, hay đường phố sạch hơn, hay bớt tham nhũng hơn… đều là những người đã hoặc sẽ trở thành lãnh đạo của những người ủng hộ họ.

4. Con người tử tế của lãnh đạo.

Lãnh đạo không nhất thiết phải là thánh nhân, nhưng ít ra những căn bản đạo đức của con người–khiêm tốn, thành thật, và yêu người–thì phải vững để mọi người kính phục. Nếu mọi người không kính phục thì rất khó để thành lãnh đạo vì không có người theo.

Bill Clinton chẳng hạn, người ta có thể nói Bill Clinton là một tổng thống thành công về kinh tế trong nhiệm kỳ của ông, nhưng vì vụ xì căng đan Lewinsky (thiếu thành thật với quốc dân), sẽ chẳng bao giờ có người gọi Bill Clinton là một lãnh đạo vĩ đại (great leader). Và nếu vụ xì căng đan xảy ra trước khi Bill Clinton ứng cử tổng thống thì Bill Clinton đã không bao giờ là tổng thống.

Chúng ta có thể tóm lại bốn điểm trên như sau: “Lãnh đạo là người tử tế, cống hiến đời mình và khả năng rất cao của mình vào việc đối phó với những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm.”

Chúc các bạn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Điều gì làm lãnh đạo thành lãnh đạo ?”

 1. Cám ơn anh về bài này. Nó cho em một tầm nhìn mới về người lãnh đạo. Và điều làm em tâm đắc là người lãnh đạo không lãnh đạo bằng các kỹ thuật nào đó, mà lãnh đạo bằng chính nhân cách của mình.

  Số lượt thích

 2. Tuyệt vời anh Hoành,
  Bài viết này cho em thêm nhiều ý niệm mới về lãnh đạo : Lãnh đạo là người có đam mê => thành chuyên gia hàng đầu, làm tốt nhất việc họ làm, có nhân cách đặc biệt; yêu thương và cống hiến !
  và lãnh đạo vĩ đại : là người có khả năng đối phó với những vấn đề lớn, nhiều người quan tâm. Cám ơn anh nhiều,

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn anh về bài viết này.
  Em cũng mong muốn mình có thể trở thành một lãnh đạo tốt trong lĩnh vực nào đó hoặc có thể có một người lãnh đạo tốt như anh đã nói.

  Số lượt thích

 4. Em cũng rất đồng ý với anh Hoành 🙂

  Em có chị gái có cách suy nghĩ rất hay và em rất thích.Chị ấy không thích làm lãnh đạo ,dù cấp trên đề xuất nhưng chị ấy cũng không nhận vì chỉ muốn làm một chuyên viên ,rảnh rang đầu óc dành cho chồng con,cho đến khi chị ấy thấy mình cần phải tham gia để giải quyết một số vấn đề mà chị ấy cần chức danh để làm,khi ấy chị ấy mới nhận chức .
  Em thấy những lãnh đạo nổi tiếng đều làm vì họ thấy cần ra tay để làm,để giúp xã hội,chứ không làm vì để thành lãnh đạo,và họ đều thành công .

  Số lượt thích

 5. Lãnh đạo chân chính không vì danh lợi, mà vì tình yêu, tâm huyết và tinh thần phụng sự.

  Ai giúp ích được người khác với tinh thần vô tư, người ấy có khả năng lãnh đạo.

  Cảm ơn anh Hoành và các bạn đã giúp mình hiểu biết thêm về ‘lãnh đạo”.

  Số lượt thích

 6. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai đã phân tích cho em rõ hơn những điều kiện cần và đủ để trở thành một người lãnh đạo tốt đó là:

  Phải biết quảng đại cống hiến trong sự đam mê như người đam mê nghệ thuật và thực sự lãnh đạo cũng là một nghệ thuật

  Và quảng đại cống hiến với tất cả tình yêu đây là một đòi hỏi thiết yếu đối với người lãnh đạo không phân biệt là lãnh đạo chính trị, tôn giáo hay nghệ thuật…

  Điều Anh Hai nêu ra ở đây em cũng có thể chứng mình qua lời của Thánh Phaolô vị tông đồ nổi tiếng của Giáo Hội Công giáo khi Ngài viết trong 2 Cr 5, 14 “Tình Yêu Đức Kitô thúc bách tôi”. Chính tình yêu đối với Đức Kitô đã cho Giáo Hội Công giáo một Thánh Phaolô lừng danh và đây cũng là châm ngôn cho nhiều người muốn tiếp bước trong sứ vụ Loan Báo Tin Mừng của Chúa.

  Ngoài ra còn phải biết rèn luyện cho mình trở thành người tử tế: “Con người tử tế của lãnh đạo. Lãnh đạo không nhất thiết phải là thánh nhân, nhưng ít ra những căn bản đạo đức của con người–khiêm tốn, thành thật, và yêu người–thì phải vững để mọi người kính phục.

  Cuối cùng cho em hiểu ra rằng đây là những điểm chủ chốt mà mọi người phải đam mê rèn luyện mỗi ngày để trở nên người lãnh đạo trước tiên là lãnh đạo cho chính bản thân cho chính cuộc đời mình phải không ạ

  Một lần nữa em cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ, chỉ dạy.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 7. Các đức tính trên không phải chỉ dành cho lãnh đạo, mà là dành cho tất cả những ai muốn thành công trong cuộc sống, muốn thực hiện được những ước mơ, hoài bão của riêng mình.
  Để trở thành lãnh đạo thật ra còn cần nhiều kỹ năng nữa…

  Số lượt thích

 8. Sĩ Quốc nói phải đó. Ai muốn thành công trong cuộc sống thì của làm các điều này, và đều trở thành lãnh đạo, vi mọi người chúng ta đều là lãnh đạo.

  Lãnh đạo lớn hai hay nhỏ là do ta cống hiến đời mình vào chuyện mà nhiều người trong xã hội có quan tâm hay không, như là trong đoạn 3.

  Lãnh đạo đương nhiên là cần nhiều kỹ năng nữa mà người ta không nói ra, kể cả kỹ năng làm toán cộng toán trừ, biết đọc biết viết, biết chào hỏi, biết làm kế hoạch, biết phân công… và nếu kể hết ra thì có thể lên đến 100 kỹ năng.

  Nhưng nếu người nào làm đúng 4 điều trên, tự nhiên sẽ có những kỹ năng khác sinh ra cho họ. Các lãnh đạo lớn của thế giới thường chẳng học lớp lãnh đạo nào cả, họ tự nhiên biết lãnh đạo vì họ làm việc lãnh đạo.

  Cho nên nếu em muốn thực sự là lãnh đạo thì hãy làm 4 điều này — tức là đi, rồi dẫn, hơn là đọc một mớ sách tả ra một mớ “kỹ năng lãnh đạo.”

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s