Xin chú thông cảm

 

Chào các bạn,

Cuối tuần các em Lưu Trú Buôn Hằng được về gia đình và đến sáng Thứ Hai các em đến lại để học. Tuần này khi đến em Rơnim mang theo mấy ký nhãn làm quà cho cả nhà, và em nói với mình đây là trái của cây nhãn trước nhà em. Nhìn những chùm nhãn mình nhớ đến ở nhà Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột trong vườn ngay sát lề đường, bên dãy nhà các em nam ở, có một cây nhãn thật lớn, và cây nhãn này không năm nào ăn được trái nào vì nó ra được trái nào thì chim ăn hết, tàn nó lớn quá mình không biết cách trùm lưới lại nên hằng đêm cả đàn chim và dơi đến trú và xơi sạch…

Cây to tàn lớn xum xuê lại ở bên đường sát nhà, nên đêm cũng như ngày nếu các em nam muốn ra khỏi nhà đều phải đi ngang qua cây nhãn to này vì vậy mới sinh ra nhiều chuyện, kể cả chuyện nhát ma trong nhà cũng từ cây nhãn đó mà ra! Vì vậy mà có một chuyện làm mình nhớ mãi…

Một hôm các em vào dùng bữa sáng để đi học mình thấy em Y Drozal là học sinh lớp 11 và là trưởng nhà của năm học đó, đi chân không vào phòng cơm. Mình gọi em lại và hỏi dép đâu mà mới sáng sớm đã đi chân không rồi?

Em đứng im một tí rồi nói với mình em bị mất dép… và em nói tiếp: Tối hôm qua, sau khi học bài ở bên này xong lúc đó là 22g30 phút, em về để ngủ, em đi một mình, và khi đi ngang cây nhãn em thấy ma nên em đã chạy và vì quá sợ. Em cố chạy nhanh đến văng mất dép và giờ em cũng không dám đến gần cây nhãn để tìm dép nữa!

Mình hỏi em thấy ma như thế nào? Em ngần ngừ một chút rồi nói: Lúc đi đến nơi em thấy một bóng lớn rơi từ trên cây nhãn xuống nghe bịch một cái và em cắm đầu chạy một mạch về phòng, phóng lên giường trùm kín mền lại vì quá sợ!

Lúc đó các em khác đứng chung quanh rất đông nghe em Y Drozal kể và mình thấy sự sợ hãi in rõ trên từng khuôn mặt các em. Mình trấn an để các em đừng sợ nhưng mình thấy các em vẫn rất sợ…

Mấy ngày sau mình thấy bầu khí trong nhà vẫn chùng xuống nên mình quyết định gọi người cưa cây nhãn, nhưng họ hẹn qua tuần mới đến được. Trong khi đợi người đến cưa mình nói các em nam lớp 10 chặt những cành nhỏ trước, các em cầm dao đến trước cây nhãn và em Tis để dao xuống gốc nhãn rồi đứng nghiêm nói với cây nhãn: Chú thông cảm, chúng cháu không muốn nhưng vì cô bảo nên chúng cháu phải làm!

Thấy vậy mình nghĩ giờ không biết làm sao cho các em ra khỏi nỗi ám ảnh này thì em Y Lâm và em Yuoang đến nói với mình: Xin cô đừng cưa cây nhãn nữa. Và em Y Lâm nói tiếp: Em biết mỗi đêm cả đàn dơi và chim đến ăn nhãn gây ra nhiều tiếng động làm các bạn nghe và sợ, nên em với bạn Yuoang rủ nhau đêm lên bắt một vài con dơi để làm bằng chứng cho các bạn hết sợ, vì sự sợ hãi làm cho các bạn lo lắng không thể tập trung học hành được và làm lộn xộn trong nhà, nhưng khi em vừa vói tay ra bắt thì bị mất thăng bằng nên rớt xuống cũng vừa lúc bạn Y Drozal đi ngang qua…

Nói xong Y Lâm giơ cho mình và các bạn thấy những vết xây xước còn trên cẳng chân của em…

Matta Xuân Lành

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xin chú thông cảm”

 1. Tư duy của các em DTTS ứng xử với cây cỏ như là con người là một tư duy tích cực cực kỳ sâu sắc.

  Mình chưa thấy nền triết lý nào trên thế giới có thể sánh bằng, kể cả Phật triết, vì Phật triết, dù cực kỳ bình đẳng, vẫn còn phân biệt chúng sinh hữu tình (các loài động vật) và chúng sinh vô tình (cấy cỏ, gỗ đá).

  Thật là kỳ diệu. Chúng ta cần phải suy niệm thêm nhiều về khái niệm kỳ diệu này: Gọi cây nhãn là “chú” rất lễ độ.

  Anh cảm ơn Xuân Lành. Anh có cảm tưởng là mai mốt anh sẽ phải viết một cuốn sách bằng tiếng Anh (cho cả thế giới đọc), về khái niệm tuyệt vời này.

  Nếu Xuân Lành có thể quan tâm về khái niệm này, và thỉnh thoảng nói chuyện với các anh chị em Dân tộc về khái niệm này, và ghi lại rất kỹ dùm anh, thì rất tốt.

  Anh chắc chắn là thế giới sẽ sững sốt về khái niệm bình đẳng tuyệt đối này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s