Bước đầu

Chào các bạn,

Cuộc hành trình nghìn dặm bắt đầu với chỉ một bước (A journey of a thousand miles begins with a single step).

Bước đầu tiên cực kỳ quan trọng, vì không có bước đầu tiên thì không thể có nghìn bước sau đó. Bước đầu tiên là mẹ đẻ của cả cuộc hành trình.

Và bước đầu thì có lẽ mọi chúng ta đều cảm thấy rất khó khăn,vì… lười, hay ngại thay đổi, hay sợ thất bại, hay cảm thấy mình chưa hiểu rõ mọi điều, hay…

Đầu óc chúng ta có trăm phương nghìn kế để khuyên chúng ta nằm ì ra đó—đừng khởi sự bước đầu tiên… vì nằm đây sướng hơn.

Nhưng chúng ta cũng đã có nhiều kinh nghiệm là, khi đã chiến thắng được chính mình để làm bước đầu tiên rồi, mọi sự đều dễ hơn sau đó.

Đừng sợ thất bại, vì đi một nghìn bước thì cũng phải vấp ngã vài chục bước.

Đừng sợ mình chưa hiểu hết, vì chẳng ai hiểu hết cả; màn kiến thức mở ra cho ta trên từng bước chân, kiến thức không đến trước bước chân.

Đừng sợ người ta cười mình điên, vì những bước đầu sáng tạo luôn luôn điên.

Đừng để thân thể nặng nề lười biếng của mình trì mình xuống, vì mình cần thon thả trẻ đẹp.

Đừng để tinh thần ù lì của mình đè mình xuống, vì linh hồn mình vốn là những cánh phượng hoàng.

Trong tất cả mọi ước mơ, bước chân đầu tiên là khởi đầu của hành trình phép lạ biến giấc mơ thành sự thật.

Dream. And start walking.

Mình gởi đến các bạn vài câu quotes tiếng Anh để các bạn có việc làm. Dịch và post vào phản hồi nhé.

Chúc cả nhà cất bước.

Mến,

Hoành

“Take the first step, and your mind will mobilize all its forces to your aid. But the first essential is that you begin. Once the battle is startled, all that is within and without you will come to your assistance.”
Robert Collier (American motivational author, 1885-1950)

“If confusion is the first step to knowledge, I must be a genius”
Larry Leissner

“The distance is nothing; it is only the first step that is difficult.”
Madame Marie du Deffand

“Setting goals is the first step in turning the invisible into the visible.”
Anthony Robbins

“The first step toward change is awareness. The second step is acceptance.”
Nathaniel Branden

“The first step towards getting somewhere is to decide that you are not going to stay where you are.”

“He dares to be a fool, and that is the first step in the direction of wisdom.”
James Gibbons Huneker quotes

“Faith is taking the first step even when you don’t see the whole staircase.”
Martin Luther King, Jr.

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 32 thoughts on “Bước đầu”

 1. Cám ơn anh Hoành, chúc anh chị và vườn chuối luôn khỏe.
  Dám nghĩ, dám làm và phải bắt tay vào làm, vướng đâu gỡ đấy. Lúc khó khăn nhất, là lúc mình mạnh nhất. Trong cuộc sống cũng nhiều cái tùy duyên. Mình dự định đi đến A nhưng cái duyên đưa mình đến B cũng là cái tốt. Quan trọng là dám bắt đầu!

  Thích

 2. Cảm ơn anh ạ, Đôi khi e muốn thay đổi mà không làm được. Cảm ơn anh đã cho những lời động viên. Em thích câu này nhất:

  “The first step towards getting somewhere is to decide that you are not going to stay where you are.” Bước đầu tiên để đến một nơi nào đó là quyết định bạn không muốn ở lại nơi mình đang đứng nữa”.

  Thích

 3. Dear Brother

  I love this phrase: “The first step toward change is awareness. The second step is acceptance.”
  Nathaniel Branden

  We must start first, to realize what we are going to do.

  If there is no starting point, there will not be the destination.

  If there is no beginning, there will never be an ending.

  Thanks Brother

  Sister M Lành

  Thích

 4. Sáng mai em sẽ tiếp tục tập thể dục buổi sáng sau những ngắt quãng để bắt đầu 1 giai đoạn mới với thân thật khỏe mạnh, tâm thật an lành.

  Cám ơn anh Hoành.

  Thích

 5. Em không “nặng ký” mà vẫn rất ì ạch cho sự thay đổi trạng thái: dừng một việc đang làm và bắt đầu một việc mới, chuyển từ trang thái …. ngủ sang trạng thái vận động. 😀 Tóm lại và thành thật lại thì gọi đó là LƯỜI.

  Em thích câu của Martin Luther King, Jr:

  “Faith is taking the first step even when you don’t see the whole staircase.” – Niềm tin đó là bước bước đầu tiên ngay cả khi bạn không thấy được toàn bộ con đường đi lên (cái cầu thang!).

  Nhưng em không hiểu câu của Larry Leissner cho lắm:

  “If confusion is the first step to knowledge, I must be a genius” – Nếu sự phân vân là bước đầu tiên để có được tri thức, tôi ắt phải là một nhà thông thái.

  Mình có dịch sai không nhỉ? 😀

  Thích

 6. Em không biết là bạn Nguyễn Phương Uyên đã làm gì nhưng em đoán là cũng phải là có gì đó thì mới bị công an bắt như thế.

  Em ủng hộ anh Hoành là hãy cất những bước đi đầu tiên, nhưng đối với các bạn trẻ đang ở Việt Nam thì bước đầu tiên nên là bước đi cho bản thân mình, cho gia đình thân yêu của mình rồi mới là những bước vĩ đại khác.

  Nghĩa là nếu bạn trẻ đang đi học thì việc học là bước đầu tiên. Nếu bạn đang đi làm hoặc tìm việc thì việc làm là bước đầu tiên.

  Khổng tử nói “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” tức là phải làm mọi điều tốt cho bản thân mình trước, tiếp theo là những điều tốt cho gia đình mình rồi mới đến những chuyện khác được.

  Và nếu lỡ bước sai thì lùi lại một bước cũng sẽ giúp tầm nhìn rộng ra mấy mươi bước.

  Có thể là em không hiểu ý của anh Hoành trong bài viết này, nên thay vì ngồi dịch những câu tiếng anh thì em lại lan man sang một vấn đề khác.

  Em Thắng.

  Thích

 7. @ Trần Văn Thắng: Mình hiểu bài của anh Hoành có 2 ý: (i) nếu mình định/muốn làm gì thì làm đi, rũ bỏ tâm lý ì ạch và cất bước đi, (ii) sống dấn thân, dám mơ ước, dám suy nghĩ và dám làm. Mình có đang làm cho 1 bài cụ thể của anh Hoành trở nên trừu tượng không vậy nhỉ? 😀

  Thích

 8. “The distance is nothing; it is only the first step that is difficult.” Khoảng cách không là gì cả mà bước đầu tiên mới là điều khó khăn.

  Mình từng có 2 lần phải vượt qua “the 1st step”. Vì nhiều lý do nên mình phải nghỉ học khi đang học lớp 11. Mãi 18 năm sau mới có cơ hội trở lại trường lớp. Lúc quyết định đi học trở lại thật nhiều ngần ngại và lo lắng. Kiến thức đã quên gần hết, lại học chung với lũ trẻ chỉ bằng nửa số tuổi của mình. Thế rồi mọi chuyện cũng ổn. Gia đình thường gọi đùa mình là “bác học” (không phải vì mình thông minh mà vì đã được gọi bằng “bác” mà còn đi học 😀 ).

  Lần thứ hai là sau khi tốt nghiệp trung học, mình lại băn khoăn không biết có đủ sức khỏe và tài chính để học đại học hay không. Nghĩ đến 4 năm đại học (mà phải vừa học vừa đi làm chứ không ai nuôi) sao thấy ngán quá! Tốt nghiệp được cũng 40 tuổi rồi (Học hành chưa xong đầu đã bạc! 😀 ) May nhờ một người chị động viên mình rất nhiều, đẩy mình vượt qua tâm lý ngán ngại. Thế rồi 4 năm đại học cũng hoàn tất. Mình nhận thức rất rõ rằng những điều mình có được sau này đều nhờ ơn Trên đã phù trợ, thúc đẩy cho mình vượt qua được những bước đầu khó khăn đó.

  Đã thích bởi 2 người

 9. Hi Quỳnh Linh,

  If confusion is the first step to knowledge, I must be a genius” –

  Chữ “confusion: ở đây nên dịch là “rối rắm”, “lộn xộn trong đầu”…

  “Nếu rối rắm là bước đầu tiên để có được tri thức, tôi ắt phải là một thiên tài.”

  Ý anh này nói là anh ta cứ rối rắm trong đầu thường xuyên, nên anh ta đã có được cả biển kiến thức trong đầu rồi.

  Có lẽ đây là một câu nói đùa của photographer Larry Leissner. Nhưng nó xác nhận một sự thật là: Bước đầu luôn luôn rối rắm, nhưng là bước đầu đưa đến kiến thức.

  Thích

 10. Hello anh Hoành

  Em cám ơn anh về bài viết, đọc xong em cứ ước giá như anh Hoành viết bài này sớm hơn 1 tuần hehhe. Thôi vậy, cái gì xảy ra thì đã xảy ra, em sẽ vận dụng bài này cho những lần sau vậy.

  Chúc anh nhiều sức khỏe nhé
  E.Hân

  Thích

 11. em sẽ đi bước đầu tiên khi vừa bỡ ngỡ bước ra trường đời, nhưng vẫn chưa rõ hành trình để đi về đâu nữa, bắt đầu bằng bước đầu tiên theo nghề nghiệp mình đã học without cảm hứng, hứng thú với nó hay đi theo tiếng lòng mình như chị Thu Thủy đã đi…..là một chuỗi đối nghịch trong lòng em. Từ bỏ rồi kiếm chút cơm bát cháo để sống theo đam mê, hay theo mong ước của anh chị em, ba mẹ về một nghề nghiệp ổ định sống một cuộc sống như bao người khác. Em mới ra trường, chưa dấn thân vào việc gì cả. kính mong anh chị cho em vài lời khuyên hữu ích.!

  Cảm ơn anh Hoành thật nhiều và những chia sẽ đầm ấm của anh chị em trong vườn chuối!

  một ngày mới lại bắt đầu, dù ở phương nào chúng ta đều có 24h để thưởng thức the beautiful life phải không?

  chúc anh chị một ngày bình yên, thoải mái!

  em_HuyThanh

  Thích

 12. Hi Huy Thanh,

  Nếu em phân vân chưa biết làm gì thì ngồi suy nghĩ thêm nữa, khi nào tiếng lòng em mạnh đủ thì em sẽ phải làm nếu không chắc là em sẽ rất điên hay rât khổ sở. Lúc đó là biết ngay.

  Hơn nữa, em đang làm việc môn em học. Đã học rồi lại làm nó thì đó có lẽ cũng là duyện nợ tốt, ít ra là cho đến khi em thay đổi ý kiến.

  Một điều nữa em cũng nên để bụng là càng trẻ, càng ít gánh nặng gai đình vợ con, thì em càng dễ đi theo tiếng lòng.

  Chúc em vui khỏe.

  A. Hoành

  Thích

 13. Em cám ơn anh. Em dịch câu này.

  “The first step toward change is awareness. The second step is acceptance.” – Nathaniel Branden

  “Bước đầu hướng đến thay đổi là tỉnh thức. Bước hai là chấp nhận.”

  Thích

 14. Cám ơn Thu Hương. Good translation.

  Nhưng bây giờ đọc lại câu này anh thấy nó mù mờ. The second step is acceptance – bước hai là chấp nhân.

  Chấp nhận gì? Chấp nhận điều mình thấy nhờ tỉnh thức, như là thấy mình lười biếng (bước 1) và chấp nhận rằng mình đúng là lười biếng (bước 2).

  Nếu vậy là hết chuyện, không có bước 3 thì ta cứ vui lười biếng, nằm há miệng chờ sung cả đời. Leo lên cây làm chi cho mệt 🙂

  A. Hoành

  Thích

 15. Nếu một người tỉnh thức thật thì người đó chỉ đi một bước. Nghĩa là Tỉnh thức là bước đầu và cũng là bước cuối.

  Nếu một người thấy mình đang ở bước 2 thì người đó chưa tỉnh thức (nghĩa là chưa qua được bước 1). Đó chỉ là ảo tưởng của người đó – Tưởng là mình tỉnh thức.

  Nên nếu thấy mình đang ở bước 2 thì cần đi tiếp bước 3 – Tỉnh thức, tỉnh thức, tỉnh thức.

  Tỉnh thức, tỉnh thức, tỉnh thức nghĩa là gì? – Nghĩa là tỉnh thức.

  Tại sao phải lặp lại 3 lần từ “tỉnh thức”? – Vì số 3 là số quan trọng cho tâm thức con người. Số 3 hầu như có mặt trong mọi nền văn minh trên thế giới. Trong Dịch học, số 3 là số thiếu dương. Thiếu dương là bắt đầu khởi động, bắt đầu đi lên, cho nên là con số quan trọng, dù chỉ là nhỏ (“thiếu”).

  Biết mình đang ở bước 2 là quan trọng. Nhờ đó mà có thể đi đến bước 3 (Tỉnh thức, tỉnh thức, tỉnh thức). Nhờ đó mà mới “bắt đầu khởi động, bắt đầu đi lên”.

  Không biết mình đang ở bước 2 (không biết mình đang ảo tưởng là mình tỉnh thức) thì chẳng tới được bước 3.

  Khi đã qua bước 3 rồi thì sẽ thấy mình không đi bước nào cả. Mọi sự chỉ là ảo tưởng của tâm trí. Đó là tỉnh thức đầu tiên và cũng là tỉnh thức cuối cùng (đó là bước đầu và cũng là bước cuối).

  Em Hương

  Đã thích bởi 2 người

 16. Con chào bác Hoành,

  Con xin phép được dịch nghĩa câu này: “The first step toward change is awareness. The second step is acceptance.”. Nghĩa của câu này là: “Bước đầu tiên để thay đổi là nhận thức. Bước thứ hai là sự chấp nhận.”. Con không biết dịch như vậy đã sát nghĩa của câu nói đó chưa. Nếu còn sai sót hay thiếu ý thì bác có thể giúp con sửa lại nghĩa của câu trên với.

  Con thấy rất thích câu này vì nó nói rất thực tế về những người trẻ như con hiện này. “Bước đầu tiên để thay đổi là nhận thức” là khi mình ra ngoài đời làm việc và học tập mình phải nhận thức được cái nào là đúng, cái nào là sai. Khi người khác góp ý mặc dù mình vẫn giữ lập trường nhưng đôi khi mình cũng phải nhìn lại cái mình làm đã đúng chưa. Nếu chưa đúng thì phải sửa chữa chứ đừng quá tin vào ý kiến riêng của mình.

  “Bước thứ hai là sự chấp nhận” đúng như câu nói đó. Khi mình nhận thức được việc mình làm chưa đúng thì mình phải chấp nhận, đối mặt với nó chứ đừng bịa chuyện, bao biện cho cái sai của mình. Vì trước sau gì mình cũng phải đối mặt với nó thì tại sao mình phải chốn tránh nó?

  Đó là suy nghĩ của con về câu nói trên. Không biết bác có suy nghĩ giống con hay không?

  Con chúc bác Hoành một ngày tốt lành.

  Con, Hướng Phương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s